Ve & Rận ở chó | Tổng hợp các loại thuốc & Cách trị ve rận cho chó tại nhà

Hầu hết những người nuôi chó (và mèo) đều nhận thức rõ được sự cần thiết của việc phòng chống ve, bọ chét,… và những rủi ro xâm nhập vào cơ thể chúng. Đây là loại côn trùng gây ra sự ám ảnh và là nỗi khiếp sợ của những chú chó đang trong thời điểm phát triển. Nó có thể gây ra những bệnh liên quan đến da, thậm chí là tê liệt do bọ ve. Vậy có những cách nào để diệt trừ loại côn trùng này, dưới đây Thư Viện Thú Cưng sẽ chỉ những cách trị ve chó tại nhà an toàn, hiệu quả mà nó sẽ là kiến thức hữu ích giúp bạn bảo vệ được thú cưng của bạn và kéo dài tuổi thọ của chúng. Hãy đọc tiếp nhé!

Nhận biết ve rận (bọ ve)

Nhận biết ve rận (bọ ve)

Một con ve được hình thành đầy đủ các bộ phận thì bề ngoài sẽ có 8 chân, phần miệng của nó luôn dính máu và sẵn sàng hút máu của chó nhà bạn và bạn có thể nhìn những con ve to, chúng luôn có một chiếc bụng đầy ứa máu. Nguồn máu này sẽ giúp những con ve đấy để ra trứng, trứng phát triển thành các con rận nhỏ và sau đó phát triển lên thành ve. Nếu bạn là người chăm sóc và để ý kĩ chó của bạn, thì không khó để nhận ra rằng ve rận đã bắt đầu xuất hiện trên cơ thể của chúng với rất nhiều những con rận nhỏ, nhìn thật đáng sợ phải không.

Nguyên nhân xuất hiện ve rận (bọ ve)

Nguyên nhân xuất hiện ve rận (bọ ve)

Việc một con chó bị rận bám lên người và dần dần sinh sôi nảy nở ra thành đàn, nó không bắt nguồn từ chính con chó đó, nguyên nhân chỉ đơn giản được những người nuôi động vật khác cho hay rằng: sự lây lan của rận xuất phát từ những yếu tố xung quanh và những yếu tố bên ngoài tác động. Nó có thể là loại kí sinh trùng lây từ mẹ sang con hoặc giữa việc tiếp xúc giữa các con chó khác nhau cũng là nguyên nhân chủ yếu để chó nhà bạn bị rận bám lên người.
Thêm một ý kiến nữa về sự xuất hiện của rận đó là cứ đến tuổi ăn tuổi lớn hoặc chú chó sống ở những nơi ẩm thấp, bẩn thỉu thì rận sẽ được hình thành và bám trên người chó.
Cũng cần lưu ý rằng, mặc dù chó là đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất từ căn bệnh này, chúng cũng được bắt gặp trên những loài động vật có vú khác, bao gồm cả mèo.
Tóm lại, sự xuất hiện của rận chó vẫn chưa có một nguyên nhân chính thức nào, vì thế mà những chi tiết bên trên thường sẽ được giới nuôi thú cưng nghĩ đến đầu tiên. Chỉ đơn giản là môi trường sống, giống loài, sinh hoạt,…những yếu tố này cũng đủ để bạn kết luận được sự xuất hiện của ve là từ đâu đúng không nào.

Rận chó xuất hiện khi nào

Mùa hè, mùa mà những chú chó đều phải sợ mình sẽ bị rận bám vào người. Rận chó sẽ cắn, gặm nhấm da, lông của chó, cực kì bức bối và khó chịu cho chú chó nhà bạn. Một mùa hè nóng nực cộng với việc bị rận cắn, đó sẽ là điều tồi tệ nhất trong quãng đời của chó. Chỉ cần một con rận xuất hiện, không lâu sau sẽ là hàng chục con, hàng trăm con, tức có nghĩa rằng, bạn bắt đầu phải chịu sự vất vả khi nuôi chó. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không vệ sinh cho chó của bạn ngay lập tức, chắc chắn tuổi thọ của chú chó đó sẽ không kéo dài như những gì bạn tìm hiểu đâu, bộ lông của chúng cũng sẽ khô rát, rụng nhiều hơn, những bệnh ngoài da như viêm da, ghẻ,… cũng sẽ bắt đầu lây lan. Để điều trị loại rận chó này phải làm như thế nào? Hãy tiếp tục đồng hành cùng Thư Viện Thú Cưng nhé.

