Chó Chihuahua | Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Chó Chihuahua Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Chó Chihuahua có một ngoại hình bé nhỏ, lắm lông, nhiều màu nhưng được đánh giá là một giống chó đầy cá tính. Chúng cũng là một giống chó có đầy đủ điều kiện để thi đấu trong các cuộc thi thể thao dành cho chó như sự nhanh nhẹn, vâng lời, lọt top 10 những giống cảnh khuyển giỏi nhất thế giới.
Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy giống chó này ở những cửa hàng thú cưng, những trung tâm động vật, đừng do dự mà hãy nuôi một chú chúng về nhà.
Chihuahua không có yêu cầu lớn lao gì ngoại trừ việc bạn cho phép chúng ở cạnh bạn, ngay cả chúng chỉ mới quen biết bạn được một hai ngày, thêm nữa là Chihuahua cần bạn chải lông, và cho chúng tập thể dục không nhất thiết phải thường xuyên nhưng bạn nên làm điều đó một cách đều đặn.
Đây là giống chó gia đình tuyệt vời, chúng nó rất hoà thuận với gia đình bạn, chỉ cần là các thành viên trong gia đình đùa giỡn nhẹ nhàng với chúng, nhỏ bé nên cần được nâng niu.

Tổng quát và đánh giá chó Chihuahua

Chi huahua nhỏ nhưng táo bạo

[table id=5 /]

Đặc điểm ngoại hình chihuahua

Thông tin thêm về giống chó

Chihuahua là một chú chó gây sốt nhiều nhất tại Mexico, chũng như nổi tiếng là chú chó nhỏ nhất thế giới, nhưng chứa đựng một tâm hồn to lớn, tốt tính, vì thế mà chúng thu hút sự chú ý của tất cả mọi người, dù nam hay nữ.
Vui vẻ yêu đời và năng nổ, Chihuahua không thấy gì tuyệt hơn là được ở gần chủ nuôi chúng. Chúng lon ton theo chủ của mình khắp mọi nơi trong nhà hoặc nằm gọn trong túi nếu bạn có việc phải đi ra ngoài. Một chú chó dính người thì sẽ không lấy làm lạ khi chúng và chủ nuôi hình thành mối quan hệ chặt chẽ, tiếc là chúng chỉ bám lấy một người trong nhà bạn thôi, nhưng đừng chiều chuộng chúng quá, chúng sẽ được voi đòi tiên cho mà coi.
Ngoài là những người bạn tốt tính trong gia đình, Chihuahua còn là giống chó thông minh và học hỏi nhanh. Chúng sẽ cố mà vượt mặt những con chó lớn hơn trong các thử thách trí thông minh, và vâng lời chủ. Điều đó thể hiện rằng chúng là những con chó nhỏ ngoan cố. Bạn chắc chắn thành công nếu bạn thuyết phục chúng hiểu rằng cạnh tranh – hoặc đơn giản là làm theo yêu cầu của bạn – là niềm vui. Hãy luôn khen ngợi và thưởng thức ăn khi huấn luyện Chihuahua, đó là khích lệ tinh thần cho chúng, chúng sẽ không tiếp thu nếu bạn dạy dỗ chúng một cách thô bạo.
Bạn phải biết là giống chó này rất nhỏ, thêm cái tính tò mò, như những nhà thám hiểm vậy, và cả sự táo bạo trong tính cách của chúng. Chúng sẽ len lỏi chui ra khỏi nhà bạn bằng những khoảng trống nhỏ trên hàng rào, chui vào những chỗ nhỏ mà những giống chó khác không tài nào chui vào được, và cũng dễ bị thương vì những xung đột giữa chúng và những chú chó lớn hơn.Tổng quan về chó Chihuahua

