Những Điều Cần Phải Biết Khi Mèo Mang Thai | Dấu Hiệu Nhận Biết & Cách Chăm Sóc Mèo Chửa

Nhận biết khi mèo mang thai

Mèo chửa, mèo mang thai là câu hỏi được nhiều người nuôi mèo quan tâm đặc biệt là những người mới bắt đầu nuôi. Bạn lo lắng lúng túng không biết phải chăm sóc khi mèo có bầu như nào, mèo có những thay đổi gì cần phải xử lý như thế nào. Đừng lo bài viết của Thư viện thú cưng ngày hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này, cung cấp cho bạn những điều cần phải biết khi mèo mang thai, dấu hiệu nhận biết cũng như cách chăm sóc cho mèo chửa. Từ đó bạn có thể xác định được bé mèo nhà mình có mang thai hay không để chuẩn bị cho việc chăm sóc và chào đón những bé mèo con mới.

Mèo Mang Thai Trong Bao Lâu

Cũng giống như các loài động vật khác loài mèo cũng có những thời điểm gọi là “thời điểm vàng” cho việc sinh sản, đây là thời điểm có cơ hội cao nhất để mang thai – thời kỳ động dục. Thời điểm này sẽ xảy ra theo chu kỳ khoảng 3 tuần một lần, mỗi lần kéo dài khoảng 1 tuần.
Thông thường thời gian mèo mang thai kéo dài trong khoảng từ 63 đến 67 ngày, tuy nhiên rất khó để biết chính xác mèo mang thai trong bao lâu. Thời gian mang thai của mèo có thể thay đổi từ ngắn nhất là 61 ngày đến dài nhất là 72 ngày.Mèo Mang Thai Trong Bao Lâu

Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Mèo Mang Thai

Để biết bé mèo nhà bạn có mang thai hay không là rất khó đoán bởi mèo sẽ không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào khi mang thai cho đến khi bào thai được vài tuần tuổi. Để chắc chắn bé mèo nhà bạn có mang thai hay không hãy đưa chúng đến phòng khám thú y để bác sĩ chẩn đoán.
Nếu bạn muốn tự biết mèo mang thai hay không thì có thể nhận biết bằng việc quan sát một số dấu hiệu dưới đây:

Nhận Biết Mèo Chửa Bằng Cách Quan Sát Núm Vú

Khi mèo mang thai được 15-18 ngày, chúng ta có thể nhận thấy núm vú của mèo sưng to và có màu hồng đỏ, đây là biểu hiện bình thường mèo. Biểu hiện này của cơ thể là tăng cường phát triển tuyến sữa để chuẩn bị cho việc nuôi mèo con.
Trong thời gian mang thai mèo cũng có các dấu hiệu ốm nghén như người biểu hiện ở việc mèo bị nôn ói thường xuyên. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý nếu mèo có triệu chứng nôn ói bất thường hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.Nhận Biết Mèo Chửa

Quan Sát Cơ Thể Bên Ngoài

– Bụng to bất thường: bào thai phát triển bình thường, khỏe mạnh thì bụng mèo mẹ to lên là đương nhiên. Việc bụng to bất thường cũng có thể là do bệnh lý nên rất dễ nhầm lẫn. Để chắc chắn bạn cần để ý kết hợp thêm những dấu hiệu trên hoặc đưa bé đến bác sĩ thú y siêu âm chẩn đoán.
– Tăng cân nhanh chóng: khi mèo mẹ mang thai tùy vào số lượng mèo con, mèo mẹ sẽ tăng khoảng 1-2kg. Đối với loài mèo thì việc tăng cân này rất dễ nhận thấy bằng mắt thường.
– Thèm ăn: để phục vụ nhu cầu nuôi dưỡng bào thai thời gian này mèo mẹ sẽ ăn rất nhiều, tần suất đòi ăn của mèo cưng sẽ tăng lên. Bình thường chúng ta có thể cho chúng ăn 2-3 bữa, tuy nhiên khi mang thai thì mèo mẹ sẽ liên tục kêu và yêu cầu được ăn thêm. Biểu hiện này cũng có thể xuất hiện khi mèo mắc bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm giun sán, để chắc chắn bạn nên mang mèo đến bác sỹ.
– Biểu hiện gây chú ý: đối với loài mèo mang thai là một sự thay đổi rất lớn của cơ thể. Khi mèo chửa, mèo mẹ sẽ có rất nhiều hành động và biểu hiện gây chú ý như kêu rên to và nhiều, đi loanh quanh…Quan Sát Cơ Thể Bên Ngoài

