Mèo Chartreux | Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Mèo Chartreux Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc
Mèo Chartreux là một giống mèo có nguồn gốc từ Pháp với một phong thái dễ chịu đã khiến nó trở thành mèo gần như được yêu thích nhất tại đất nước này và là vật nuôi được yêu thích ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Giống mèo này đáng chú ý với bộ lông màu xám xanh rắn chắc với kết cấu dày giống sợi len, đôi mắt màu đồng hoặc cam sáng và bản tính trầm lặng nhưng thân thiện.
Thân hình và cơ địa của mèo Chartreux rất tốt, chúng có đôi chân dường như hơi nhỏ so với thân hình tổng quát, đặc biệt là xương chúng rất dẻo dai. Với vẻ ngoài tuy không cân đối, Nhưng giống mèo Chartreux này là một giống mèo săn thời trung cổ hung hãn và truyền thuyết kể rằng các nhà sư Carthusian của Pháp đã dùng những con mèo này để kiểm soát loài chuột và gặm nhấm trong các tu viện.

Tổng quát và đánh giá mèo Chartreux

Mèo Chartreux

Mèo Chartreux xám Pháp

[table id=4 /]

Nguồn gốc lịch sử mèo Chartreux

Với chiếc áo choàng lông xám, trang nhã, không có gì lạ khi Chartreux có liên quan tới các thầy tu Carthusian ở Pháp. Những người yêu mèo sẽ nói đây là người bạn đồng hành hoàn hảo cho những người chủ đơn độc, thích sự tĩnh lặng. Đó là một truyền thuyết khá hay, nhưng không có bằng chứng thực sự nào cho thấy những con mèo được người Carthusians nuôi, hoặc có lẽ chúng không quan trọng tới mức để truy xuất nguồn gốc các câu chuyện về nhóm mèo này.
Một giả thiết có khả năng xảy là những con mèo này là một giống tự nhiên được tìm thấy phổ biến ở Pháp vào thế kỷ thứ 18 hoặc sớm hơn, chúng có nhiệm vụ tìm chuột trong nhà, cửa hàng và hộ gia đình, điều này có vẻ là rất đáng tiếc cho những chú mèo có bộ lông tuyệt đẹp này. Chúng cũng được đánh giá cao bởi những người nuôi mèo vì những bộ lông dày màu xanh lam của chúng. Một loại len sang trọng được gọi trong Tiếng Pháp là “pile de Chartreux” có thể được lấy tên từ những con mèo bộ lông mềm mại, như mèo sỡ hữu bộ lông cừu vậy.
Tuy nhiên, cũng như rất nhiều giống mèo khác, người ta không biết rõ tên của những con mèo này như thế nào, chúng xuất hiện như thế nào và ở đâu. Một trong những tài liệu tham khảo sớm nhất về mèo xám Pháp có từ năm 1558, một văn bia cho Belaud, người thuộc về nhà thơ Joachin de Bellay. Bellay mô tả Belaud là “ thần chết của chuột”, đó chắc chắn là một thuộc tính của giống này,cho dù quá khứ hay hiện tại thì vẫn vậy.
Tài liệu tham khảo đầu tiên về tên Chartreux dành cho mèo xanh được tìm thấy trong Từ điển Thương mại, Lịch sử Tự nhiên và Nghệ thuật giao thương của Savvary of Brusion, xuất bản năm 1723, cũng đề cập đến mối liên hệ của mèo với việc buôn bán lông thú. Nhà tự nhiên học người Pháp George-Louis Leclerc, Comte de Buffon, đã mô tả chúng là mèo của Pháp và đặt cho chúng cái tên Latinh là Felis catus coeruleus, có nghĩa là mèo xanh.Mèo Chartreux con đang ngủ

Các nhóm mèo Chartreux sống tự do sống ở Paris và các khu vực khác của Pháp cho đến đầu những năm 1900. Chúng không được đánh giá cao ngoại trừ bộ lông và bản năng tìm bắt động vật gây hại (chuột,…). Mãi cho đến sau Thế chiến thứ nhất, những người yêu mèo Pháp mới thực hiện các biện pháp để bảo tồn giống mèo này. Người ta thu thập càng nhiều mèo càng tốt và đề ra các tiêu chuẩn về giống. Chỉ lấy những con mèo đạt tiêu chuẩn và sản xuất ra những con mèo con đáp ứng tiêu chuẩn đó, và họ bắt đầu trưng bày những con mèo này trong các triển lãm ở châu Âu vào năm 1928 hoặc 1931, tùy thuộc vào nguồn gốc. Một trong những tín đồ đầu tiên của giống mèo đẹp đẽ này là một tiểu thuyết gia Colette, người mà Chartreux đã tự hào về có một vị trí trong cuốn sách La Chatte của cô ấy. Cô cũng là một người yêu thích giống mèo này, sở hữu một con tên là Gris Gris.
Thật may mắn là những người đam mê giống mèo này đã bắt đầu nhân giống Chartreux, bởi vì sau Thế chiến thứ hai, không có con mèo Chartreux nào trong số những con mèo chuyển vùng tự do đến có thể được tìm thấy. Và Chartreux, loài vẫn chưa phổ biến, lần đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 1970 và được Hiệp hội những người yêu mèo công nhận vào năm 1987. Ngày nay loài mèo này đã được tất cả các hiệp hội mèo lớn của Mỹ công nhận. Chartreux thậm chí còn là linh vật chính thức của Liên hoan nhạc Jazz Montreux. Chúng ít được biết đến ở châu Âu, ngay cả ở quê hương của chúng là Pháp. Không giống như nhiều giống mèo khác, chúng đã tiến hoá, thay đổi rất ít trong những năm qua và vẫn tồn tại, như Bellay đã viết: “Đây có lẽ là một trong những giống mèo có lông đẹp nhất, Một kiệt tác mà tự nhiên đã tạo ra.”Nguồn gốc lịch sử mèo Chartreux