Ve, rận ở chó sống được bao lâu

Vòng đời của một con ve, rận ở chó thì có thể kéo dài bao lâu? Thời điểm ve rận bắt đầu xuất hiện ở chó, đó cũng là khoảng thời gian ve rận bắt đầu hút máu. Sau quá trình hút máu xong, ve cái sẽ thực hiện quá trình giao phối với ve đực, đến đây chúng sẽ rời khỏi cơ thể của chó và chọn một địa điểm phù hợp, đó có thể là những kẽ tường, nơi ẩm thấp,…hoặc những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào để bắt đầu quá trình đẻ trứng. Sau khi đẻ trứng, ve cái đã chết nhưng những con rận nhỏ bắt đầu xuất hiện ngày càng dày đặc hơn và tiếp tục quá trình lớn lên của mình. Cứ như thế thì ve rận sẽ mãi mãi, vậy cho nên khi phát hiện ve rận thì lập tức bạn phải điều trị trước khi quá nhiều và không kiểm soát được.

Tác hại của rận chó

Rận chó, ve chó hay bọ chét chó đều thuộc họ nhện và chúng gần như có mặt trên toàn thế giới. Những loài này thường xuất hiện vào các mùa nóng hoặc ẩm ướt như mùa xuân hoặc mật độ dày hơn là vào mùa hè. Chúng là loại kí sinh trùng khi bám trên da động vật, đặc biệt đối với loài chó, nó sẽ cắn sâu vào trong da và bám chặt với một chất kết dính để giữ chắc chúng với da của chó. Chính điều này sẽ làm cho thú cưng nhà bạn trở nên khó chịu, ngứa ngáy, và liên tục kêu ca.
Với một con chó đang ở độ tuổi phát triển, việc bị rận bám vào người sẽ khiến cho quá trình lớn lên bị ngưng trệ lại. Không những ảnh hưởng đến quá trình phát triển bên trong mà nó còn ảnh hưởng nặng nề đến ngoài hình bên ngoài của chú chó. Tình trạng rụng lông, nổi mẩn, ghẻ lở, lông bị khô rát do không cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đưa vào cơ thể gây ra những tác hại cực kì xấu đối với chú chó nhà bạn.

Rận chó có ảnh hưởng đến người không

Để nói là rận hay ve có cắn người không, thì cũng có một số trường hợp bị cắn và sẽ có cảm giác khá rát tay. Nhưng đó chỉ là số ít những trường hợp, còn đa số thì nó không cắn người và cũng không có khả năng sinh sản ở người. Ve rận thường sẽ chọn những nơi có bộ lông rậm rạp, nơi có bóng tối để sinh trưởng và phát triển, nên việc bám trên người cũng là điều không bao giờ xảy ra.
Việc bạn thường xuyên tiếp xúc với một con chó bị ảnh hưởng bởi ve rận thì khả năng cao bạn cũng sẽ bị lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm.
Không dưới 1 lần bạn cũng sẽ nghe thấy nhiều trường hợp bị ve rận bò vào trong tai, cắn sưng tay hay nổi mụn xung quanh người. Đấy là những trường hợp liên tục xảy ra mà có thể bạn chưa chú ý đến sự nguy hiểm của loài kí sinh trùng này. Đặc biệt đối với trường hợp bị ve rận bò vào trong tai có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của bạn, nguy cơ tử vong ở mức cao hơn bạn tưởng đấy.
Vậy nên điều kiêng kị mà bất kì ai cũng phải biết tới đó là không dùng tay trực tiếp để bắt ve rận hoặc rửa tay bằng xà phòng, dùng nước sát khuẩn sau khi tiếp xúc với ve rận để tránh những vi khuẩn lây lan rộng, sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Để hướng tới việc không ai bị ảnh hưởng bởi những loại kí sinh trùng này thì ngay bây giờ bạn phải tìm ra cách trị ve rận phù hợp hiệu quả đối với chính chú chó nhà bạn để cả hai đều có một sức khỏe tốt và một môi trường sống sạch sẽ.