Chihuahua không được khuyến khích cho những nhà có trẻ em dưới tám tuổi , đơn giản vì chúng sẽ dễ bị thương nếu tiếp xúc với Chihuahua. bạn cần phải cho chúng làm quen với các bạn nhỏ, người lớn trong nhà và các động vật, giống chó khác, Chihuahua không tin tưởng người lạ, điều này khiến chúng trở thành một giống chó trông nhà giỏi. Quan trọng là Chihuahua vốn nhỏ bé nhưng bản thân chúng lại không nghĩ vậy, chúng sẽ hung hăn với những chú chó lớn hơn, vì thế nên hãy chú ý quan sát chúng để ngăn cản kịp trước khi mọi thứ diễn biến xấu đi.
Tính cách và kích thước độc đáo của Chihuahua khiến nó trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời ở mọi nơi. Ai đã nuôi chúng thì sẽ hết lòng vì chúng, và nhiều người nói rằng một khi bạn chia sẻ cuộc sống của mình với chúng, sẽ không có giống chó nào khác có thể thay thế Chihuahua.2 chú chó chihuahua con

Đặc điểm nổi bật của giống chó Chihuahua

Khi nhận nuôi giống chó này, bạn hãy yêu cầu các shop cung cấp thông tin về sức khỏe của chú chó bạn nuôi một cách rõ ràng.
Chihuahua là một giống chó sống lâu năm, tuổi thọ của chúng lên đến 18 năm.
Chihuahua dễ bị run khi lạnh, bị kích động hoặc sợ hãi. Sắm cho Chihuahua một chiếc áo len hoặc áo khoác khi chúng ra ngoài trời lạnh hoặc ẩm ướt.
Chihuahua có thể khó gần với những con chó khác nếu chúng không hòa nhập với xã hội khi còn nhỏ. Chúng không lùi bước trước những con chó khác và sẽ gặp rắc rối nếu chúng không may đối đầu với những chú chó to lớn, hung hãn.
Hãy để Chihuahua trong tầm kiểm soát của bạn ngay cả trong sân nhà. Chúng có thể bị tấn công bởi những loài vật to xác hơn chúng.
Chihuahua sở hữu bản năng canh gác rất giỏi, nên chúng không dễ gì thân thiện với người lạ. Nên chọn một chú chó con được nuôi dưỡng trong môi trường có nhiều sự tương tác của con người.Đặc điểm nổi bật của chó Chihuahua
Chihuahua không phải là loài chó phù hợp cho những gia đình có con nhỏ. Chúng mỏng manh và một đứa trẻ mới biết đi có thể làm chó bị thương khi chơi đùa. Hầu hết các cửa hàng sẽ không bán chó con cho những nhà có trẻ em dưới tám tuổi.
Tai của Chihuahua dễ bị tích tụ ráy tai và da khô.
Chihuahua rất vui khi là bạn đồng hành, chúng cần tập thể dục từ 20 đến 30 phút mỗi ngày và có thể lâu hơn thế nữa. Hãy bên cạnh chúng mỗi ngày và tạo thói quen tập thể dục, từ khi chúng còn là bé con, để chúng quen với việc tập luyện.
Chihuahua có tính thống trị, chúng sẽ phá phách khi cảm thấy buồn chán và có thể trở thành những kẻ ăn vạ nếu chế độ ăn của chúng bị xáo trộn. Hãy tập với việc sắp xếp nếu không bạn sẽ thấy mình phải từ bỏ
Để có được một con vật cưng khỏe mạnh, tốt nhất là tìm một người có kiến thức về chó để kiểm tra những con bố mẹ của chúng về tình trạng sức khỏe di truyền và tính cách.Chihuahua tinh nghịch

Nguồn gốc lịch sử của Chihuahua

Cũng như rất nhiều giống chó khác, nguồn gốc của Chihuahua không rõ ràng, nhưng có hai giả thuyết về việc nó đã trở thành giống chó này. Đầu tiên là anh ta có nguồn gốc từ một con chó Trung hoặc Nam Mỹ được gọi là Techichi.

