Tuổi Thọ Của Mèo – 10 Giống Mèo Sống Lâu & Sức Khỏe Ổn Định Nhất

Tuổi Thọ Của Mèo - 10 Giống Mèo Sống Lâu & Có Tuổi Thọ Ổn Định Nhất

Nhiều giống mèo có tuổi thọ trung bình đến 15 – 20 năm không phải là hiếm, nhưng một số giống mèo lại có tuổi đời ngắn hơn. Đặc điểm nổi bật của việc có tuổi đời dài hơn để trở thành những người bạn đồng hành với bạn trong thời gian dài nhất có thể. Không có gì đảm bảo rằng giống mèo bạn đang nuôi sẽ sống đến tuổi 20, vì việc chọn giống mèo và sự nuôi dưỡng của chúng ta là những yếu tố quyết định đến tuổi thọ của mèo. Cách tốt nhất để gắn bó dài lâu là chọn một giống mèo có tuổi thọ cao hơn các giống khác và chăm sóc mèo của bạn chu đáo hơn sẽ giúp bạn có được một người bạn yêu thương trong một khoảng thời gian rất dài.

Mẹo để mèo sống lâu

Vì chế độ ăn của mèo là yếu tố quan trọng để kéo dài tuổi thọ, nên việc chọn thức ăn cho mèo chất lượng cao hơn ngay từ đầu có thể giúp mèo của bạn có tuổi thọ lâu hơn. Trên nhãn thức ăn cho mèo phải ghi “Đầy đủ và Cân bằng”. Trong danh sách các thành phần, hãy đảm bảo nguồn protein đứng đầu trong danh sách thành phần và được đặt tên, chẳng hạn như “thịt gà, gà tây, thịt cừu hoặc thịt bò” chứ không phải ghi chung chung là “thịt”.

Đặc điểm giống mèo có tuổi thọ cao

Dinh dưỡng chất lượng, tập thể dục đầy đủ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ tối đa hóa tuổi thọ của mèo. Khó có đặc điểm cụ thể về giống nào về giống mèo này hay giống mèo khác khiến chúng trở thành những con mèo sống lâu hơn. Một số giống mèo có thể có tỷ lệ mắc bệnh hoặc lo lắng về sức khỏe cao hơn các loài mèo khác, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của mèo. Hoàn toàn ngược lại, các giống lai có thể có cơ hội sống lâu hơn vì vốn gen được thay đổi và mở rộng.
Tuy nhiên, tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng điểm chung số 1 mà tất cả những con mèo sống lâu đều có là chúng đều là mèo trong nhà. Những con mèo được phép đi lang thang bên ngoài có nguy cơ cao bị ô tô, đánh nhau và dịch bệnh. Mèo nhà được thả ra ngoài trời thường xuyên có tuổi thọ ngắn nhất, trung bình chỉ từ hai đến năm năm.

10 giống mèo sống lâu & sức khỏe ổn định nhất

Mèo Xiêm Siamese

Có nguồn gốc từ Thái Lan, Mèo Xiêm Siamese nổi bật là một giống mèo xinh đẹp đã mê hoặc mọi người trong nhiều thế kỷ. Nó được biết đến với tầm vóc cao lớn và những dấu ấn riêng biệt, cùng với bản chất thân thiện và tiếng kêu tự nhiên của nó. Một số mèo Xiêm dễ mắc các bệnh về răng miệng và hô hấp, nhưng nếu không, giống mèo này không có mối lo ngại nào về sức khỏe. Tuổi thọ trung bình của nó là 12 đến 20 năm.

Cao 20 – 30cm
Cân Nặng 3.5 – 4.5 Kg
Đặc Điểm Mèo Cơ thể bóng bẩy, đôi mắt hình hạt hạnh nhân, đầu hình nêm

Mèo Xiêm Siamese sống lâu

Mèo Miến Điện Burmese

Mèo Miến Điện – ban đầu là con lai giữa một con mèo nhỏ màu nâu từ Miến Điện và mèo Xiêm – là một loài mèo vui tươi, hòa đồng và thích phiêu lưu. Mặc dù giống mèo này nói chung là khỏe mạnh, nhưng Mèo Miến Điện có khuynh hướng bị dị tật sọ não, cũng như bệnh tăng nhãn áp. Bất chấp những lo ngại về sức khỏe này, tuổi thọ trung bình của giống Mèo Miến Điện vẫn là 16 đến 18 năm.

Cao 25 – 30cm
Cân Nặng 2.5 – 4.5 Kg
Đặc Điểm Mèo Mắt tròn, vàng, cơ thể nhỏ gọn, cơ bắp

Mèo Miến Điện Burmese có tuổi thọ ổn định

Mèo Thảo Nguyên Savannah

Mèo Savannah – lai một phần mèo rừng châu Phi và một phần mèo nhà – chỉ được khuyến khích nhận nuôi cho những người chủ có kinh nghiệm nuôi mèo. Mặc dù chưa được thuần hóa hoàn toàn nhưng mèo Savannah có thể thân thiện với mọi người như các giống mèo nhà. Nhưng giống này tính khí có xu hướng khó đoán, năng động và táo bạo. Giống mèo lai này thường khỏe mạnh và có tuổi thọ trung bình ước tính từ 12 đến 20 năm.

Cao 30 – 35cm
Cân Nặng 9 – 14 Kg
Đặc Điểm Mèo Cao, cơ thể gầy, tai dựng lên, lông khoác vàng với những đốm đen và vạch

Mèo Thảo Nguyên Savannah sống lâu

Mèo Mau Ai Cập

Được đặt tên vì sự hiện diện của nó trong nghệ thuật Ai Cập cổ đại, Mèo Mau Ai Cập là một con mèo xinh đẹp với bộ lông đốm đặc trưng. Những con mèo này thường thoải mái với mọi người, chúng tự coi mình là một phần không thể thiếu trong gia đình và mong được đối xử cưng chiều. Một số giống Mau Ai Cập dễ bị bệnh tim, còn lại tuổi thọ trung bình của giống mèo này là 12 đến 15 năm.