Những cách giải quyết ve, rận hiệu quả tại nhà

Những cách giải quyết ve, rận hiệu quả tại nhà

Để giải quyết vấn đề ve rận ở chó không phải là điều quá khó khăn, nhưng để nói là dễ cũng chẳng phải. Trước khi điều trị bằng những bài thuốc dân gian, thuốc đặc trị, hay những bài thuốc liên quan đến tự nhiên thì bạn phải có cả một quá trình làm vệ sinh bộ lông, mắt, mũi, tai,… Dưới đây là các trị ve hiệu quả, an toàn, đơn giản cho chó của bạn tại nhà. Hãy cùng với Thư viện thú cưng tham khảo nhé.

Vệ sinh lông cho chó

Vệ sinh bộ lông cho chó cũng phải trải qua vài bước chứ không đơn thuần là tắm, mà còn là tắm làm sao cho đúng cách thì lại là điều mà bạn cần lưu ý. Đặc biệt, khi vệ sinh lông bạn sẽ phải cần thêm những dụng cụ chuyên dụng chỉ dành riêng cho chó, lúc này bộ lông sẽ thêm mượt và sạch sẽ hơn. Điều này cũng tăng phần trăm giá trị của những loại thuốc trị ve, rận ở chó.

Lược chải lông

Lược chải lông

Lược chải lông là một trong những dụng cụ quan trọng nhất để giúp bộ lông của mèo mượt mà hơn. Chỉ cần một chiếc lược chuyên dụng, bạn sẽ loại bỏ được những sợi lông không cần thiết, những sợi lông bám bẩn ra khỏi cơ thể chó. Điều này là điều kiện tiên quyết giúp chú chó nhà bạn sạch sẽ ngay từ những bước đầu tiên, nếu không có chiếc chiếc lược chải lông dành riêng cho chó bạn có thể thay thế bằng những chiếc bàn chải cước thường ngày mà bạn vẫn hay sử dụng, nhưng tiếc rằng hiệu quả cho việc loại bỏ những sợi lông bám bẩn đó lại là điều khó khăn cả ở phía bạn lẫn phía chú chó. Nó sẽ làm bạn đã mất thời gian thì ngày càng mất thêm thời gian hoặc dễ gây tổn thương da bởi những sợi cước khô rát mà hiệu quả thì lại không thấy đâu. Sự vất vả của việc sử dụng bàn chải chắc rằng chẳng ai muốn thử đúng không nào. Vậy nên, sở hữu riêng cho chú chó của bạn một chiếc lược chuyên dụng cũng sẽ giúp chú chó của bạn thích thú hơn với việc vệ sinh cơ thể, đạt hiệu quả tối ưu nhất, nó cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, thời gian mà bạn đáng phải bỏ ra cho việc vệ sinh một chú chó, bởi trị ve rận không chỉ dừng ở bước này mà còn rất nhiều các bước tiếp theo nên việc tiết kiệm thời gian tối đa là điều tối giản nhất của bạn.