Dấu Hiệu Của Mèo Chửa Qua Từng Giai Đoạn

– Tuần thứ nhất – Kết thúc chu kỳ động dục: Trong thời kỳ động dục để thu hút bạn tình mèo cái sẽ kêu gào nhiều vào ban đêm. Khi kết thúc chu kỳ động dục ở mèo, con cái sẽ ngừng thu hút con đực bằng cách không kêu nữa.
– Tuần thứ hai – Siêu âm/ X-quang: Khi nhận thấy mèo có dấu hiệu mang thai bạn nên mang bé đến bác sĩ thú y để siêu âm hoặc chụp x-quang kiểm tra sự phát triển của mèo con. Bắt đầu từ giai đoạn này hãy bổ sung thêm cho mèo các loại sữa, vitamin cung cấp dinh dưỡng và các loại thuốc cần thiết.
– Tuần thứ ba – Thay đổi cơ thể bên ngoài của mèo: Ở tuần thứ ba khi mang thai mèo bắt đầu có những dấu hiệu rõ ràng hơn về việc đang mang bầu thể hiện rõ bên ngoài cơ thể.
– Tuần thứ tư – Ốm nghén: Bước vào tuần thứ 4 của thai kỳ một số mèo cái gặp phải tình trạng ốm nghén. Mèo có thể bỏ ăn, buồn nôn và nôn khan, tình trạng này xảy ra bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bạn nên quan sát tần suất nôn mửa của mèo, nếu tần suất nôn cao bất thường thì cần liên hệ ngay bác sĩ thú y để được tư vấn chăm sóc, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mèo mẹ và mèo con.
– Tuần thứ năm – Bụng sưng to:Vào tuần thứ 5 biểu hiện rõ ràng dễ nhận thấy nhất khi mèo mang thai đó là phần bụng to, lớn hơn rất nhiều. Việc này cho thấy mèo con vẫn đang phát triển bình thường và khỏe mạnh. Bạn có thể mát xa nhẹ nhàng cho mèo cảm thấy dễ chịu, không nên ấn hay tác động mạnh vào bụng mèo mẹ ảnh hưởng làm tổn thương đến mèo con.
– Tuần thứ sáu – Nhạy cảm, thường xuyên kêu: Tuần thứ 6 mang thai bạn sẽ thấy mèo thường xuyên kêu gào nhiều hơn. Thời gian này mèo mẹ rất nhạy cảm, thậm chí chúng rất hung dữ.
– Tuần bảy – Dành nhiều thời gian để ngủ, ăn và nghỉ ngơi: Thời gian này mèo mej chủ yếu dành nhiều thời gian để ngủ và nghỉ ngơi hơn. Mèo cũng sẽ thèm ăn trở lại, bạn nên bổ sung thêm nhiều loại thức ăn cho mèo, các loại vitamin, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.
Tuần tám – Tìm ổ đẻ: Hai tuần trước khi sinh mèo con, mèo mẹ sẽ bắt đầu tìm kiếm ổ đẻ. Chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm những nơi yên tĩnh, ấm áp, an toàn để chuẩn bị sinh nở và chăm sóc con của mình. Bạn có thể làm ổ cho mèo bằng cách để các hộp các tông lớn, có lót giấy báo, vải mềm.
– Tuần chín – giai đoạn chuẩn bị sinh: bước vào giai đoạn cuối chu kỳ mang thai mèo mẹ có những cơn đau chuyển dạ vì thế mà chúng sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng, cào bới. Hãy quan tâm chú ý đến bé nhiều hơn vì có thể chúng sẽ sinh con bất cứ lúc nào, bạn cần túc trực khi mèo sinh con để giúp chúng vượt cạn thành công. Nếu không có kinh nghiệm trong việc này bạn có thể đưa bé đến bác sĩ thú y để hộ sinh.

Cách Chăm Sóc Cho Mèo Mang Bầu

Cung Cấp Đủ Chất Dinh Dưỡng & Nước

Khi mèo mang thai mèo sẽ phải ăn cho cả nó và con vì thế việc mèo nhà bạn ăn nhiều hơn bình thường là điều dễ hiểu. Trong thời gian này bạn cần chuẩn bị thức ăn cho mèo nhiều hơn, bổ sung các chất dinh dưỡng và nước uống.
Bạn nên cho mèo ăn những loại thức ăn có chất lượng cao đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho hai mẹ con, cân bằng cho sự tăng trưởng và sinh sản. Bổ sung thêm protein và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp mèo khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung nước liên tục cho mèo.Cung Cấp Đủ Chất Dinh Dưỡng & Nước

Giữ Ấm Cho Mèo

Mèo là loài ưa những nơi ấm áp, thoải mái. Trong thời gian mang bầu mèo lại càng nhạy cảm hơn với nhiệt độ môi trường. Vì vậy mà trong thời gian mang thai hãy đảm bảo giữ ấm cho mèo tránh để mèo bị cảm lạnh ảnh hưởng không tốt đến bào thai.

Đưa Mèo Đi Khám Và Siêu m Đều Đặn

Việc mèo mang thai là giai đoạn đặc biệt cần sự quan tâm và chăm sóc, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sau này của bé. Để đảm bảo mèo mẹ và mèo con đều khỏe mạnh bạn nên đưa mèo đi khám và siêu âm đều đặn. Việc này nhằm kiểm tra tình trạng hiện tại cũng như phát hiện sớm những dị tật, có phương án xử lý sớm và can thiệp kịp thời.

Chuẩn Bị Ổ Đẻ Cho Mèo

Trước ngày mèo đẻ bạn cần chuẩn bị cho chúng một chiếc ổ êm ái và ấm áp. Bạn có thể dùng hộp hoặc lót thảm lông tạo thành ổ đẻ cho mèo để chúng có thể sinh và chăm sóc con của mình. Cần đảm bảo rằng chiếc ổ bạn chuẩn bị đủ rộng để mèo mẹ và mèo con có thể ở thoải mái.
Nơi làm ổ cho mèo nên chọn nơi ấm áp, vị trí quen thuộc, đảm bảo yên tĩnh và khuất tầm nhìn để mèo cảm thấy an toàn và thoải mái nhất.

Các Loại Thức Ăn Cho Mèo Mang Thai

Mèo mang thai cần bổ sung nhiều calo và protein hơn, vì thế bạn nên chọn những loại thức ăn giàu dinh dưỡng hơn.

Thức Ăn Ướt Cho Mèo

Thức ăn ướt cho mèo là một hỗn hợp gồm các thành phần chính là các loại thịt khác nhau như: thịt lợn, gà, bò,…kết hợp với một số thành phần khác như vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trong đó Pate là một trong những dạng thức ăn ướt khoái khẩu của mèo. Pate có dạng nhuyễn được chế biến từ thành phần chủ yếu là thịt gà, gan động vật và các loại gia vị khác. Thức ăn ướt cho mèo chứa rất nhiều dinh dưỡng phù hợp với mèo chửa. Với các loại thức ăn ướt bạn nên để nơi khô ráo, thoáng mát, đóng hộp hoặc cho vào túi kín bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo độ dinh dưỡng.Thức Ăn Ướt Cho Mèo

Thức Ăn Khô Cho Mèo

Thức ăn khô là dạng thực phẩm chứa nhiều calo hơn thức ăn ướt trong mỗi khẩu phần. Do đó, nếu bé mèo nhà bạn thích thức ăn ướt hơn thức ăn khô, bạn nên tập cho mèo ăn thức ăn khô thường xuyên hơn (hoặc với khẩu phần lớn hơn) để đảm bảo chúng có thêm năng lượng cần thiết.

Thức ăn khô hay còn gọi là thức ăn hạt cho mèo được tạo ra trong quá trình nấu và đun ép dưới nhiệt độ và áp suất cao. Sau đó được bổ sung thêm một số thành phần khác như chất béo, vitamin, khoáng chất cần thiết cho mèo trong từng giai đoạn phát triển.
So sánh giữa 2 loại thức ăn khô và thức ăn ướt cho mèo thì thức ăn khô sẽ dễ bảo quản và tiện lợi hơn. Các loại thức ăn khô được đựng trong các túi bảo quản theo từng kích cỡ phù hợp với nhu cầu của boss & con sen. Về giá thành thức ăn khô cũng có giá thành rẻ và hợp lí hơn so với thức ăn ướt.

Nhìn chung thì thức ăn loại nào cũng phù hợp với mèo trong từng giai đoạn phát triển, tùy theo kinh tế của bạn và thói quen nuôi mèo của bạn có thể lựa chọn loại thức ăn phù hợp cho mèo nhà mình.Thức Ăn Khô Cho Mèo

5+ Loại Thức Ăn Giàu Cho Mèo Mang Thai Giàu Dinh Dưỡng

Thức Ăn Hạt Cho Mèo Mang Thai Me-O

Thức ăn cho mèo Me-o không còn là cái tên xa lạ đối với những người đang nuôi mèo. Đây là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng nổi tiếng của Thái Lan.
Qua thời gian nghiên cứu và phát triển Me-o đã cho ra mắt thức ăn cho mèo Me-o Mother & Baby Cat, sản phẩm dành riêng cho mèo mẹ đang mang thai và cho con bú. Sản phẩm giúp bổ sung và cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo mẹ, duy trì cơ thể khỏe mạnh, cung cấp các chất dinh dưỡng cho mèo con ngay từ trong bụng mẹ.
Bổ sung các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu, tăng cường chức năng thị giác, duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh cho mèo mẹ đang mang thai.
Bổ sung các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa của mèo để cải thiện và nâng cao khả năng tiêu hóa hiệu quả.
Chứa hàm lượng omega, canxi cao giúp xương khớp, răng nướu chắc khỏe, tốt cho da và lông bóng mượt.
Cấu trúc dạng hạt, giàu dinh dưỡng, dễ bảo quản.