Khi xem xét bằng chứng về việc Chihuahua đến từ Trung và Nam Mỹ, tìm về lịch sử của nền văn minh Toltec. Có những bức chạm khắc Toltec có niên đại từ thế kỷ thứ 9 sau CN mô tả một con chó giống Chihuahua, với đôi tai lớn và đầu tròn. Những con chó này được gọi là Techichi, và giống chó này cũng không được ghi chép, đề cập đến trong nền văn minh Toltec.
Khi người Aztec lật đổ đế chế Toltec, vai trò của Techichi trong xã hội đã có phần quan trọng. Nhiều con chó sống trong các ngôi đền và được sử dụng trong các nghi lễ của người Aztec. Người Aztec tin rằng Techichi có sức mạnh thần bí, bao gồm khả năng nhìn thấy tương lai, chữa lành bệnh tật và dẫn đường an toàn cho linh hồn người chết về âm phủ. Theo phong tục, người ta thường giết một Techichi đỏ và hỏa táng anh ta cùng với hài cốt của người đã khuất. Người Aztec cũng sử dụng Techichi làm nguồn thức ăn. Người Tây Ban Nha lật đổ đế chế Aztec vào cuối những năm 1500 và Techichi dần chìm trong quên lãng.Chó Chihuahua nguồn gốc Nam Mỹ
Giả thuyết thứ hai cho rằng những con chó nhỏ không có lông từ Trung Quốc được các thương nhân Tây Ban Nha đưa đến Mexico và sau đó được lai tạo với những con chó bản địa nhỏ.
Bất kể lý thuyết nào là chính xác, Chihuahua lông ngắn mà chúng ta biết ngày nay được phát hiện vào những năm 1850 ở bang Chihuahua của Mexico, từ đó lấy tên của nó. Du khách Mỹ đến Mexico đã mang theo những chú chó nhỏ về nhà. Chúng bắt đầu được biết đến vào năm 1890, và một con Chihuahua tên là Midget đã trở thành con đầu tiên của giống chó này được đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ vào năm 1904. Giống chó lông dài có lẽ được tạo ra thông qua việc lai với Papillons hoặc Pomeranians. Sự phổ biến của giống chó này bắt đầu vào những năm 1930 và 1940, khi nó được kết hợp với vua khiêu vũ và ban nhạc Latin Xavier Cugat.
Kể từ những năm 1960, Chihuahua đã là một trong những giống chó phổ biến nhất được AKC đăng ký. Ngày nay chúng đứng thứ 11 trong số 155 giống và giống mà AKC công nhận.Chó nhỏ nhắn siêu đáng yêu chihuahua

Kích thước chung của Chihuahua

Chihuahua điển hình nặng từ 1.5kg đến 3kg. Có những con Chihuahua nhỏ hơn, nhưng chúng đa phần không được khỏe mạnh cho lắm. Chihuahua cũng có thể to hơn kích thước tiêu chuẩn, với một số con có thể đạt tới 12 kg trở lên. Những chú Chihuahua to con hơn có thể là lựa chọn tốt cho những gia đình có trẻ nhỏ.Ba chú chó Chihuahua

Đặc điểm tính cách chó Chihuahua

Chihuahua mạnh dạn và tự tin thường được mô tả là giống chó sục. Bản tính cảnh giác và hay nghi ngờ người lạ khiến chúng trở thành một chú chó canh gác xuất sắc. Chúng khá nhạy cảm và phát triển nhanh về mặt tình cảm, cảm tình với chủ nuôi và tình bằng hữu với những chú chó khác.
Chihuahua thường gắn bó với một người duy nhất, mặc dù chúng thường sẵn sàng kết bạn với những người mới nếu được giới thiệu đàng hoàng. Dù vậy thì ban đầu chúng khá dè dặt, và nếu chúng cứ không được tiếp xúc với xã hội từ lúc còn là chó con thì chúng sẽ chỉ là những Chihuahua rụt rè, nhút nhát mà thôi
Giống như mọi loài chó khác, Chihuahua cần xã hội hóa sớm – tiếp xúc với nhiều người, khám phá nhiều nơi, âm thanh và trải nghiệm khác nhau – khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp chú chó Chihuahua của bạn lớn lên trở thành một chú chó phát triển một cách toàn diện.Chihuahua khá thông minh

Sức khỏe chó Chihuahua

Chihuahua không có bất kỳ vấn đề sức khỏe lớn nào, nhưng giống như tất cả các giống chó, nó có thể bị những căn bệnh bẩm sinh đã có hoặc bệnh do môi trường bên ngoài gây ra. Không phải tất cả Chihuahua đều sẽ có bệnh, nhưng điều quan trọng là phải biết các bệnh của giống chó này để phát hiện kịp thời, hoặc hỏi thăm nơi bạn mua chúng về những loại bệnh ấy liệu chúng có đang mắc phải không, và tất tần tật những căn bệnh có thể xảy ra trong đời của giống chó này.Sức khỏe chihuahua
Do Chihuahua là một giống chó nhỏ, chúng có thể dễ bị Hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp cùng với bệnh răng miệng.
Mua từ một cửa hàng uy tín sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có được Chihuahua khỏe mạnh nhất có thể. Một con chó con Chihuahua từ cửa hàng uy tín sẽ được tiêm phòng và tẩy giun trước khi bạn đưa nó về nhà. Các nhà lai tạo uy tín chỉ sử dụng những con chó khỏe mạnh, trưởng thành (ít nhất 2 tuổi trở lên) và kiểm tra đàn giống của họ để tìm các bệnh di truyền liên quan đến giống chó, chẳng hạn như bệnh patellas, bệnh tim.
Cả cha và mẹ chúng đều phải có giấy tờ xác nhận sức khỏe, giấy tờ chứng minh rằng một con chó đã được kiểm tra và đã loại bỏ tình trạng bệnh nào đó.
Giấy chứng nhận sức khỏe không được cấp cho chó dưới 2 tuổi. Đó là bởi vì một số vấn đề sức khỏe không xuất hiện cho đến khi một con chó đạt đến độ trưởng thành hoàn toàn. Vì lý do này, người ta thường khuyến cáo rằng chó không được lai tạo cho đến khi chúng được hai hoặc ba tuổi.

Các bệnh Chihuahua thường gặp
Patellar Luxation: đây là một vấn đề phổ biến ở những con chó nhỏ. Nó được gây ra khi xương bánh chè, có ba phần – xương đùi (xương đùi), xương bánh chè (chỏm đầu gối), và xương chày (bắp chân) – không được xếp thẳng hàng. Điều này gây ra tình trạng khập khiễng ở chân hoặc dáng đi bất thường, bước đi như nhảy hoặc nhảy lò cò. Đó là một tình trạng có ngay từ khi mới sinh, không phải con nào cũng bị. Sự cọ xát lâu dài sẽ dẫn đến viêm khớp, một bệnh thoái hóa khớp. Có bốn mức độ lệch của xương bánh chè, từ mức độ I, gây ra tình trạng khập khiễng tạm thời ở khớp. Đến mức độ IV, bệnh đã nghiêm trọng và không thể nắn lại xương bánh chè bằng tay. Điều này khiến chúng có chân vòng kiềng.

Hạ đường huyết: lượng đường trong máu thấp, là một vấn đề có thể xảy ra với tát cả những chú chó cưng lúc nhỏ. Hạ đường huyết có thể dễ dàng điều trị trong giai đoạn đầu nhưng có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Vấn đề là bệnh này khiến các bác sĩ, nhà lai tạo nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm gan virus hoặc viêm não do triệu chứng của chúng giống với hai bệnh trên. Một con chó con bị hạ đường huyết sẽ di chuyển và trở nên bơ phờ, sau đó là run rẩy hoặc rùng mình. Cho một ít mật ong vào miệng của chúng và đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu tình hình bệnh không thuyên giảm, chúng sẽ ngã quỵ, lên cơn co giật, hôn mê và chết. Hãy để ý lúc nào Chihuahua của bạn mềm nhũn, nướu và lưỡi xanh xám, đó là triệu chứng hạ đường huyết. Hạ đường huyết xảy ra ở chó con khi chúng không có chất béo dự trữ để cung cấp đủ glucose, hoặc khi chúng bỏ ăn thường xuyên

Tiếng thở của Tim (Heart Murmurs): Tiếng thở của tim là do dòng máu chảy qua các buồng tim bị xáo trộn, là một dấu hiệu cho thấy có thể có bệnh hoặc tình trạng của tim cần được theo dõi và điều trị. Tiếng thở tim được phân loại dựa trên độ lớn của chúng, với một tiếng rất nhỏ và năm tiếng rất to. Nếu bệnh có dấu hiệu rõ ràng, được chẩn đoán thông qua chụp X-quang và siêu âm tim, chúng có thể yêu cầu dùng thuốc, chế độ ăn uống đặc biệt và giảm lượng vận động.