Đặc điểm tính cách mèo Chartreux

Chartreux có thể được ví với một diễn viên kịch câm, im lặng nhưng có vẫn có tính giao tiếp, và đôi khi khá ngớ ngẩn. Thời gian chơi ngắn xen kẽ với giấc ngủ ngắn và bữa ăn là kế hoạch hoàn hảo cho một ngày dài của giống mèo này. Khi chúng không không theo kế hoạch một ngày tuyệt vời của chúng, hoặc vồ con mồi, chúng tự tạo niềm vui bằng cách thực hiện động tác nhào lộn khi đuổi theo đồ chơi nhử mồi, chúng là một người bạn đồng hành chu đáo và hiền lành, thích ở gần chủ của chúng và quan sát hành động của họ. Chúng rất thích bất kỳ sự quan tâm nào đến, đặc biệt nếu nó là việc gãi dưới cằm hoặc giữa tai, nhưng chúng sẽ không đòi hỏi, bằng lòng theo dõi bạn một cách ân cần, tận tình, ngủ trên giường của bạn và ôm bạn nếu bạn cảm thấy không khỏe.
Chúng hiếm khi phát ra tiếng kêu, chúng thích theo dõi hành động của bạn từ đôi mắt tròn xoe màu bí ngô long lanh của chúng. Tuy nhiên, nếu cần thì cũng có thể tương tác với bạn bằng một tiếng kêu meo meo hoặc khẽ kêu meo meo. Tập quen với việc quan sát cẩn thận và làm quen với hành động của chúng vì sẽ khó có khả năng chúng sẽ tỏ ra khó chịu hoặc phát ra bất kỳ âm thanh nào để cho bạn biết chúng đang ở đâu.Chartreux tốt tính và dịu dàng, rất hợp khi gia đình có trẻ
Đây là một con mèo dễ thích nghi với tính cách trung hậu. Chúng không phải là một chú bướm sôi nổi, nhưng tuyệt đối cũng không phải là một bông hoa tường vi nhút nhát. Hãy xem thái độ của chúng khi có khách tới để cân nhắc xem có nên dẫn chúng ra chào hỏi khách không. Bản tính điềm đạm ít nói khiến chúng thích hợp ở nhà một mình trong khi bạn ra ngoài kiếm tiền mua đồ ăn vặt và đồ chơi cho chúng, nhưng chúng cũng sẽ dễ dàng đồng ý việc bầu bạn với một con mèo hoặc con chó khác. Cũng chính bản tính tốt đó khiến chúng trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời cho một người đam mê thú cưng. Miễn là bạn không phá vỡ thói quen và sở thích của chúng, chúng sẽ là một chú mèo cưng luôn vui vẻ.
Chartreux là chú mèo tử tế, lịch sự, ấm áp, chúng rất vui khi sống cùng với con người. Chartreux cố gắng hết sức để tuân theo các quy tắc, vì vậy, hãy luôn đối xử với giống mèo này tử tế và kiên nhẫn, bạn sẽ được phần thưởng là một người bạn mèo tốt tính, dùng cả đời của chúng để ở bên cạnh.Đặc điểm tính cách mèo Chartreux

Sức khỏe mèo Chartreux

Cả mèo Chartreux lai và mèo thuần chủng đều có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể do di truyền trong tự nhiên. Chartreux nhìn chung thì khá khoẻ mạnh, nhưng chúng cũng mắc phải một số bệnh thường gặp ở chúng.
Lệch xương bánh chè là tình trạng trật khớp di truyền của xương bánh chè có thể từ nhẹ đến nặng. Trường hợp nhẹ thì không có nguy hiểm gì. Những trường hợp nặng gây què quặt, có thể phẫu thuật để giảm nhẹ bệnh tình.Sức khỏe mèo Chartreux

Nuôi và chăm sóc mèo Chartreux

Bộ lông ngắn và dày của Chartreux rất dễ chăm sóc bằng cách chải hàng tuần. Nhưng đến mùa xuân thì lông rụng nhiều hơn, cần phải thường xuyên hơn nữa.
Giống mèo này không cần phải tắm thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy Chartreux cần phải tắm táp một chút, thì hãy làm cho bộ lông của chúng thấm đẫm nước rồi hãy tắm nhé, việc này mất khá nhiều thời gian của bạn đấy!