Tắm cho chó thường xuyên và đúng cách

Tắm cho chó thường xuyên và đúng cách

Sau khi đã vệ sinh lông bằng chiếc lược chuyên dụng đó, điều bạn hướng tới tiếp theo là tắm cho chó.
Tắm cho chó là một trong những cách chữa trị ve rận truyền thống ở chó, giải pháp này không những giúp chó của bạn thơm tho sạch sẽ mà cũng chính sự sạch sẽ này sẽ giảm thiểu tối đa những con ve rận bám trên cơ thể. Nhưng tắm làm sao mà để hết ve rận thì nó lại không giống với cách tắm thông thường mà Thư viện thú cưng cũng đã làm ở bài trước, cách này sẽ có nhiều người chưa biết đến mà lại cứ nghĩ tắm như bình thường là hết, áp dụng cách tắm phổ biến đó, tỷ lệ ve rận bám trên người vẫn còn rất nhiều mà không hiệu quả. Vậy nên bạn hãy:
Chuẩn bị một chiếc chậu tắm chuyên dụng cho chó, lúc này khi ve rận rơi xuống thì sẽ không rơi ra ngoài, vừa vệ sinh được không gian cũng vừa giúp bạn dễ dàng tắm cho chúng hơn mà không gặp bất kì khó khăn nào. Vậy nên hãy trang bị cho chó của bạn một chiếc chậu tắm để chó cảm thấy có không gian riêng, từ đó chó sẽ thích thú hơn với việc tắm rửa.
Tắm theo trình tự từ đầu xuống tới chân. Tại sao lại phải theo cách này mà không phải là từ chân lên đầu. Đơn giản là khi bạn tắm cho chó, ve đang ở những nơi có vùng lông khô nên khi gặp nước chúng sẽ chạy lên phía trên (đầu), điều này sẽ k có tác dụng mà khi bạn tắm đến phần đầu, có thể bạn sẽ nổi da gà vì nó bám thành cục, nhiều vô kể và rất có thể nó chui sâu vào trong tai chó, khi đó sẽ không thể bắt được giận ở trong lỗ tai. Bởi đầu là nơi nhạy cảm, ve rất hay bám ở phần trán hay ở trong tai chó, càng tắm từ trên dưới lên trên thì tỷ lệ ve rận càng cao ở phần đầu. Hãy ngừng ngay cái cách làm quái quỷ đó đi. Thay vào đó hãy tắm cho nó từ trên xuống dưới, từ phần đỉnh đầu sau đó cuối cùng là những kẽ chân. Việc tắm như thế sẽ giảm thiểu được một số lượng ve cực lớn sẽ từ từ bò ra sàn và bạn hãy giết chúng đi nhé.
Chắc chắn sẽ có những bạn có nảy sinh ra một câu hỏi, vậy vào mùa đông thì phải làm như thế nào? Vào mùa đông, thời tiết khá lạnh, việc tắm thường xuyên tất nhiên không phải là biện pháp khả thi nhất, việc tắm mùa đông cũng sẽ gây cản trở và khó khăn cho cả bạn và chó. Nếu bạn vẫn muốn áp dụng cách này đối với chó để cho của bạn luôn thơm tho sạch sẽ thì không sao. Bạn có thể giảm số lần tắm cho chó xuống còn 1 tuần/ lần hay là 2 tuần/lần và nhớ rằng tắm bằng nước ấm là sự lựa chọn tối ưu nhất, vừa điều hòa được nhiệt độ cơ thể của chó mà cũng không làm chó của bạn bị cảm lạnh. Nó cũng tương tự như con người, mùa đông thì phải tắm bằng nước nóng phải không nào. Còn mùa hè thì 2 ngày/lần để đảm bảo được vệ sinh cho chó trong mùa nắng nóng này, nếu không chó sẽ rất ngứa, dị ứng, viêm da, ghẻ, lở loét, sẽ không ai muốn điều đó xảy ra nên bạn hãy bắt đầu trước khi quá muộn.

Trị ve bằng các loại thuốc đặc trị

Trị ve bằng các loại thuốc đặc trị

Dưới đây là những loại thuốc đặc trị hiệu quả tốt nhất để ngăn ngừa ve, rận ở chó. Với những loại sản phẩm này, chúng sẽ giúp bạn giải quyết triệt để được vấn đề mà chó của bạn gặp phải, công dụng của nó không chỉ là trị ve rận mà còn giúp điều trị các bệnh viêm da, ghẻ,…