Sức khỏe của cún chihuahua
Hẹp van xung động ( Pulmonic Stenosis): Bệnh tim bẩm sinh này xảy ra khi máu không lưu thông đúng cách qua tim do van xung động bị dị dạng, gây tắc nghẽn. Điều này có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn và có thể bị to ra, dẫn đến suy tim. Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong những trường hợp nhẹ, có rất ít hoặc không có tắc nghẽn và không cần điều trị. Nếu con chó bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căn bệnh này, phẫu thuật được khuyến khích, nhưng quy trình sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí tắc nghẽn.

Khí quản co hẹp: Người ta chưa hiểu rõ nguyên nhân xảy ra như thế nào, nhưng việc hít không khí quá nhanh khiến khí quản bị xẹp xuống và khiến không khí khó đi vào phổi, giống như một ống hút soda bị hút quá mạnh. Tình trạng này có thể được di truyền; nó xảy ra ở một số giống chó nhất định và những con chó bị bệnh này cho thấy sự bất thường trong cấu tạo của các vòng khí quản, trong đó các vòng này mất đi độ cứng và không thể giữ được hình dạng tròn của chúng.

Não úng thủy ( Hydrocephalus): Dịch não tủy (CSF) có thể tích tụ trong não do khiếm khuyết bẩm sinh, tắc nghẽn hoặc do chấn thương trong quá trình sinh, gây áp lực lên não. Đầu trông có vẻ sưng hoặc to ra, có thể xác nhận chắc chắn bệnh này bằng siêu âm nếu cần thiết. Không có cách chữa khỏi bệnh não úng thủy, mặc dù trong những trường hợp nhẹ, steroid có thể giúp giảm áp lực chất lỏng. Một ống thông hơi cũng có thể được sử dụng để chuyển hướng chất lỏng từ não đến ổ bụng. Những chú chó con mắc các trường hợp nghiêm trọng thường chết trước khi chúng được bốn tháng tuổi, đó là lý do để ta dời lại việc mua Chihuahua cho đến tuổi đó.

Thóp mở (Open Fontanel): Chihuahua được sinh ra với một điểm mềm trên đỉnh đầu. Thông thường, điểm mềm sẽ đóng lại, giống thóp trán của em bé, nhưng đôi khi một điểm sẽ không đóng hoàn toàn. Hãy chăm sóc những con chó này một cách thận trọng. Một cú đánh vô tình vào đầu có thể giết chết chúng.

Rùng mình: Rùng mình là hiện tượng phổ biến ở Chihuahua. Lý do tại sao chúng rùng mình hoặc run rẩy thường không rõ ràng lắm, nhưng nó hay xảy ra khi con chó bị kích thích, căng thẳng hoặc lạnh.

Nuôi và chăm sóc chó Chihuahua

Mặc dù Chihuahua nhỏ xíu, nhưng không có nghĩa là không cần tập thể dục, và huấn luyện,. Năng lượng của một con Chihuahua trưởng thành có thể làm bạn bất ngờ; Chúng không ngừng đùa giỡn với những con vật khác, và sẵn sàng chơi với bạn nếu có thời gian. Chihuahua thích đi dạo, với sự kiểm soát của bạn ở trong sân. Chúng sẽ hoạt động như thế cho đến khi năng lượng giảm xuống. Vì vậy nên hãy chắc chắn lượng thức ăn và nước uống đầy đủ để chúng không bị mệt mỏi, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.
Chihuahua không bao giờ được sống bên ngoài. Chúng sẽ bị nguy hiểm bởi những con vật lớn hơn chúng, những con vật săn mồi,… Chúng được lai tạo như những người bạn đồng hành và ở luôn ở cạnh bạn là điều tốt nhất cho những người bạn đồng hành nhiều lông này.