Đánh răng sạch sẽ để ngăn ngừa bệnh nha khoa. Vệ sinh răng miệng hằng ngày là cách tốt nhất, đừng để cả tuần mới nhớ là chúng chưa đánh răng; tỉa móng hai tuần một lần. Lau khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Dùng mỗi bên mắt một vùng vải riêng để tránh bị lây bệnh từ mắt này sang mắt kia; kiểm tra tai hàng tuần. Nếu tai chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau tai bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông, vì có thể sơ ý làm hỏng bên trong tai chúng.
Giữ cho hộp vệ sinh của Chartreux luôn sạch sẽ. Mèo rất để ý cái hộp đó.
Bạn nên nuôi Chartreux chỉ để nó quanh quẩn trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc những mối nguy hiểm khác mà mèo đi ra đường phải đối mặt, chẳng hạn như bị xe cộ đâm phải. Chartreux đi chơi ngoài trời cũng có nguy cơ bị trộm mất bởi người ta muốn có một con mèo đẹp mà khỏi cần phải tốn đồng nào.Chăm sóc mèo Chartreux

Màu lông và chăm sóc lông mèo Chartreux

Chartreux có thân hình rắn chắc, mạnh mẽ được bao bọc trong một lớp lông ngắn, dày và không thấm nước. Ngoài đặc điểm có bộ lông tuyệt đẹp, Chartreux lấy trái tim của những người yêu mèo bởi đôi mắt màu cam sâu, tròn xoe. Chúng có cặp má phúng phính và nụ cười ngọt ngào. Hai tai kích cỡ trung bình, đứng thẳng.
Đây là chú mèo có cơ thể như những loài mèo cổ xưa, “cường tráng “ bởi đôi vai rộng và ngực sâu. Đôi chân tương đối ngắn và chắc nịch.. Đuôi ngoe nguẩy, linh hoạt, nhỏ dần từ gốc, thuôn nhọn xuống đầu của chiếc đuôi.
Đừng để thân hình trông có vẻ lực lưỡng và khối cơ rắn chắc của chúng đánh lừa bạn. Đây là một con mèo dẻo dai, nhanh nhẹn, thường nặng từ 3 – 7kg khi trưởng thành. Bế chúng lên thì bạn sẽ bất ngờ với sức nặng của chúng, tưởng nặng nhưng hoá ra là khá nhẹ. Chartreux phát triển tương đối chậm và đặc biệt là con đực có thể không đạt được kích thước tiêu chuẩn cho đến khi chúng được 4 hoặc 5 tuổi.
Bộ lông kép ngắn vừa phải, thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của mèo, cũng như khí hậu nơi nó sống. Ví dụ, con đực trưởng thành có bộ lông dày nhất, trong khi con cái hoặc mèo con có bộ lông mỏng hơn hoặc mượt mà hơn.
Bộ lông có màu xanh xám khác nhau. Các đầu của bộ lông bóng và sáng hơn. Mèo con có thể có bộ lông khác lúc trưởng thành, lúc nhỏ màu xanh nhưng có những vệt màu xen lẫn là các vết mướp (gọi là vạch ma), nhưng khi chúng trưởng thành, bộ lông sẽ có màu sáng và đều. Khi trưởng thành, chúng mang một vẻ ngoài là da mũi màu xám đá phiến, môi màu xanh, da bàn chân màu hồng phấn.Chải lông và chăm sóc mèo Chartreux

Mèo Chartreux tương tác với trẻ em và các vật nuôi khác

Chartreux tốt tính và dịu dàng, rất hợp khi gia đình có trẻ nhỏ. Chúng chỉ bỏ đi nếu chúng thấy không vui khi chơi đùa cùng các bạn nhỏ. Gia đình có con nhỏ cần giám sát các hành động của trẻ nhỏ đối với giống mèo này, tránh tình trạng các bạn nhỏ vô ý làm tổn thương chú mèo.
Chúng không tỏ ra khó chịu khi được sống với những chú chó chơi đùa được với mèo, nhờ tính cách hòa nhã của mình. Hãy giới thiệu chúng khi cả hai con vật đều chưa biết nhau, khi cả hai đều đang vui vẻ, để đảm bảo rằng chúng sẽ sống hoà thuận với nhau.Nuôi và chăm sóc mèo Chartreux