Thức Ăn Hạt Cho Mèo Chửa Royal Canin Mother & Babycat

Thức ăn dạng hạt cho mèo chửa Royal Canin Mother & Babycat được xây dựng với công thức dinh dưỡng đặc biệt phù hợp dành cho mèo mẹ đang mang bầu và cho con bú hay mèo sơ sinh từ 1-4 tháng tuổi.
Được nhập khẩu từ Pháp, công nghệ hiện đại từ Châu u, đảm bảo về chất lượng.
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo mẹ đang mang thai và cho con bú.
Hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng
Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ mèo mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe trước và sau sinh.
Hạt mềm, dạng hạt, dễ bảo quản.

Pate Cho Mèo Mang Bầu Royal Canin Kitten Instinctive Loaf

Đây là loại thức ăn ướt cho mèo dưới dạng pate, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho mèo mẹ trong thời gian mang thai, cho con bú và mèo sơ sinh đến 12 tháng tuổi.
Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với mèo đang mang thai, cho con bú, mèo con đang trong giai đoạn phát triển.
Tăng cảm giác ngon miệng, giúp mèo ăn ngon và tốt hơn.
Thức ăn dạng ướt bổ sung thêm nước cho cơ thể, dễ dàng tiêu hóa.
Hương vị thơm ngon, hấp dẫn phù hợp với khẩu vị của mèo.

Thức Ăn Ướt Cho Mèo Whiskas Choice Cuts Seafood Selections

Thức ăn ướt cho mèo Whiskas Choice Cuts Seafood Selections là loại thức ăn dành riêng cho mèo đang mang thai cung cấp cho một bữa ăn ngon miệng với các chất dinh dưỡng cần thiết. Với hương vị thơm ngon từ cá hồi, cá ngừ, cá tuyết và tôm…trong cùng một gói, kích thích vị giác của mèo.
Hương vị phong phú, đa dạng.
Mỗi túi chứa 8% protein thô, hàm lượng các chất dinh dưỡng cao.
Đóng gói tiện lợi, dễ bảo quản.
hỗ trợ chức năng tim khỏe mạnh, thị lực mạnh mẽ, tiêu hóa bình thường và sức mạnh miễn dịch tổng thể.

Pate Cho Mèo Instinct Original Real Chicken

Pate cho mèo Instinct Original Real Chicken là thức ăn cho mèo mang thai rất tốt, có nguồn gốc từ Mỹ. Sản phẩm cung cấp nhiều protein với công thức không có ngũ cốc được được nghiên cứu và chế biến với những nguyên liệu được tuyển chọn, sản phẩm được chế biến đặc biệt, sử dụng thịt gà thật cung cấp các chất dinh dưỡng trong đó.
Hàm lượng Protein cao để hỗ trợ năng lượng cần thiết cho sự tăng trưởng
Được làm từ thịt gà, cá hồi và gan bò thật – một hỗn hợp cân bằng giữa thịt gia cầm, cá và thịt để hấp thu protein một cách lành mạnh
Không có ngũ cốc, khoai tây, ngô, lúa mì, đậu nành, bột phụ phẩm, màu nhân tạo hoặc chất bảo quản
DHA tự nhiên cho sự phát triển của não và mắt
Kết cấu dạng hộp tiện lợi

Lưu Ý Khi Cho Mèo Mang Thai Ăn

Không cho mèo ăn quá nhiều, nên chia khẩu phần ăn theo nhiều bữa nhỏ, không để mèo ăn quá nhiều trong 1 bữa.
Không để mèo mang bầu ăn đồ ăn mặn, tránh nguy cơ bị ghẻ và trụi lông.
Không cho mèo chửa ăn đồ ăn có vị chua, cay, đắng, chat khiến mèo bị nôn.
Không nên để mèo ăn quá nhiều tránh nguy cơ thai to, khó đẻ và béo phì.
Giai đoạn mèo mang thai là giai đoạn đặc biệt cần sự quan tâm và chăm sóc. Với kiến thức và kinh nghiệm nuôi mèo mà Thư viện thú cưng đã chia sẻ hy vọng có thể giúp các con sen nhận biết được boss nhà mình có đang mang bầu hay không, những lưu ý khi chăm sóc cho bé. Cùng chờ đón chủ đề chăm sóc mèo mới đẻ ở bài viết sau nhé.