Huấn luyện Chihuahua có thể là một công việc thú vị. Chúng giỏi trong một số môn thể thao dành cho chó như sự nhanh nhẹn và vâng lời,
Chihuahua dễ nuôi nhốt, hệt như bất kỳ giống chó nào khác miễn là bạn đưa chúng ra ngoài thường xuyên và theo lịch trình xác định. Chó con cần đi ra ngoài ngay khi thức dậy vào buổi sáng, sau mỗi bữa ăn, sau giấc ngủ ngắn, sau giờ chơi và ngay trước khi đi ngủ. Sử dụng một cái thùng để bỏ chúng vào đó khi bạn không thể giám sát chúng, và khi bị bỏ vào thùng như thế giúp chúng có thể kiểm soát bàng quang và tránh cho chúng gặp tai nạn ngay trong nhà bạn. Nhớ mang chúng ra sau mỗi một đến hai tiếng, không nhốt quá hai tiếng, trừ buổi tối.
Ngoài huấn luyện cho chúng quen ở trong thùng, huấn luyện trong lồng cũng là bài huấn luyện tốt để Chihuahua của bạn không sa chân vào những thứ mà chúng không nên làm. Cũng như những con chó khác, Chihuahua không chịu để yên tay chân, thường xuyên phá phách xáo trộn mọi thứ. Thường thì sau mỗi trận lục tung đồ đạc thì thiệt hại không nhiều, chỉ là xuất hiện những dấu răng bé nhỏ của chúng trên đồ đạc mà thôi. Việc huấn luyện chó khi còn nhỏ cũng sẽ giúp Chihuahua chấp nhận bị giam giữ nếu chúng cần được đưa lên máy bay hoặc nhập viện. Tuy nhiên, không bao giờ nhốt được chúng trong cũi trong lồng cả ngày. Chúng không nên ở trong lồng suốt vài tiếng trừ ban đêm. Chúng là chó nhà, chúng không có ý định dành cả đời bị nhốt trong lồng hay trong cũi.
Huấn luyện Chihuahua bằng việc khen thưởng như thưởng thức ăn, khen ngợi và chơi đùa, và bạn sẽ sớm thấy rằng Chihuahua tiếp thu bất cứ điều gì bạn dạy chúngChó chi hua hua mặc áo mưa

Chế độ dinh dưỡng và cho Chihuahua ăn

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1/4 đến 1/2 chén thức ăn khô mỗi ngày
LƯU Ý: Chihuahua trưởng thành ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể, cũng giống như con người, không thể ăn cùng một lượng thức ăn. Rõ ràng là những con nào năng động, nghịch ngợm cả ngày thì cần nhiều thức ăn hơn đối với một chú chó suốt ngày nằm ườn ra sàn. Và còn tùy thuộc vào bạn mua loại thức ăn chất lượng hay không nữa – thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng và càng đỡ tốn công cho ăn nhiều lần.

Màu lông và chăm sóc lông chó Chihuahua

Chihuahua có hai loại lông khác nhau: ngắn và dài. Chihuahua lông ngắn có bộ lông mượt mà, óng ả ôm sát cơ thể với một lớp lông dày và dài hơn ở cổ. Lông ở đầu và tai mỏng hơn, đuôi có nhiều lông.
Chihuahua lông dài có bộ lông mềm mại, thẳng hoặc hơi xoăn. Hai loại này chỉ khác nhau ở lông tai và đuôi: tai Chihuahua lông dài có một dải lông và chiếc đuôi cụp xòe ra như cái quạt sau lưng. Chúng cũng có một dải lông xù trên cổ. Chân sau cũng được bao phủ bởi một lớp lông dài tựa như chiếc quần. Trên bụng là lông dài hơn gọi là diềm.
Ngoài hai loại lông, lông Chihuahua còn có nhiều màu sắc và hoạ tiết khác nhau. Có những chú chó một màu như đen, trắng, nâu vàng, sô cô la, xám và bạc, ba màu (ví dụ: sô cô la, đen hoặc xanh lam với nâu và trắng), vện, đốm, xanh và nhiều loại họa tiết khác. Các màu lông có thể từ rất nhạt đến rất đậm.
Việc chải lông cho chúng chỉ mất vài phút mỗi tuần bằng một chiếc lược chải lông cao su hoặc bàn chải có sợi ngắn và mềm cho Chihuahua lông ngắn và bàn chải sợi dài hơn cho Chihuahua lông dài. Dùng lược chải bọ chét có răng thưa giúp loại bỏ lông rụng cho chúng.Chăm sóc lông cho Chó Chihuahua

