Chó Jindo Hàn Quốc – Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Chó Jindo Hàn Quốc

Có nguồn gốc ở Hàn Quốc, chó Jindo thể hiện lòng trung thành vô song mà không giống chó nào có được. Chúng cũng là những con chó cực kỳ thông minh với sở trường săn mồi, mưu mẹo và rất nhanh nhẹn. Khó tính và yên tĩnh khi sống trong nhà, chúng trở thành vật nuôi và người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình.
Jindo đòi hỏi sự rèn luyện mạnh mẽ, sự kiên nhẫn và bước huấn luyện chó đường trường. Tuy nhiên, điều này khiến chúng phù hợp với những cá nhân và gia đình năng động, những người có đủ thời gian để cho những cá tính tuyệt vời của chó Jindo tỏa sáng. Nếu bạn muốn có một người bạn trung thành, học hỏi nhanh và yêu thương mọi thành viên trong nhà thì Chó Jindo Hàn Quốc có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời.Chó Jindo Hàn Quốc - Giống Chó Trung Thành Nhất

Đặc Điểm Nổi Bật Của Chó Jindo Hàn Quốc

Giống chó Jindo có nguồn gốc từ đảo Jindo của Hàn Quốc, do những người Hàn Quốc xa xứ mang sang Mỹ. Nổi tiếng về lòng dũng cảm và lòng trung thành, giống chó này được thể hiện chính xác bằng một câu chuyện cảm động. Năm 1991, một con Jindo tên là Baekgu đã được bán và vận chuyển trên 187 dặm. Nó trở lại với chủ nhân ban đầu của nó hơn bảy tháng sau đó, hốc hác và gần chết. Câu chuyện này nổi tiếng ở Hàn Quốc đến nỗi nó đã truyền cảm hứng cho phim hoạt hình, phim tài liệu và sách truyện.

Với câu chuyện này và những câu chuyện khác, Jindo được tôn kính ở tỉnh Jindo. Trên thực tế, bất cứ ai đến thăm khu vực này đều được chào đón bằng một bức tượng con chó cùng tên với nó. Jindo ban đầu được sử dụng làm chó săn ở quê hương của Hàn Quốc do bản năng săn mồi và lòng trung thành nghiêm ngặt. Bất chấp được thế giới ưa thích này, giống chó này cũng đã được AKC Mỹ chỉ định rằng chúng không cần tập thể dục thường xuyên và nhiều.

