Mèo Ocicat | Đặc Điểm Nổi Bật & Những Sự Thật Thú Vị Về Mèo Ocicat

Mèo Ocicat Đặc Điểm Nổi Bật & Những Sự Thật Thú Vị Về Mèo Ocicat

Ocicat là một giống mèo nhà trông khá giống mèo hoang nhưng không có DNA hoang dã trong vốn gen của chúng. Giống mèo này thú vị ở chỗ, chúng được tìm thấy như một con mèo hoang dã nhưng lại có tính khí của một con vật nuôi trong nhà. Các hoạt động yêu thích của mèo Ocicat bao gồm đoạt lấy đồ chơi và học cách đi dạo khi vẫn đang buộc dây xích. Và những thông tin chi tiết về chú Mèo Ocicat này sẽ được Thư Viện Thú Cưng thể hiện thông qua bài viết này!

Tổng quát và đánh giá mèo Ocicat

Tổng quát và đánh giá mèo Ocicat

Nguồn gốc lịch sử mèo Ocicat

Nguồn gốc lịch sử mèo Ocicat

Một con mèo Ocicat trông như là một con mèo đốm nhỏ, nhưng nó không hoang dã. Cách đây rất lâu, giống mèo Ocicat được tạo ra thông qua con lai giữa mèo Siamese, Abyssinian và American Shorthair. Mặc dù được đặt tên theo giống Ocelot, một loài mèo hoang dã Nam Mỹ nhỏ nhưng tất cả đều là mèo nhà.
Giống Ocicat là một trong những tai nạn đáng mừng đôi khi xảy ra trong quá trình chăn nuôi mèo. Trong một nỗ lực để đạt được đặc điểm của giống Abyssinian ở những con mèo Xiêm của mình, nhà lai tạo Virginia Daly đã lai một con Siamese và một con Abyssinian hồng hào vào năm 1964. Kết quả là con mèo con trông giống Abyssinian, và khi cô ấy lai một trong số chúng với một con Siamese, cô ấy nhận được một con mèo con có bộ lông màu ngà được điểm xuyết bằng những đốm vàng. Cô đặt tên nó là Tonga và bán nó như một con vật cưng, nhưng khi các cuộc lai tạo lặp lại tạo ra nhiều mèo con đốm hơn, chúng trở thành nền tảng của một giống mới. Giống mèo American Shorthairs cũng được sử dụng trong quá trình phát triển của chúng, để tăng thêm kích thước lớn hơn và mang màu bạc.

Đặc điểm tính cách mèo Ocicat

Đặc điểm tính cách mèo Ocicat

Giống mèo Ocicat tận tụy và vui tươi, yêu con người và sẽ theo dõi bước chân của họ. Những vị khách được chào đón bởi các loài mèo thường để chúng vuốt ve hoặc ngồi trong lòng. Mèo Ocicat thậm chí không ngại được mang đi khắp nơi miễn là chúng ở bên bạn. Như với bất kỳ loài động vật nào, chúng có nhiều tính cách khác nhau, vì vậy một số con nhút nhát hơn những con khác.
Mèo Ocicat rất thông minh và học các thủ thuật một cách dễ dàng. Đồ chơi xếp hình là một cách tốt để giữ cho chúng bận rộn và giải trí. Cẩn thận và cất đi bất cứ thứ gì bạn không muốn chúng có. Chúng hoàn toàn có khả năng tìm ra cách mở cửa hoặc mở chốt.

Tổ tiên mèo Xiêm của chúng để lại cho mèo Ocicat một xu hướng là rất hay nói, nhưng chúng không ồn ào hay đòi hỏi nhiều. Chúng là người nhạy cảm và sẽ không phản ứng gì hơn là một âm thanh hối lỗi.
Mặc dù mèo Ocicat có khả năng thích nghi, nhưng nó không thích bị bỏ lại một mình. Hãy chắc chắn rằng chúng có một con mèo hoặc con chó khác làm bạn đồng hành nếu bạn không có nhà trong ngày.

Sức khỏe mèo Ocicat

Sức khỏe mèo Ocicat

Mèo Ocicat có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể do di truyền trong tự nhiên, nói chung là khỏe mạnh, nhưng chúng vẫn có khả năng mắc các vấn đề sức khỏe nhất định.
Teo võng mạc dẫn đến mù lòa là bệnh đã được thấy ở một vài con mèo trong giống mèo này, nhưng nó không được cho là một vấn đề lớn. Một số mèo Ocicat cũng đã được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim phì đại, dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo. Việc là di sản của giống mèo Siamese và Abyssinian của chúng cũng có thể khiến chúng mắc bệnh amyloidosis ở thận hoặc gan và bệnh nha chu sớm.