Chihuahua rụng lông theo mùa, rụng lông ít quanh năm và nhiều hơn khi bước vào mùa xuân và mùa thu. Lớp lông tơ, lông dài rụng thành từng mảng nhỏ. Chải lông thường xuyên sẽ giúp loại bỏ lớp lông rụng một cách nhanh chóng.
Chihuahua không cần tắm nhiều, một đến hai tháng tắm một lần. Hãy dùng loại dầu tắm dành riêng cho chó để không làm khô da và xơ rối lông.
Tai là bộ phận quan trọng cần kiểm tra khi bạn chải lông cho Chihuahua. Nếu bạn ngửi thấy mùi hoặc nhìn thấy ráy tai, làm sạch tai trong bằng bông gòn, sử dụng thuốc rửa được bác sĩ thú y khuyên dùng. Tránh lau sâu trong tai, vì bất cẩn sẽ làm hỏng tai chúng. Nếu tai bị khô dọc mép, hãy xoa một ít dầu dừa hoặc dầu em bé để cải thiện tình trạng.
Một số Chihuahua khoé mắt thường xuyên chảy dịch tiết, bạn nên dùng các sản phẩm bác sĩ khuyên dùng để lau mắt, loại bỏ dịch tiết
Móng của Chihuahua mọc rất nhanh, bạn nên chú ý cắt chúng thường xuyên. Thời điểm cắt tốt nhất là khi bạn nghe tiếng móng của Chihuahua chạm vào sàn nhà, đừng trì hoãn việc cắt móng vì chúng đã rất rất dài rồi. Tập thói quen cắt móng cho chúng từ nhỏ để chúng không bị hoảng sợ mỗi khi ta đưa dụng cụ cắt vào móng chân chúng. Đồng thời, kiểm tra da bàn chân xem có dị vật hoặc vết thương nào không.
Giống như nhiều giống chó nhỏ, Chihuahua đa phần có sức khỏe răng miệng kém. Đánh răng để ngăn ngừa các bệnh về răng miệng một cách tối ưu nhất. Đánh răng ít nhất hai hoặc ba lần một tuần, tốt nhất là hàng ngày để loại bỏ cao răng và vi khuẩn. Bắt đầu đánh răng khi chó con của bạn còn nhỏ để chúng quen với việc này.
Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở tai, mũi, miệng, mắt và bàn chân. Tai không có quá nhiều ráy tay hoặc cặn bẩn bên trong và mắt phải trong, không bị đỏ hoặc chảy mủ. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.Chăm sóc chihuahua

Chihuahua với trẻ em và các vật nuôi khác

Nhiều Chihuahua yêu trẻ em, nhưng thật là thảm họa nếu bạn để chúng chơi đùa cùng nhau. Chúng có thể nhảy khỏi tay trẻ em và tự làm mình bị thương nếu trẻ nhỏ không hiểu làm sao để chăm sóc và chơi đùa chúng đúng cách, chúng sẽ không làm lơ nếu chúng bị đau hoặc hoảng sợ mà sẽ chống trả. Nhiều cửa hàng thú cưng sẽ không bán chó con cho các gia đình có con mới biết đi vì sợ rằng Chihuahua sẽ bị thương. Chihuahua sống tốt hơn trong gia đình có trẻ lớn và biết cách chơi đùa với chúng.
Hãy khuyến cáo trẻ rằng chúng chỉ được bế hoặc cưng nựng Chihuahua nếu chúng đang ngồi trên sàn nhà. Dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành động cắn, kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi chúng đang ngủ hoặc đang ăn, tuyệt đối không được lấy thức ăn của con chó đi. Không được để chó ở một mình với trẻ nhỏ.
Ngay cả khi gia đình bạn không có con nhỏ, thì vẫn nên cho chúng làm quen với những con chó khác, và những người khác, để chúng không bị hoảng sợ, Chihuahua của bạn sẽ mạnh dạn hơn, phát toàn diện hơn.
Chihuahua hòa thuận với các vật nuôi khác trong gia đình, bao gồm cả mèo , nếu được làm quen khi còn nhỏ. Những chiếc chó Chihuahua không sợ trời không sợ đất thường sẽ hung hăn với con chó to hơn mình nhiều, xui thì gặp rắc rối, còn không thì chẳng có vấn đề gì xảy ra. Thường thì những chú chó nhỏ hay hung hăn như thế nên cũng chẳng lấy làm lạ.Chihuahua cũng khá dữ vs trẻ em