Tuy nhiên, Jindo có mức năng lượng từ trung bình đến cao và trí thông minh cao của chúng đòi hỏi sự kích thích gần như liên tục. Nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài, Jindo sẽ tự tìm cách giải trí (và không phải lúc nào cũng nên bỏ nó một mình). Jindos từ nhỏ đã được biết đến là người phá hoại đồ đạc, phá dỡ các đồ vật nhỏ, và thậm chí trèo tường và hàng rào khi bị bỏ lại một mình quá lâu.
May mắn thay, Jindo rất nhanh và dễ huấn luyện nhờ trí thông minh cao. Sự thông minh này giống như một con dao hai lưỡi khi được huấn luyện: chúng có khả năng học những lệnh phức tạp một cách nhanh chóng, nhưng sự thông minh của chúng có thể khiến chúng hơi cứng đầu. Những con chó này đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn từ những chủ sở hữu thậm chí cần có kinh nghiệm huấn luyện chó trong việc đào tạo.
Tuy nhiên, Jindo là một con vật cưng tuyệt vời cho những chủ sở hữu năng động nếu bạn có thời gian đầu tư vào giống chó độc đáo này. Chúng thể hiện sự trung thành tuyệt đối với chủ nhân của chúng, khiến chúng trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời và khá dè dặt với người lạ, cũng là loài chó canh gác hiệu quả. Trên thực tế, chúng là giống chó canh gác tốt đến mức quân đội Hàn Quốc thường xuyên sử dụng chúng làm chó bảo vệ cho các căn cứ quân sự.Giống chó Jindo Hàn quốc ít cần chăm sóc lông
Do năng lượng và sự nhanh nhẹn của những con chó này, chúng thích hợp nhất khi chúng được ra ngoài trời ít nhất là nửa thời gian trong ngày. Nhưng được cảnh báo: bất kỳ hàng rào nào từ 15 – 20cm cũng chưa chắc đã cản trở được jindo nếu bạn hy vọng có thể nuôi nhốt Jindo hãy chắc chắn làm tường rào cao! Đôi chân sau mạnh mẽ của chúng khiến chúng trở thành những vận động viên nhảy giỏi.
Jindo được biết đến với lòng trung thành và dễ huấn luyện. Tuy nhiên, những con chó này cần một chỉ huy cho chúng sự tôn trọng. Chúng có thể cứng đầu và rất cứng đầu với những người chủ không dành được sự tôn trọng của chúng.
Tiếp xúc sớm với các vật nuôi khác, người lạ, trẻ em và mèo là rất quan trọng đối với sự phát triển xã hội của Jindo. Chúng có bản năng bảo vệ và có thể trở nên hung dữ đối với người lạ và các động vật khác nếu không được chó chúng làm quen sớm đúng cách.
Jindos không nên thường xuyên bị bỏ lại một mình ở mọi lứa tuổi, mặc dù chúng ít có khả năng phá hoại một khi đã được huấn luyện. Jindo là một giống xã hội cần tương tác nhưng sẽ trở nên cô đơn, buồn chán và thậm chí trầm cảm nếu thiếu mối liên hệ hoặc tương tác với chủ nhân của chúng.
Những con chó này là những cư dân sống trong căn hộ tuyệt vời. Chúng cần đi dạo thường xuyên để đốt cháy năng lượng dồi dào của chúng, nhưng sự gọn gàng tự nhiên và mong muốn được gần gũi với mọi người khiến chúng trở thành những con chó tốt trong nhà. (Họ thậm chí chúng còn tự chải chuốt cho mình, giống như những con mèo!)
Jindos thậm chí là những con chó canh gác tuyệt vời. Chúng có đôi mắt sáng, lanh lợi và đôi tai vểnh, khiến chúng luôn có cảm giác cần đề phòng một cái gì đó. Chúng được quân đội Hàn Quốc sử dụng làm chó bảo vệ.
Không được bơi! Jindos được biết đến là sợ hãi và thậm chí là cực kỳ sợ nước. Những con chó này không làm bạn đồng hành tuyệt vời dưới nước. Một số chủ sở hữu thậm chí đã báo cáo rằng Jindos của họ sợ mưa. Một Jindo sẽ cho phép mình được tắm bởi một người chủ mà nó tin tưởng, nhưng gần như đi tắm là một hành động miễn cưỡng đối với chó Jindo.
Có một truyền thuyết kể rằng ba chú chó Jindos đã từng hạ gục một con hổ Siberia. Không cần phải nói, chúng là những con chó săn giỏi. Chúng có bản năng săn mồi tự nhiên và tâm lý bầy đàn mạnh mẽ.
Khó có thể nói quá mức độ nổi tiếng của loài chó Jindo ở Hàn Quốc. Giống chó này được mệnh danh là Bảo vật Quốc gia số 53 của Hàn Quốc và có cơ sở nghiên cứu chuyên dụng của riêng mình, Viện Nghiên cứu Chó Jindo Hàn Quốc. Là một Bảo vật Quốc gia, chúng được bảo vệ theo Đạo luật Bảo vệ Tài Sản Văn hóa.Jindo giống chó săn mồi trung thành nhất

