Ngựa Núi Xứ Wales Welsh – Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Chăm Sóc

Ngựa Núi Xứ Wales Welsh - Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Chăm Sóc

Ngựa Welsh Mountain Pony & Cob, còn được gọi là ngựa núi xứ Wales, là giống ngựa có lịch sử lâu đời, đã phải đối mặt với những thách thức từ cả con người và thiên nhiên. Điều này đã tạo ra một nhóm động vật dẻo dai, dễ thích nghi với phong cách hào nhoáng khiến chúng trở thành những con ngựa rất phổ biến trên sàn đấu. Người ta thường sử dụng chúng trong các cuộc đua, và kích thước của chúng phù hợp với những tay đua trẻ tuổi. Những con ngựa Welsh lớn hơn cũng là một lựa chọn cỡi ngựa đường trường ổn định cho trẻ em và cả người lớn.

Tổng Quan Về Giống Ngựa Núi Xứ Wales

TRỌNG LƯỢNG: 400 đến 700 pound
CHIỀU CAO: 12 tay (48 inch) đến 15 tay (60 inch)
KIỂU CƠ THỂ: Cấu trúc chắc chắn, nhỏ gọn, nét thanh tú, ánh mắt biểu cảm, ngực sâu
ĐỘ PHÙ HỢP: Người chơi ngựa và chủ sở hữu kinh nghiệm, bao gồm cả trẻ em
Tuổi Đời: 35 năm

Lịch sử và nguồn gốc của ngựa Welsh (Pony & Cob) ở xứ Wales

Có nguồn gốc từ Vương quốc Anh, ngựa Welsh được cho là đã tồn tại ở Wales trong hàng nghìn năm. Chúng có thể được phát triển từ việc lai những con ngựa con bản địa với các dòng máu Ả Rập thuần chủng.
Chúng sống trên khắp các ngọn đồi và núi của xứ Wales, nơi địa hình hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt thường xuyên chỉ cung cấp cỏ và rêu thưa thớt để làm thức ăn. Thế hệ này qua thế hệ khác tiếp xúc với môi trường này đã tạo ra những con ngựa đặc biệt cứng cáp, mạnh mẽ và dễ thích nghi. Bên cạnh những thách thức của thiên nhiên, chúng thậm chí còn sống sót sau những nỗ lực sai lầm của Vua Henry VIII trong suốt những năm 1500 để cải thiện chăn nuôi ngựa bằng cách tiêu diệt hết những con ngựa có tầm vóc nhỏ.
Những chú ngựa con lần đầu tiên đến Hoa Kỳ vào cuối những năm 1800. Mặc dù số lượng của họ giảm trong thời kỳ suy thoái, nhưng sự nổi tiếng của chúng bắt đầu tăng trở lại trong những năm 1950. Và dân số tiếp tục mở rộng ngày nay.
Năm 1901, Hiệp hội ngựa xứ Wales được thành lập như một cơ quan đăng ký giống. Trong vài thập kỷ tiếp theo, bốn nhóm chính trong giống ngựa đã được thêm vào để phân loại ngựa theo kích thước.Lịch sử và nguồn gốc của ngựa Welsh

Kích thước ngựa núi xứ Wales Welsh

Ngựa xứ Wales nặng trung bình từ 400 đến 700 pound. Chúng được phân thành bốn nhóm kích thước dựa trên chiều cao của chúng.
Nhóm Ngựa 1: Ngựa núi xứ Wales được coi là nền tảng của giống. Nó cao chỉ 12 gang tay (48 inch). Nhiều trẻ em học cách cưỡi ngựa trong thời gian ngựa ở nhóm 1 kích thước này.
Nhóm Ngựa 2: Cao từ 12 đến 13 gang tay (48 và 52,8 inch).
Nhóm Ngựa 3: Chúng cao tới 13 gang tay (52,8 inch) và có cấu trúc xương đáng kể hơn so với ngựa nhóm 2 Welsh, mặc dù chúng vẫn giữ được vẻ ngoài tinh tế của những chú ngựa nhỏ hơn.
Nhóm Ngựa 4: Có thể cao tới 15 gang tay (60 inch). Mặc dù nhóm 3 chắc chắn có thể chở người lớn, nhưng hầu hết người trưởng thành đều chọn nhóm 4 để cỡi.Kích thước ngựa núi xứ Wales Welsh