Trị ve thằng thuốc Fronil Spot

Thuốc nhỏ trị ve rận Fronil Spot ở chó. Loại thuốc này được bày bán tại những cơ sở, trung tâm thú y và giá thành của một hộp sản phẩm cũng không quá đắt. Bạn chỉ cần mua một hộp thuốc này về, sử dụng và hiệu quả kéo dài trong vòng 4 tuần. Cách dùng loại thuốc này cũng cực kì đơn giản, bạn chỉ cần nhỏ 1 – 2 giọt lên đỉnh đầu hoặc ở giữa 2 vai của nó.
Khi bạn sử dụng loại thuốc này thì việc kiêng tắm là điều cần phải chú ý đến, đặc biệt là trong vòng 2 ngày kể từ khi sử dụng thuốc. Sau đó bạn có thể tắm cho chó, và khi dùng loại thuốc này rồi bạn chỉ tắm cho chúng duy nhất 1 lần/tuần để đảm bảo thuốc có tác dụng lâu dài. Cứ 1 tuần bạn lại sử dụng 1 ống thuốc để nhỏ vào đỉnh đầu chúng, lặp đi lặp lại như vậy. Sau 1 tháng, độ hiệu quả của nó chắc chắn sẽ được công nhận bởi bạn. Ở bên ngoài hộp thuốc cũng có hướng dẫn cách sử dụng, bạn có thể đọc và tham khảo trước khi sử dụng.

Trị ve chó bằng thuốc Nexgard

Loại thuốc này có mùi vị rất hấp dẫn, trị được tận gốc những loại kí sinh trùng, ve rận, bọ chét, phù hợp cho những chú chó từ 2 tháng tuổi trở lên. Tất cả các giống chó đều có thể sử dụng loại thuốc này để điều trị được như Phốc huơu, phốc sóc, Poodle, becgie, alaska,… Cách sử dụng thuốc này cũng đơn giản thôi, bạn hãy bỏ chúng vào trong những bát thức ăn, trộn lẫn với thức ăn, bạn hãy yên tâm là mùi vị của chúng cực kì hấp dẫn, thơm như miếng thịt bò tái. Mỗi lần sử dụng 1 viên và cứ lặp lại trong vòng 30 ngày. Hãy rửa tay sau khi sử dụng sản phẩm này.

Trị ve chó bằng thuốc Bravecto

Đặc điểm nổi bật của loại thuốc này đó là thuốc ở dạng viên nhai, rất dễ sử dụng để điều trị cho chó của bạn. Cách dùng thuốc Bravecto này cũng tương đương như cách điều trị với thuốc Nexgard, bạn chỉ cần cho viên nhai vào tô cơm của chó, trộn đều lên là đã hoàn thành được bước cuối cùng trong quá trình điều trị ve chó rồi đó. Chỉ cần một viên duy nhất, hiệu quả kéo dài của chúng lên đến 12 tuần, diệt ve rận triệt để như thế thì sau 12 tuần cũng rất hiếm để xuất hiện lại ve bám trên cơ thể chó. Bạn hãy cứ yên tâm với mùi vị của viên thuốc, nó được sản xuất với mùi vị phù hợp, hấp dẫn và kích thích được vị giác của chó. Với sản phẩm này, sau 8h đối với bọ chét và 24h đối với ve chó đang bám trên cơ thể, chúng sẽ dần dần chết đi và rơi xuống sàn. Thuốc Bravecto có thể sử dụng cho tất cả các loài chó khác nhau và với trọng lượng khác nhau. Đặc biệt loại này có thể sử dụng cả cho những chó đang mang thai và cho con bú.

Thuốc xịt ve chó Frondog

Thuốc xịt Frondog có thể đã được nhiều người sử dụng nhưng mục đích không phải là diệt ve rận, tức có nghĩa là nó dùng để diệt cả côn trùng, mối, mọt, kiến, gián,… Đây là loại thuốc xịt ve cho hiệu quả hàng đầu trong các loại thuốc xịt. Cách dùng thì cũng đơn giản thôi, bạn cần vạch ngược lông của chó lên sau đó xịt vào những vùng da có ve, rận. Một chai thuốc xịt Frondog 250ml bạn nên pha theo tỉ lệ 1 : 300 (1ml + 300ml nước), tùy thuộc vào độ dài của bộ lông bạn sử dụng 3 – 6ml/kg cân nặng tương ứng với 4 – 7 lần xịt/kg cân nặng. Tần suất sử dụng thuốc xịt này chỉ cần 1 lần/tháng.

Thuốc xịt ve chó Hantox Spray

Đây là loại thuốc xịt có chai sẵn nên không cần mất thời gian cho quá trình pha loãng. Một lọ thuốc xịt Hantox Spray 300ml bạn sử dụng hàng trăm lần đối với việc diệt ve rận ở chó, nhưng không những có tác dụng đơn giản thế mà nó còn nhiều những công dụng để diệt gián, mối, kiến, mọt… giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống khi phải đối mặt với những thứ đáng ghét thế này. Mỗi lần sử dụng chỉ cần từ 5 – 10 lần xịt, và mỗi tháng bạn chỉ cần xịt 1 – 2 lần là hiệu quả.

Trị ve bằng các nguyên liệu có sẵn tự nhiên

Đây là cách trị ve đơn giản, an toàn, không mất quá nhiều chi phí nhưng ngược lại độ hiệu quả của nó sẽ chậm hơn so với sử dụng thuốc đặc trị. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo vài cách dưới đây để có kinh nghiệm hơn trong việc điều trị ve rận tại nhà.

Trị ve chó bằng muối

Trị ve chó bằng muối

Trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, việc làm sạch thực phẩm có chứa chất kích thích, kháng khuẩn hay mùi hôi, ta hay sử dụng muối để làm điều đó phải không. Vậy những muối nào có thể sử dụng để trị ve chó? Ở đây 3 loại muối biến, muối ăn hay nước biển đều có thể điều trị được ve rận ở chó, dùng muối sẽ giúp giảm ngứa, giảm kích ứng da của thú cưng nhà bạn vô cùng hiệu quả. Chi phí để điều trị của nó chắc bạn cũng biết rõ phải không nào, rất rẻ, dễ dàng mua và tiết kiệm được một khoản kha khá về tài chính của bạn.
Việc tắm cho chó bằng muối rất hiệu quả đấy, nhưng cũng đừng quá lạm dụng liên tục tắm cho chó, việc tắm thường xuyên bằng nước muối sẽ dẫn đến tình trạng khô da, giảm độ mềm mại của lông thậm chí làm cho chúng bị ngứa, vậy nên bạn chỉ tắm cho chó bằng nước muối 1 tuần/lần đấy là sẽ thời gian hợp lí nhất cho biện pháp chữa trị này. Sau đây sẽ là các bước để trị ve cho bằng muối tại nhà.
Bạn hãy hòa toàn muối theo tỉ lệ 1:4, một muỗng cà phê muối và 4 cốc nước ấm, hòa làm sao mà bạn cảm thấy đủ nước tắm cho chó thì thôi.
Bông nhét vào tai sẽ không quá cần thiết trong trường hợp này, bởi bạn sẽ tắm theo trình tự từ trên xuống dưới, tức là đỉnh đầu xuống tới chân, sau đó hay dùng khăn hoặc tay trực tiếp kì cọ, chà xát nước muối vào tai chó, nghiêng đầu của chúng đi để nước không bị vào tai, kì cọ thật kĩ bởi đây là nơi tích tụ nhiều ve rận nhất.
Sau khi tắm xong, hãy tráng lại bằng nước thường để nước muối không bị ngấm vào da. Dùng khăn lau hoặc máy sấy để làm khô như cách tắm thông thường mà chúng ta vẫn hay làm.

Trị ve chó bằng lá cây

Trị ve chó bằng lá cây

Lá cây bạc hà sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích cách trị ve chó theo phong cách dân gian mà hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Lá bạc hà không chỉ mang lại mùi thơm, nó còn chống được kí sinh trùng, khử trùng, và ve cho là loại côn trùng mà lá cây bạc hà chữa trị được. Các bước trị ve rận cho bằng lá bạc hà:
Sử dụng 2 quả chanh vắt lấy nước, cho một ít giấm theo tỉ lệ 1:3 rồi trộn lại với nhau. Sau đó ngâm khoảng 15 lá bạc hà vào hỗn hợp đó rồi để qua đêm. Ngày hôm sau bạn cho nước đó vào chiếc bình xịt cầm tay và xịt trực tiếp lên bề mặt lông của chúng. Bạn thực hiện cách này 1 tuần/lần và lặp lại trong vòng 1 tháng. Loại ve đáng ghét đó sẽ được loại bỏ ngay lập tức mà thôi.

Trị ve chó bằng nước rửa chén

Trị ve chó bằng nước rửa chén

Chọn một nhãn hiệu nước rửa chén đúng sẽ rất tốt cho chó của bạn đó. Hiện nay thì có nhiều loại nước rửa chén đặc trị được ve chó nên việc tìm kiếm một sản phẩm chất lượng cũng không quá khó khăn, bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu mà Pet Library gợi ý như: Dawn, One,…
Sau khi đã lựa chọn được cho chó của bạn một mùi hương đặc biệt rồi thì việc tắm để trị ve cũng đơn giản như cách tắm thông thường.
Đầu tiên bạn chuẩn bị lấy một chậu nước tắm vừa đủ và ấm (tùy thời tiết), sau đó bạn ngâm chú chó vào trong nước để làm ướt, và bơm một lượng nước rửa chén vừa đủ sau đó chà xát, kì cọ từ đầu xuống dưới chân, khi này bạn sẽ thấy ve hay bọ chét từ từ rơi xuống sàn và cuối cùng là dội nước và kì cọ lại bằng nước sạch. Và quá trình cuối cùng đó là làm khô cho chúng để chúng không bị cảm lạnh. Việc làm này có thể thực hiện 2 lần/tuần và cứ lặp lại trong 1 tháng, còn vào mùa đông thì hạn chế 1 tuần/ lần không thì bạn có thể chọn một cách trị ve khác phù hợp hơn.

Trị ve chó bằng vỏ cam, vỏ chanh

Trị ve chó bằng vỏ cam, vỏ chanh

Một trong những cách tiết kiệm chi phí nhất, nhưng nó cũng là cách mà ít người biết đến nhất, vậy nên bài viết lần này, Pet Library sẽ chỉ cho bạn cách làm sao để trị ve chó bằng vỏ cam, vỏ chanh hay vỏ bưởi, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về hiệu quả của nó đó. Thứ nhất, bỏ vỏ cam hay vỏ chanh vào nồi rồi đun sôi, sau đó để nguội và tắm cho chúng thường xuyên, vẫn cứ là lặp lại trong vòng 1 tháng nhé. Một cách nữa mà không cần đun sôi đó là bạn chỉ cần ngâm loại vỏ đó vào nước rồi để chúng qua đêm, sau đó dùng bình xịt hoặc dội trực tiếp lên cơ thể chúng. Nước này sẽ giúp giảm bớt mùi hôi không cần có, chúng sẽ có một cơ thể thơm tho, sạch sẽ, bọ chét và ve rận sẽ biến mất ngay thôi.

Trị ve chó bằng dầu hỏa

Trị ve chó bằng dầu hỏa

Đây là cách trị ve rận được biết đến rất lâu rồi, dầu hỏa có mùi khá đặc trưng nên khi bôi vào vùng da bị ve rận cắn, chúng cảm thấy khó chịu và tự bỏ đi. Khi bôi dầu hỏa bạn cũng phải lưu ý, không nên tiếp xúc quá gần mắt, mũi miệng của chúng, và nó cũng không phải là cách trị ve hiệu quả do nhiều khi vẫn còn rất nhiều ve vẫn bám trên chó mặc dù đã sử dụng dầu hỏa.
Suy cho cùng thì cách này cũng chỉ là một cách tham khảo và đúng với những năm trước, bây giờ có rất nhiều loại tri ve hiệu quả hơn mà có mùi hương thơm hơn chứ không gây ra mùi khó chịu, nồng nặc trong nhà bạn. Đấy có thể là cách trị liệu tạm thời còn về lâu dài thì không nên. Ngày nay, dầu hỏa cũng ít được sử dụng nên việc sử dụng dầu hỏa trị ve cũng không còn được phổ biến nữa. Vậy nên nếu muốn hiệu quả an toàn trong trị ve rận cho chó thì bạn có thể tham khảo những cách trên nhé.