Lịch Sử Giống Chó Jindo Hàn Quốc

Thông tin lịch sử chính thức về Jindo vẫn đang được tranh luận vì không có tài liệu nào viết đến cả. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng giống chó này đã ở tỉnh Jindo, Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ. Không có bằng chứng về nguồn gốc của loài chó trên đảo Jindo, mặc dù giả thuyết phổ biến nhất cho rằng chúng có thể là hậu duệ của những con chó Mông Cổ được đưa đến Triều Tiên trong cuộc xâm lược của người Mông Cổ năm 1270 sau Công nguyên.
Bất chấp nhiều giả thuyết, có bằng chứng cho thấy Jindos đã tồn tại ở Hàn Quốc ít nhất 1.500 năm. Năm 1962, chúng được chỉ định là Bảo vật Quốc gia thứ 53. Tình trạng này gây khó khăn cho việc xuất khẩu một con thuần chủng ra ngoài Hàn Quốc, mặc dù con đầu tiên của giống chó này đã xuất hiện ở Hoa Kỳ vào những năm 1980. Mặc dù rất hiếm ở Hoa Kỳ, nhưng chúng đã được United Kennel Club của Mỹ công nhận vào năm 1998.Chó Jindo Hàn - Giống chó trung thành nhất thế giới
Hiệp hội chó Jindo của Hàn Quốc chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quần thể Jindo. Bắt đầu từ năm 2008, tổ chức này cấp giấy chứng nhận cho những giống thuần chủng.
Giống chó này đã được biết đến từ lâu ở Hàn Quốc với khả năng săn mồi. Một bầy Jindos được đào tạo bài bản là nguồn tài nguyên vô giá đối với một thợ săn, người đóng vai trò là thủ lĩnh của bầy nhóm. Jindos sẽ săn những con mồi từ trung bình đến lớn, đôi khi độc lập với chủ nhân của chúng. Chúng cũng đóng vai trò là những chú chó bảo vệ tuyệt vời, bảo vệ chủ nhân trong trường hợp bị tấn công.
Do những đặc điểm này, Jindo đã bị chiếm đoạt bởi quân đội, sở cảnh sát và thậm chí cả đội tìm kiếm cứu nạn. Người ta tin rằng sự hung dữ và khả năng huấn luyện cao của chúng sẽ khiến chúng trở thành một giống chó phù hợp đáng tin cậy cho các vị trí tìm kiếm và cứu nạn. Thật không may, điều ngược lại đã được chứng minh là đúng.
Năm 2009, Bak Nam-sun đã nói trong một cuộc phỏng vấn về bản chất không phù hợp của Jindos đối với các đội tìm kiếm và cứu hộ. Hóa ra là lòng trung thành của những con chó đối với một người chủ duy nhất là quá mạnh đối với nhiều người xử lý các đội tìm kiếm và cứu hộ. Bản năng săn mồi của chúng cũng thường gây trở ngại cho các nhiệm vụ tìm kiếm.
Tương tự, vào năm 2010, Son Min Suk đã tuyên bố rằng Chó chăn cừu Đức là giống chó quân sự tốt hơn. Một lần nữa, lòng trung thành của Jindo đối với người huấn luyện đầu tiên hoặc ngôi nhà ban đầu của chúng, Jindo đã tỏ ra hơi quá để có hiệu quả trong môi trường quân sự. Cuối năm đó, Sở Cảnh sát Los Angeles cũng phát hiện ra những vấn đề tương tự sau khi nhận nuôi bốn con Jindo từ Hàn Quốc; những con chó quá háo hức để làm hài lòng những người huấn luyện đầu tiên của chúng và dễ dàng bị phân tâm vì điều đó.

Ngày nay, Jindo vẫn rất được tôn trọng và phổ biến trên khắp Hàn Quốc. Mặc dù không thích hợp cho các vị trí quân đội và cảnh sát, những con chó này vẫn là vật nuôi trung thành và thông minh cho các cá nhân và gia đình.Lịch sử chó Jindo Hàn Quốc

Tính cách của chó Jindo Hàn Quốc

Jindo nổi tiếng là người bạn trung thành và thông minh. Tâm lý bầy đàn của chúng cho thấy khả năng huấn luyện dễ dàng và sự háo hức để làm hài lòng chủ sở hữu. Tuy nhiên, trí thông minh của chúng khiến chúng đòi hỏi sự tôn trọng trước khi dành lòng trung thành vững chắc cho chủ nhân. Chúng có thể cứng đầu trong giai đoạn đầu huấn luyện và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Khi đã nhận được sự tôn trọng, Chúng sẽ cống hiến hết lòng mà hiếm có giống chó nào vượt qua được lòng trung thành của Jindo. Chúng nhanh chóng được đào tạo và có thể học ngay cả những thủ thuật phức tạp nhất và trình tự nhanh nhẹn một cách dễ dàng.
Một trong những khía cạnh thách thức hơn của Jindo là nhu cầu xã hội hóa của chúng. Jindo nhìn chung là một giống chó hiền lành và đáng yêu, nhưng chúng rất cảnh giác với người lạ. Lòng trung thành của chúng khiến chúng phải được bảo vệ cẩn thận trước khi thả ra làm quen với xã hội, điều này có thể biểu hiện là sự hung dữ ở những con chó kém hòa nhập với xã hội. Việc để Jindo giao tiếp và xã hội hóa sớm với các động vật khác, trẻ em và người lạ sẽ nhanh chóng giảm bớt mối lo ngại này.Đặc điểm chó Jindo

Sức khỏe của chó Jindo

Chó Jindo của Hàn Quốc nói chung là một giống chó khỏe mạnh với ít vấn đề nghiêm trọng về di truyền. Chỉ có một vấn đề sức khỏe được biết đến, không thường xuyên:
Suy giáp: Suy giáp là một bệnh phổ biến ở nhiều giống chó, bao gồm cả giống chó Jindo. Ban đầu nó có biểu hiện rụng tóc và có một lớp lông mỏng, xỉn màu. Da của chó sẽ trở nên bong tróc, mặc dù không ngứa. Ở giai đoạn sau, suy giáp gây tăng cân và chậm chạp. Nó không gây tử vong và thực sự không quá tốn kém và đơn giản để điều trị chủng bệnh của chó này bằng thuốc cho uống hàng ngày.Tính cách của chó Jindo Hàn Quốc

