Cách Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh – Mẹo Hay Dạy Chó Vệ Sinh Đúng Chỗ

Cách Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh - Mẹo Hay Dạy Chó Vệ Sinh Đúng Chỗ

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ phải làm như thế nào? Đây là một trong những vấn đề đau đầu của những người mới nuôi chó. Không một ai trong đây muốn gặp phải những “điều bất ngờ” xảy ra trong nhà mình, nhưng khi chú chó vẫn còn rất nhỏ hoặc mới được nhận về nuôi thì sẽ không thể kiểm soát được hành vi của bản thân, điều này hoàn toàn là bình thường. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng, tại đây chúng tôi có một số mẹo dạy chó con tuyệt vời dành cho bạn. Các mẹo huấn luyện tại nhà này chúng tôi sẽ làm hẳn ra một quá trình tích cực cho cả chó và chủ. Bạn muốn biết cách huấn luyện chó đi tè một chỗ không? Hãy đọc tiếp nhé!

Những điều cần lưu ý khi huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trước khi chúng ta nói về cách huấn luyện chó đi tè một chỗ, điều quan trọng là chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:
Kiểm tra thú y: bất kể nuôi chó trưởng thành hay nuôi chó con, điều rất quan trọng là không được cho chó đi tiểu trong nhà khi nó bị bệnh. Nếu bạn mới nhận nuôi chó con, nó có thể bị bệnh mà bạn không hề biết. Ví dụ như viêm bàng quang hoặc một bệnh truyền nhiễm khác có thể khiến chú cho nhà bạn phải đi tiểu nhiều hơn thông thường trong một ngày.
Giờ ăn: Chúng tôi luôn nhắc lại rằng chó là một loại sinh vật yêu thích thói quen hơn. Nếu bạn thiết lập được giờ ăn ổn định cho chú chó ngay từ ban đầu thì quá trình huấn luyện sẽ đơn giản hơn. Còn nếu bạn thay đổi giờ bữa ăn hay thời gian đi dạo thường xuyên, chú chó sẽ rất bối rối khi không biết lúc nào nó phải thực hiện nhiệm vụ của nó, điều này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Ngoài việc tạo ra trật tự thói quen cho chú chó nhà bạn, thì nó cũng giúp bạn tính toán được thời điểm mà con chó phải thực hiện nhiệm vụ của nó.
Khu vực mà bạn chỉ định: Chọn một địa điểm và duy trì nó thường xuyên sẽ giúp chú chó của bạn tạo được thói quen cần thiết. Nó sẽ không bao giờ “hoạt động” gần bát ăn, giường, hay chỗ ngủ.
Dọn sạch chất thải ngay lập tức để khử mùi hôi: Với một chú chó còn rất nhỏ thì việc thực hiện nhu cầu của nó ở những nơi không nên làm cũng là điều rất bình thường. Việc của bạn là làm sạch khu vực đó nhanh chóng để giảm mùi hôi, mùi khai nếu không, con chó của bạn sẽ nghĩ đó là chỗ thích hợp để thực hiện nhu cầu.
Đừng trừng phạt chó của bạn: Hãy dừng ngay tay lại nếu bạn có ý định thực hiện hành vi trừng phạt hay dọa nạt nó, bạn sẽ trừng phạt một đứa bé mới lớn làm ướt tã của nó? Cho đến 6 tháng tuổi chú chó không kiểm soát được bàng quang của mình. Do đó, hãy kiên nhẫn và cố gắng chỉ bảo thú cưng của bạn nhanh nhất có thể thực hiện nhu cầu của nó trong khu vực chỉ định.lưu ý khi huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào

Dạy chó đi vệ sinh tại một chỗ không phải là một việc làm quá khó nhưng nó cần ở bạn với mức độ tận tâm. Với những giống chó càng nhỏ thì tần suất đi vệ sinh trong ngày càng nhiều và ngược lại, nếu giống cho lớn thì tần suất đó sẽ ít đi do kích thước bàng quang lớn hơn sẽ chứa được nhiều nước tiểu hơn so với những chú chó nhỏ.

Đối với chó con dưới 3 tháng tuổi

Với những chú chó ở độ tuổi này sẽ không thể kiểm soát được bàng quang vì thế mà chúng hay vệ sinh tùy tiện ở bất cứ nơi nào chúng muốn kể cả chỗ bát ăn, bát uống hay chỗ ngủ.Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng vị trí

Đối với chó trên 3 tháng tuổi

Trong thời gian này, việc chó quen với môi trường sống để tiếp thu và nhận thức được những gì bạn đã huấn luyện nó suốt 3 tháng qua. Nhưng bạn không nên bắt ép quá với chó ở độ tuổi này, bởi chúng chưa hoàn toàn đủ khả năng tiếp nhận thông tin nhiều đến vậy.