Trị ve bằng hàn the

Trị ve bằng hàn the

Đây cũng là một cách trị ve tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao. Bạn sử dụng hàn the xát lên người chó trước khi mang chúng đi tắm khoảng 5 phút, bọ chét, ve rận rất sợ mùi hàn the và nếu dính phải thì sẽ chết. Cứ lặp lại việc làm này trước khi tắm, hiệu quả rõ rệt sẽ được bạn nhìn thấy.
Những cách phòng tránh ve rận trong nhà
Bạn có thể dễ dàng sử dụng những loại thuốc đặc trị hay những mẹo trị ve rận bằng nguyên liệu có trong tự nhiên, vậy tại sao bạn không chọn cách phòng con hơn chống, tức là chủ động trong việc ngăn ngừa ve rận sinh sôi, lây lan thay vì trị ve rận. Và cách tốt nhất để ngăn ngừa ve rận hiệu quả đó là làm sạch môi trường sống xung quanh.

Trồng các loại cây đuổi ve rận

Trồng các loại cây đuổi ve rận

Như đã nói thì cách trị ve rận bằng hóa chất, sẽ có nhiều người không thích vì nghĩ rằng nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chó, vậy thì hãy lựa chọn cách trồng những loại cây có khả năng xua đuổi ve rận. Đây cũng là cách mà nhiều người áp dụng để xua đuổi muỗi, giãn, kiến,…
Phần lớn các loài cây xua đuổi côn trùng thường có mùi hương dễ chịu nhưng nó lại gây khó chịu cho chính những loài này. Một số loại cây trồng sau đây, có thể giúp bạn có một không gian sạch sẽ, thoáng mát, và đuổi được ve rận hiệu quả: cây húng quế, cây bạc hà, hoa oải hương, cây sả, cỏ xạ hương chanh,…Bạn có thể trồng những cây này ở trước nhà, ban công, trong những thùng xốp hoặc ở trong những chậu cây nhỏ đặt ở trong phòng, vừa tạo ra mùi thơm, vừa xua đuổi được kí sinh trùng.

Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa

Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa

Môi trường xung quanh không gian sống nhà bạn cũng quan trọng lắm đấy chứ, không ẩm thấp, không tối tăm, không bẩn thì làm sao mà ve rận có thể tiếp cận được chứ.

Lau dọn nhà cửa

Hãy làm sạch nhà cửa của bạn hàng ngày nếu bạn đang sở hữu chú chó. Những ngóc nghách trong nhà, những khe cửa đều phải được làm sạch. Nếu nhà bạn có máy hút bụi thì đó sẽ là điều tuyệt vời nhất trong việc lau dọn nhà cửa. Bạn cần nhớ rằng, những nơi ẩm thấp, tối tăm đó là những nơi mà ve rận hay đến hoặc bất cứ nơi nào bạn nghi ngờ ve rận có thể xuất hiện, hãy làm sạch nhé.

Dọn dẹp vườn

Ve chó thường thích những nơi có bóng râm, ẩm ướt cho nên bạn cũng phải thường xuyên làm sạch vườn của mình bằng cách nhặt cỏ, cắt tỉa cây hay nhặt lá trong vườn. Ở khuôn viên này bạn cũng nên trồng một vài loài cây xua đuổi ve rận mà Thư viện thú cưng đã nói ở trên.

Giặt ga giường, chăn, đệm

Khử mùi hôi cho chăn, gối, đệm cũng là cách để làm không gian nhà bạn thêm phần thoáng mát, sạch sẽ và thơm tho hơn.
Pet Library hy vọng rằng, với những cách chữa trị ve chó tại nhà như trên sẽ giúp bạn có kiến thức thêm về cách chăm sóc chó và phần nào giúp chó nhà bạn tránh xa được những nguồn lây bệnh từ những loại côn trùng đó. Chúc bạn thành công !