Chăm sóc mèo Ocicat

Chăm sóc mèo Ocicat

Bộ lông ngắn và mượt của mèo Ocicat rất dễ chải chuốt bằng cách chải hàng tuần để loại bỏ lông rụng nên cũng ít khi cần thiết phải tắm cho chúng.
Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, hoặc còn không thì phải đánh răng hàng tuần. Cắt móng hàng tuần. Lau khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một mảnh vải riêng cho mỗi mắt để không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.
Kiểm tra tai chúng hàng tuần. Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau chúng bằng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông, vì có thể làm tổn thương bên trong tai.
Giữ hộp vệ sinh sạch sẽ thường xuyên vì mèo rất đặc biệt về vấn đề vệ sinh phòng tắm.

Chế độ dinh dưỡng đa dạng của chủng mèo Ocicat này giúp bạn dễ dàng lựa chọn đồ ăn phù hợp nhất cho mèo tuy nhiên Thư Viện Thú Cưng cần lưu ý cho bạn đó là: Nếu sử dụng thức ăn hàng ngày mà gia đình mình hay ăn hoặc các loại hoa quả,..Tất nhiên là nó không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của chúng tuy nhiên quá trình này bị kéo dài và vitamin nạp vào cơ thể của chúng không được đều đặn dẫn đến việc không đủ chất. Chúng tôi, những người yêu thích động vật có lông, không lông hay có vảy khuyên bạn nên sử dụng thức ăn hạt dành cho mèo, bởi trong mỗi sản phẩm này đã tích hợp đầy đủ các loại dưỡng chất chuyển từ tự nhiên sang thành dạng khô hay dạng ướt. Bạn cứ cân nhắc về lời khuyên này của Pet Library nhé
Bạn nên nuôi mèo Ocicat như một con mèo chỉ sống trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những nguy hiểm khác mà mèo đi ngoài trời gặp phải, chẳng hạn như bị ô tô đâm. Những con mèo đi ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi những người muốn có một con mèo hiếm như vậy mà không cần trả tiền.

Màu lông và chăm sóc lông mèo Ocicat

Màu lông và chăm sóc lông mèo Ocicat

Mèo Ocicat nổi bật với bộ lông đốm, khiến nó trông giống một con mèo rừng nhỏ. Bộ lông của mèo Ocicat ngắn, mịn, màu đen, ngoài ra còn có đến 12 màu khác và tất cả đều có các đốm hình ngón tay cái sẫm màu trên nền sáng. Giống như mèo Abyssinian, là một trong những giống mèo tổ tiên của nó, mèo Ocicat có cái được gọi là bộ lông agouti, nghĩa là mỗi sợi lông đều có một số dải màu (ngoại lệ là đầu đuôi). Các đốm được hình thành nơi những dải màu gặp nhau.
Hàng loạt đốm tròn chạy dọc sống lưng, và nhiều đốm khác nằm rải rác trên vai và đuôi kéo dài xuống chân. Các đốm lớn, rải rác xuất hiện ở bên cạnh cơ thể và trên bụng. Đuôi có những nét giống như những nét vẽ ngang đi vòng quanh nó, đôi khi xen kẽ với những đốm. Đốm xung quanh mắt và trên má khiến mèo Ocicat trông như thể chúng đang đánh mascara và cuối cùng là những đốm nhỏ bao phủ phần dưới cổ và vai. Một số loài mèo Ocicat có lớp lông cổ điển và lông xù rất đẹp
Chủng mèo Ocicat cơ bắp nhưng duyên dáng. Một số loài mèo Ocicat có những chùm lông kéo dài theo chiều dọc từ đỉnh tai. Góc mắt lớn hình quả hạnh hơi hướng lên trên và có thể có bất kỳ màu nào ngoại trừ màu xanh lam. Đuôi mèo Ocicat dài có đầu màu sẫm.

Tương tác với trẻ em và các vật nuôi khác

Tương tác với trẻ em và các vật nuôi khác

Mèo Ocicat hiền lành và vui tươi rất thích hợp với cuộc sống với những gia đình có trẻ em và những chú chó thân thiện với mèo. Chúng có thể học các thủ thuật, rất thích đồ chơi mang tính tương tác và yêu thích sự quan tâm mà chúng nhận được từ những đứa trẻ đối xử lịch sự và tôn trọng với chúng. Bạn hãy giám sát trẻ nhỏ và chỉ cho chúng cách cưng nựng con mèo, thay vì bế mèo, hãy để chúng ngồi trên sàn và cưng nựng nó.
Có khả năng mèo Ocicat sẽ thống trị những con mèo khác trong nhà và thậm chí có thể thống trị những con chó. Vậy nên cần phải luôn giới thiệu một cách thân thiện bất kỳ vật nuôi nào, ngay cả những con mèo khác, một cách từ từ và trong một môi trường có kiểm soát.