Cỡi Ngựa Welsh

Ngựa xứ Wales được lai tạo để trở thành những con ngựa đa năng. Chúng đã được sử dụng rộng rãi trong các trang trại, trong quân đội, để săn bắn và khai thác thương mại. Chúng cũng là những tay đua và vận động viên nhảy xuất sắc. Hơn nữa, giống ngựa này đã ảnh hưởng đến nhiều giống ngựa khác, chẳng hạn như ngựa châu Mỹ.
Ngựa Welsh ban đầu là động vật kéo được sử dụng để kéo tải. Chúng thường làm việc trong các mỏ than và trên các tuyến đường bưu điện, và họ vận chuyển các thiết bị quân sự. Ngày nay, việc cỡi ngựa Welsh tản bộ (ở Bắc Mỹ được gọi là cưỡi ngựa đường mòn) rất phổ biến ở Vương quốc Anh. Chúng cũng được sử dụng trong trang phục và các cuộc thi cưỡi ngựa khác. Và kích thước nhỏ của chúng làm cho chúng trở nên phổ biến cho trẻ em.Cỡi Ngựa Welsh

Màu sắc ngựa Welsh xứ Wales

Ngựa Welsh có nhiều màu ngựa, phổ biến nhất là màu hạt dẻ, màu nâu, xám và đen. Chúng cũng có thể có màu kem, dun và palomino. Ngoài ra, chúng có thể là bất kỳ phiên bản lai tạo nào (sự pha trộn giữa lông màu và lông trắng). Tuy nhiên, chúng không có các mẫu lông hình tròn, xiên, hoặc đốm da báo. Chúng có thể có mặt và chân màu trắng.Màu sắc ngựa Welsh xứ Wales

Đặc điểm độc đáo của ngựa xứ Wales

Một trong những phẩm chất đáng chú ý nhất của ngựa xứ Wales là sự cứng rắn của chúng. Những con ngựa này có thể phải cảm ơn lịch sử thuở ban đầu khó khăn của chúng. Thích nghi với hầu hết các môi trường, chúng có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt tại đồng cỏ thưa thớt. Ngoài ra, chúng có thể trông nhỏ hơn các giống ngựa khác nhưng lại thể hiện sức mạnh đáng ngạc nhiên.Đặc điểm độc đáo của ngựa xứ Wales

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng của ngựa

Vì những chú ngựa con này tiến hóa ở những địa hình hiểm trở nên chúng có thể phát triển nhờ ít thức ăn hơn người ta tưởng. Cho ngựa con ăn quá nhiều thường gây ra nhiều vấn đề hơn là cho ăn quá ít, đặc biệt là đối với những người mới nuôi ngựa. Cỏ khô chất lượng là lý tưởng cho chủng ngựa này trong khi các loại thức ăn gia súc khác, chẳng hạn như cỏ ba lá cũng rất tốt nếu có. Hơn nữa, một đồng cỏ thưa thớt là tốt nhất, vì chăn thả quá nhiều trong đồng cỏ tươi tốt có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho ngựa. Hầu hết ngựa con cũng không cần thức ăn tinh hoặc ngũ cốc trừ khi chúng có mức độ hoạt động cao hoặc tùy tình trạng sức khỏe.Chế độ ăn uống và dinh dưỡng của ngựa

Các vấn đề về hành vi và sức khỏe chung của ngựa

Về bản chất, những chú ngựa con này thường khỏe mạnh và có khả năng chống lại bệnh tật. Nhưng giống như những chú ngựa con khác, chúng dễ bị viêm màng não. Đây là tình trạng khẩn cấp thường do ăn quá nhiều cỏ hoặc ngũ cốc. Thậm chí chỉ nửa giờ trên đồng cỏ tươi tốt cũng đủ gây ra bệnh viêm màng não ở ngựa. Các triệu chứng bao gồm đau chân, nóng ở thành móng, khó đứng, run và đổ mồ hôi. Điều trị nhanh chóng là cần thiết để con vật có cơ hội phục hồi tốt nhất.
Về hành vi, ngựa xứ Wales thường thân thiện và dễ quản lý, mặc dù một số con đôi khi có thể hơi kỳ quặc. Chúng cũng là những sinh vật xã hội và phát triển mạnh mẽ cùng với những con ngựa khác.

Chắm sóc lông cho ngựa

Việc chải lông khá dễ dàng đối với những chú ngựa con này, phần lớn là do tầm vóc nhỏ của chúng. Thực hành chải lông ngựa một cách bình thường là tất cả những gì chúng cần. Thường xuyên chải lông cho ngựa để giữ cho bộ lông của nó sạch sẽ, không bị bết và rối. Ngoài ra, hãy kiểm tra và làm sạch móng của nó hàng ngày để tìm vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ưu điểm Nhược điểm
Cứng rắn Dễ bị viêm mắt
Thân thiện Một số con quá nhỏ để người to cưỡi hoặc kéo xe
Không cần chăm sóc cầu kì

Các vấn đề về hành vi và sức khỏe chung của ngựa Welsh xứ Wales

Welsh Loài Ngựa Vô Địch Và Nổi Tiếng

Một trong những con ngựa giống quan trọng nhất trong lịch sử ngựa đồng xứ Wales là Dyoll Starlight. Trong suốt sự nghiệp của mình, Nó đã tích lũy được một số giải thưởng trong các giải đấu và nhiều chú ngựa con xứ Wales được dựa vào nó để truy tìm dòng máu thuần chủng.
Một đàn ngựa xứ Wales hoang dã sống ở vùng núi Carneddau của Snowdonia, xứ Wales. Đây là những hậu duệ trực tiếp của những chú ngựa con đã thoát khỏi các đội giết chóc của Vua Henry VIII, sống trong tự nhiên kể từ đó. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng chúng sở hữu cấu tạo gen độc đáo, đã phát triển tự nhiên mà không có ảnh hưởng của các nhà lai tạo kể từ thời Trung cổ. Được biết đến với cái tên ngựa con Carneddau, chúng đã bị mất gần một nửa dân số trong một mùa đông tuyết đặc biệt lạnh giá vào năm 2013. Những nỗ lực đang được tiến hành để bảo vệ những chú ngựa con còn sống sót, nhưng sự tồn tại tiếp tục của chúng vẫn đang gặp nguy hiểm.

Ngựa xứ Wales có phù hợp với bạn không?

Những chú ngựa con này phù hợp với mọi trình độ và lứa tuổi của các tay đua, từ người mới bắt đầu đến các chuyên gia. Vì chúng có thể được cưỡi nên cả gia đình đều có thể thưởng thức chúng. Thêm vào đó, sức khỏe tổng thể tuyệt vời và sự cứng cáp giúp chúng dễ nuôi và chúng không yêu cầu gì đặc biệt trong nhu cầu ăn uống.
Chúng được biết đến là những con ngựa hòa đồng, thông minh và đáng tin cậy, dễ làm việc chung. Một số có thể có tính cách nghịch ngợm, khiến chúng trở thành “kẻ gây rối” giữa các chú ngựa con. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đánh giá cao tính cách trung thành, linh hoạt của giống ngựa này.Ngựa xứ Wales có phù hợp với bạn không

Làm thế nào để nhận nuôi hoặc mua một con ngựa Welsh

Chi phí của một con ngựa xứ Wales trung bình khoảng 5.000 đô la. Điều này phần lớn phụ thuộc vào tuổi, sự huấn luyện và phả hệ của ngựa. Giá có thể lên đến 50.000 đô la trở lên cho một chú ngựa con rắn chắc, khỏe mạnh.
Khi tìm kiếm một chú ngựa con, hãy tìm hiểu về lịch sử, sức khỏe, tính khí và quá trình huấn luyện của ngựa. Và yêu cầu xem chương trình đào tạo của nó được chứng minh nếu có thể. Ngoài ra, hãy tìm hiểu kĩ những dấu hiệu ít được để ý đến chẳng hạn như khập khiễng hoặc thở gấp, có thể cho thấy chấn thương hoặc bệnh tật.