Xác định địa điểm thích hợp để cún đi vệ sinh

Chọn một chỗ để đặt khay hay dùng giấy báo đặt ở bên ngoài khu vực chỗ ăn và ở của chó. Vị trí bạn chỉ định phải phù hợp kích thước của con chó của bạn. Một khu vực nhỏ có thể phù hợp với đồ chơi hoặc giống chó nhỏ, còn với những giống chó lớn hơn sẽ cần một không gian lớn hơn. Con chó của bạn cũng sẽ không tiếp tục đi vệ sinh ở những khu vực nhỏ rất hôi và bẩn.
Đôi khi con chó của bạn sẽ tự chọn chỗ cho mình. Nếu con chó của bạn thường xuyên quay lại khu vực để nó giải tỏa, thì bạn hãy biến chỗ đó trở thành khu vực vệ sinh. Chỉ cần đảm bảo rằng, khu đó phù hợp với bạn và mục đích sử dụng như mong muốn của bạn.địa điểm thích hợp chó đi vệ sinh

Giữ khu vực vệ sinh sạch sẽ

Điều quan trọng là phải giữ cho khu vực vệ sinh của chó sạch sẽ. Bạn có thể để lại chút ít trong khu vực đó để chó biết đó là nơi thích hợp, nhưng đảm bảo là không để quá nhiều. Nếu khu vực đó quá bẩn, chó sẽ tự tìm đi nơi khác để thực hiện nhu cầu của nó.

Thời gian hợp lí để huấn luyện chó

Sau khi chó đến tháng thứ 6 thì bạn có thể huấn luyện bài bản cho nó một cách khắt khe hơn vì thời điểm này chó đã đủ già dặn và cũng đã thích nghi được với mọi thứ xung quanh nhiều hơn. Là một người đi theo quá trình lớn lên cùng với thú cưng của mình thì chắc chắn bạn sẽ biết chó càng lớn thì mức độ đi vệ sinh càng ít do bàng quang to ra để có thể chứa nhiều hơn so với trước. Nên lúc này bạn có thể cho chó đi vệ sinh vào khay hoặc đưa chúng ra ngoài bãi cỏ, vườn, bãi đất trống gần nhà,… hoặc một nơi nào mà bạn cảm thấy hợp lí.

Huấn luyện vệ sinh theo mệnh lệnh

Một trong những cách dễ nhất để huấn luyện chó chỉ đi một chỗ đó là huấn luyện theo lệnh. Dẫn chú chó của bạn bằng dây xích đến một địa điểm nào đó bạn muốn và nói ra từ gợi ý. Giữ con chó ở vị trí đó cho đến khi nó giải quyết xong, bạn sẽ tỏ ra mừng rõ hoặc đưa ra phần thưởng cho nó( có thể khen ngợi và thả dây xích để có thời gian chơi đùa trong sân). Chỉ thưởng cho nó khi nó đứng đúng vi trí mà bạn yêu cầu.Huấn luyện chó đi vệ sinh theo mệnh lệnh

Đọc ngôn ngữ cơ thể của chó

Nếu bạn luôn quấn quýt bên thú cưng thì trong thời gian bạn cho phép nó chơi, hãy giám sát nó, để ý ngôn ngữ cơ thể của nó chắc hẳn bạn sẽ nhận ra được những hành động của nó để đưa ra dấu hiệu muốn làm cái gì đó. Hầu hết chúng chạy nhanh, xoay tròn hoặc đánh hơi. Hay như việc nó buồn đi vệ sinh, nó cũng sẽ có những dấu hiệu cho thấy nó đang chuẩn bị phải thực hiện nhu cầu của nó như:
Chó cào móng
Chó ngửi dưới sàn nhà
Chó chạy vòng quanh
Nếu bạn nhận thấy con chó của mình thực hiện bất kì hành vi nào nói trên, hãy đưa nó ra ngoài khu vực đã được chỉ định tại đúng chỗ mà bạn mong muốn.

Tạo thời gian sinh hoạt cho cún

Với những chú chó con thì ta cần phải có lịch trình điều độ hơn 3 bữa/ ngày, còn cho to thì thông thường sẽ là 2 bữa/ngày (tùy thuộc vào bạn và gia đình). Hầu như các chú cho sẽ đi vệ sinh ngay sau các bữa ăn. Một bữa ăn chỉ nên kéo dài trong khoảng 10-20p, nếu còn thừa thức ăn thì bạn nên cất đi như vậy bạn sẽ kiểm soát được số lượng thực ăn mà chó nhà bạn đã nạp vào cơ thể.
Nếu bạn cho chó ăn liên tục và không theo thời gian cố định thì có thể gây ra những biểu hiện về mặt đường ruột.
Cứ đến bữa ăn bạn sẽ mang thức ăn ra, nó sẽ nhớ là bạn là người cung cấp thức ăn cho chúng. Điều này rất quan trọng trong việc huấn luyện chó tại nhà.Tạo thời gian sinh hoạt cho cún đi vệ sinh

Chọn lồng, chuồng hay cũi nhốt

Chiếc lồng cho chó trong việc huấn luyện là điều nên có vì chó có đặc điểm sẽ không đi vệ sinh ở những nơi mà chúng thường ăn uống hoặc nghỉ ngơi. Việc này sẽ cho chó quen được với môi trường và không gian của mình, như vậy sẽ giúp chó nhận thức tốt hơn.
Việc chọn một chiếc lồng cũng không phải là điều đơn giản, thay vì những chiếc lồng cố định bạn nên chọn những chiếc lồng lắp ghép để sau khi chó lớn lên vẫn có đủ không gian để chúng sinh hoạt như xoay người, đứng lên, ngồi xổm,…Nếu bạn không muốn chú chó nhà mình ở trong không gian chiếc lồng thì bạn chọn những bãi đất hay bãi cỏ và rào xung quanh để chó cảm thấy được sự ấm áp từ đó. Để tạo thêm không gian vui chơi cho chó, bạn có thể đưa vài đồ chơi cho chúng nghịch ngợm tạo cảm giác thích thú khi cần thiết. Tuy nhiên việc nhốt trong lồng quá nhiều chú chó sẽ thấy khó chịu vì thế với những chú chó dưới 6 tháng tuổi bạn nên nhốt 3-5 tiếng rồi dắt chúng đi dạo xung quanh để thay đổi được không gian.

Dạy chó đi vệ sinh vào khay

Hầu hết các con chó đều rất thích những chất liệu mềm mại, thấm hút tốt cho thời gian ngồi trong khay. Cả chó đực lẫn chó cái đều thích thực hiện nhu cầu trên những nền cỏ cao, và chó đực đặc biệt rất thích các bề mặt thẳng đứng để có thể gác chân lên đó.
Nhưng cũng giống như còn người, không phải con chó nào cũng giống nhau. Trước khi dạy nó đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn phải tìm được vị trí mà chúng thích ngồi ở khay. Hãy chú ý đến thói quen chúng ngồi trên khay để sau đó mình thiết lập được vị trí nó tốt hơn. Khi đã chọn được chiếc khay mình ưng ý rồi thì hãy nhớ làm sạch nó thường xuyên nhé! Dù bận đến đâu nhưng nuôi thú cưng thì phải tận tâm do vậy mà bạn thường xuyên xúc phần chuồng (vứt bỏ phân theo cách có trách nhiệm) để chú chó cảm thấy hài lòng cho những lần tiếp theo. Bạn có thể thay cát trong khay hoặc thỉnh thoảng phun ít nước xuống khu vực đó. Như vậy sẽ không tạo mùi hôi (nhớ vẫn phải để lại 1 ít phân để chú chó có thể biết được đó là nơi mình đi vệ sinh).Dạy chó đi vệ sinh vào khay

Dạy chó đi vệ sinh trên các tờ giấy báo

Đây là một quá trình đơn giản, tốn ít chi phí mà lại vô cùng hiệu quả để huấn luyện chó đi vệ sinh một chỗ. Để đạt được điều này, trước tiên bạn phải thiết kế các tờ giấy báo ấy dán lên sàn nhà hoặc tường nơi mà chó ở (che nhiều diện tích nhất có thể). Đừng lo lắng vì đây chỉ là một phương tiện tạm thời để huấn luyện chó tại nhà. Diện tích càng lớn thì chó con học càng sớm. Khi nó đã nhận thức được chút ít, bạn có thể giảm diện tích khu vực đó đi.
Điều bình thường là chú chó của bạn sẽ phải thực hiện nhu cầu vào khoảng thời gian trống mỗi ngày. Tương tự vậy, khi bạn thấy chó có những biểu hiện nêu ở phía trên, hãy đưa nó đến khu vực mà bạn mong muốn nó thực hiện nhu cầu ở đó. Sau đó, bạn nên thay giấy những vẫn phải giữ lại một ít nước tiểu dính trên giấy khô, mùi đó sẽ kích thích sẽ giúp chó nhận ra đó là chỗ thích hợp để vệ sinh. Đây cũng là cách khá phổ biến những nhớ rằng giấy báo không thể thay thế bằng bãi, vườn,… Vì đó là không gian lý tưởng nhất cho một chú chó trưởng thành.Dạy chó đi vệ sinh trên các tờ giấy báo