Chăm sóc chó Jindo

Jindo nên được phép ở trong nhà, gần với chủ sở hữu của chúng. Chúng không làm quen tốt với việc phải ở bên ngoài một mình trong thời gian dài. Chúng trung thành và thông minh và hình thành mối quan hệ sâu sắc với con người dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Khi bị bỏ lại một mình, chúng có thể cảm thấy buồn chán, cô đơn và có thể trở nên phá phách, đặc biệt là giống chó ở lứa tuổi nhỏ.
Do có trí thông minh cao, Jindos cần sự kiên nhẫn trong giai đoạn huấn luyện ban đầu. Chúng nhanh chóng quen với việc rèn luyện một khi tính ngoan cố của chúng đã được loại bỏ sau một quá trình huấn luyện. Đặc biệt quan trọng đối với công tác đào tạo là cần xã hội hóa sớm chúng. Jindos có thể có dấu hiệu hung hăng và nghi ngờ người lạ nếu không được hòa nhập xã hội đúng cách ngay từ khi còn nhỏ.Chó Jindo bé

Thức ăn và chế độ ăn của chó Jindo

Jindo có hệ thống tiêu hóa được tối ưu hóa cho chế độ ăn thịt. Do đó, thức ăn cho chó thương mại tiêu chuẩn hoặc giá rẻ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho giống chó này. Thực phẩm chứa nhiều ngô không tốt cho Jindo.
Một lựa chọn lành mạnh và dễ tiếp cận cho Jindo bao gồm các bữa ăn tự nấu với các nguyên liệu tự nhiên và các chất bổ sung đặc biệt. Lựa chọn thứ hai tốt là thực phẩm cho chó hoàn toàn tự nhiên, chất lượng cao, được sản xuất thương mại.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc nếu bạn không chắc chắn về những thức ăn chó chó Jindo để mua, hãy luôn kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn.
Lưu ý: Bao nhiêu con chó trưởng thành của bạn ăn phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động sẽ cần nhiều thức ăn hơn một con chó ít hoạt động. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt, thức ăn cho chó càng tốt thì càng tốt cho việc nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít cần phải lắc hộp rót vào bát của chó.Huấn luyện chó Jindo

Màu lông và chăm sóc lông cho Jindo

Jindo được UKC công nhận với sáu màu khác nhau: trắng, nâu vàng, đỏ, vện, xám, đen, nâu.
Jindo tự nhiên là những con chó cực kỳ sạch sẽ. Chúng có lớp lông tự làm sạch và không cần phải tắm thường xuyên. Họ thậm chí còn chải chuốt cho mình như mèo. Nhược điểm của điều này là chúng cũng rụng lông rất nhiều, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức với bộ lông kép của chúng.
Những con chó này không có nhu cầu chải chuốt đặc biệt, bạn cần ít sự chăm sóc cho lông của Jindo vì chúng có khả năng tự chau chuốt mình.Màu lông và chăm sóc lông cho Jindo

Xã hội hóa & giao tiếp của chó Jindo – Tương tác với trẻ em và các vật nuôi khác

Jindos cần được hòa nhập với xã hội sớm nếu chúng phải tiếp xúc thường xuyên với trẻ em và các vật nuôi khác. Trong khi Jindo không nổi tiếng là hung dữ, chúng được gọi là một giống chó đặc biệt đáng ngờ. Chúng bảo vệ chủ nhân một cách quyết liệt, thường xuyên làm bất cứ điều gì mà chúng cảm thấy cần thiết. Cùng với bản năng săn mồi, huấn luyện cẩn thận và kiên nhẫn là điều bắt buộc đối với Jindo làm quen với xã hội.

Đồng thời, Jindo được hòa nhập xã hội đúng đắn trở nên rất tự tin, dịu dàng và khoan dung với trẻ em, người thân và các vật nuôi khác. Mặc dù chúng vẫn còn độc lập và không đánh giá cao việc bị thử thách, nhưng với sự huấn luyện thích hợp, chúng sẽ không đáp lại bằng sự hung hăng hoặc bạo lực.
Nếu bạn không chắc chắn về cách huấn luyện Jindo của mình đúng cách hoặc muốn có người giúp đỡ, hãy cân nhắc việc huấn luyện chuyên nghiệp vào thởi điểm Jindo khoảng sáu tháng tuổi.Cần huấn luyện để Jindo tương tác tốt với xã hội