Cao 20 – 25cm
Cân Nặng 7 – 11 Kg
Đặc Điểm Mèo Cơ thể dài, vạm vỡ, mắt xanh lục, tai lớn

Mèo Mau Ai Cập sức khỏe tốt

Mèo Ragdoll

Loài mèo ragdoll hiền lành, dễ tính thường yêu con người và muốn đi theo họ ở khắp mọi nơi. Nó cũng nổi tiếng là sẽ xiêu vẹo khi được bế lên, do đó nó có tên “ragdoll”. Giống mèo này nói chung là khỏe mạnh, nhưng một số con mèo dễ bị sỏi bàng quang và bệnh tim. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của giống mèo này là khoảng 15 năm hoặc hơn.

Cao 23 – 28cm
Cân Nặng 3.5 – 9 Kg
Đặc Điểm Mèo Mắt xanh, lông bán dài

Mèo Ragdoll sống thọ

Mèo Bali

Mèo Bali có thể có nguồn gốc là một dạng đột biến tự phát, có lông dài của mèo Xiêm. Sự khác biệt đáng kể duy nhất giữa hai giống mèo là chiều dài lông. Giống như mèo Xiêm, mèo Bali thân thiện, năng động và hay “nói chuyện”. Và hiển nhiên nó muốn tham gia vào hoạt động của gia đình. Tuổi thọ trung bình của giống mèo này là khoảng 12 đến 20 năm.

Cao 15 – 18cm
Cân Nặng 3.5 – 5.5 Kg
Đặc Điểm Mèo Đầu hình nêm, thân hình mảnh mai, mắt xanh

Mèo Bali Mắt Xanh Lông Trắng

Mèo Nga Mắt Xanh

Mèo Nga Mắt Xanh là một con mèo trầm lặng và khá kiệm lời, có xu hướng tình cảm với gia đình nhưng không bám víu. Bạn sẽ thường thấy con mèo này nghỉ ngơi ở một nơi đầy nắng hoặc bạn phải quan sát lãnh thổ của nó từ điểm cao nhất thì mới có thể tìm thấy nó. Giống mèo này dễ bị sỏi bàng quang và các vấn đề về mắt, nhưng tuổi thọ trung bình của chúng là 15 đến 20 năm.

Cao 20 – 25cm
Cân Nặng 3.5 – 5.5 Kg
Đặc Điểm Mèo Bộ lông xám xanh, mắt xanh lục, đầu hình nêm

Mèo Nga Mắt Xanh trông khỏe mạnh

Mèo Bombay

Bombay được lai tạo để trông giống như một con báo thu nhỏ, và điều đó hoàn toàn không làm bạn thất vọng. Những con mèo Bombay này nói chung là dễ tính và sống tình cảm. Chúng thích chơi, nhưng chúng cũng tất thích khi cuộn tròn trong lòng người mà chúng quý. Giống mèo này dễ gặp các vấn đề về hô hấp do mồm ngắn và bệnh tim. Tuổi thọ trung bình của nó là khoảng 12 đến 16 năm.

Cao 20 – 25cm
Cân Nặng 3.5 – 7 Kg
Đặc Điểm Mèo Thân hình cơ bắp, đầu tròn, áo khoác lông đen bóng

Mèo Bombay sống khỏe mạnh

Mèo Mỹ Lông Ngắn American Shorthair

Mèo Mỹ Lông Ngắn – phiên bản truyền thống của mèo lông ngắn ở Mỹ – giống mèo này được nuôi phổ biến cho các gia đình có trẻ em vì tính khí vui tươi và dễ tính của nó. Những con mèo này thường rất giỏi trong việc giải trí và chúng không đòi hỏi sự chú ý. Nhưng nó cũng đánh giá cao trò về động thân thiện và hòa đồng. Hầu hết nói chung giống mèo Mỹ này đều khỏe mạnh nhưng có thể dễ bị bệnh tim. Giống mèo này có tuổi thọ trung bình từ 15 đến 20 năm.

Cao 20 – 25cm
Cân Nặng 3.5 – 7 Kg
Đặc Điểm Mèo Dáng đầy đặn, lông ngắn và dày

Mèo Lông Ngắn Mỹ American Shorthair tuổi thọ cao

Mèo Ai Cập Không Lông Sphynx

Mèo Ai Cập Sphynx có tuổi thọ cao khi được chăm sóc tốt. Không có lông có nghĩa là những con mèo này thường cần mặc thứ gì đó để giữ ấm trong thời tiết lạnh và mát mẻ. Và bạn cần tắm cho chúng thường xuyên để loại bỏ lượng dầu thừa trên da. Giống mèonày dễ mắc bệnh tim, các vấn đề thần kinh và các bệnh về da. Nhưng nó vẫn có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm.

Cao 20 – 25cm
Cân Nặng 3.5 – 5.5 Kg
Đặc Điểm Mèo Không có lông, đầu nhăn nheo, cơ thể gọn

Mèo Ai Cập Sphynx sống lâu

Nhiều giống mèo có tuổi thọ trung bình

Một số giống mèo tuổi đời không cao so với tuổi thọ trung bình của mèo là 10 – 15 năm. Ví dụ, mèo Manx chỉ sống trung bình từ 8 đến 14 năm, và mèo Singapura sống khoảng 9 đến 15 năm. Mèo Munchkin có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm.