Chó Akita – Tổng Quan, Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Chó Akita Nhật Bản

Akita là một giống chó to lớn và mạnh mẽ với vẻ quý phái và đáng sợ. Ban đầu chúng được sử dụng để bảo vệ hoàng gia và quý tộc ở Nhật Bản thời phong kiến. Những con chó này cũng được dùng để theo dấu và săn lợn rừng, gấu đen, và đôi khi là hươu.
Akita không lùi bước trước những thử thách và không dễ dàng sợ hãi. Do đó, chó Akita là những người bảo vệ trung thành và không sợ hãi đối với gia đình chủ. Tuy nhiên, chúng cũng là những con chó tình cảm, tôn trọng và vui tính khi được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách.
Một con Akita chắc chắn sẽ rụng lông khá nhiều và bạn có thể lau một ít nước lên mặt chúng nếu bạn mang một con về nhà. Chắc chắn, chủ sở hữu Akita nên chuẩn bị cho một số công cụ dọn dẹp. Hơn nữa, giống Akita có xu hướng cứng đầu và không quá thích người lạ. Mặc dù những đặc điểm đó có thể là những đặc điểm nổi bật đối với chó trông nhà, nhưng chúng sẽ cần một người huấn luyện có kinh nghiệm nếu chúng muốn tương tác với các loài động vật hoặc con người. Người mới làm quen với chó Akita hãy cẩn thận.
Điều đó nói lên rằng, những con chó thuộc giống chó này là những người bạn trung thành sẽ gắn bó với con người suốt đời và dành cho chủ sự tôn thờ và tình yêu thương. Do đó, nếu bạn và gia đình của bạn sẵn sàng đối mặt với thử thách và cân nhắc việc nhận nuôi Akita, bạn sẽ có một người bạn tốt suốt đời không làm bạn thất vọng.

Thông Tin Tổng Quan về Chó Nhật Akita

Akita là một giống chó to lớn, dạn dĩ với vẻ ngoài mạnh mẽ rõ rệt: cái đầu to trái ngược với đôi mắt nhỏ, hình tam giác; và một dáng đứng đầy tự tin, chắc chắn. Sự hiện diện đơn thuần của một con Akita mạnh mẽ đóng vai trò như một sự ngăn cản đối với hầu hết những ai sẽ gây rắc rối cho bạn.
Giống chó này nổi tiếng với lòng trung thành vững chắc đối với chủ nhân của chúng, và chúng có thể rất ngọt ngào và tình cảm với các thành viên trong gia đình. Hãy tưởng tượng một chú chó bảo vệ yêu thương sẽ theo bạn từ phòng này sang phòng khác, có vẻ như sứ mệnh trong cuộc sống của chó Akita dường như chỉ đơn giản là phục vụ bạn.

Akita rất can đảm, là người giám hộ tự nhiên của gia đình bạn. Bướng bỉnh và có ý chí, Akita sẽ không lùi bước trước thử thách. Chúng thường không sủa trừ khi có lý do chính đáng, nhưng chúng có tiếng kêu, tiếng rên rỉ và lầm bầm thích thú. Một số người nuôi chó nói rằng Akita lẩm bẩm trong hơi thở và dường như đang nói chuyện với chính mình, trong khi những người khác đùa vui rằng Akita đưa ra ý kiến của nó về tất cả các vấn đề, từ lúc bạn rửa bát đến khi nào nên cho trẻ đi ngủ.
Mặc dù những đặc điểm “biết nói” quyến rũ này được thể hiện với gia đình, nhưng Akita thường xa cách và im lặng với người lạ. Bản chất chúng rất cảnh giác với người lạ, mặc dù chúng sẽ chào đón khách đến chơi nhà chừng nào chủ của chúng còn ở nhà.Nuôi và huấn luyện giống chó Akita
Giao lưu với chó Akita (hoặc huấn luyện chó Akita trưởng thành) với việc tiếp xúc nhiều với những người thân thiện nhất có thể có thể giúp làm dịu đi tính cảnh giác của chúng, mặc dù Akita sẽ luôn là Akita – một sự hiện diện trang nghiêm và tỉnh táo, không phải là một con vật thích tiệc tùng.
Một trong những đặc điểm kỳ lạ của Akita là mồm mép. Akita thích đưa mọi thứ vào miệng, bao gồm cả cổ tay của bạn. Đây không phải là một hành động gây hấn mà chỉ đơn giản là một cách Akita giao tiếp với những người chúng yêu thương. Nó có thể dẫn bạn đến dây buộc xích của nó vì nó muốn đi dạo, hoặc hành động theo bất kỳ ý tưởng nào khác nảy ra trong đầu thông minh của nó.
Nhiều chủ sở hữu bị mê hoặc bởi sự mồm mép của Akita, nhưng nếu bạn cảm thấy phiền phức, chỉ cần giao cho Akita của bạn một công việc liên quan đến việc mang theo thứ gì đó. Họ sẽ vui vẻ lấy báo hoặc dép của bạn cho bạn, hoặc lấy thư hoặc thậm chí những chìa khóa mà bạn để thất lạc.
Akita cũng chứng tỏ mình khác thường với thói quen chải chuốt, liếm láp cơ thể như mèo. Và đó không phải là đặc điểm “mèo” duy nhất của chúng: giống như một con hổ, chúng sẽ âm thầm rình rập con mồi, thân mình thấp xuống đất. Akita không phải là một con chó sẽ gầm gừ hoặc sủa cảnh báo trước khi bắt đầu hành động.
Với trọng lượng 100 pound trở lên, Akita có rất nhiều sức mạnh cơ bắp. Đây là một giống chó thống trị và Akita sẽ muốn thống trị bạn. Việc đào tạo thích hợp là điều cần thiết, và việc đào tạo nên được thực hiện bởi chủ. Vì Akita rất trung thành nên mối quan hệ giữa chủ và chó không được phá vỡ khi cho chó đi cùng với người huấn luyện.
Trước khi nhận nuôi Akita, điều quan trọng là phải dành thời gian nghiên cứu cách huấn luyện giống chó đặc biệt này. Akita không đáp ứng tốt với các phương pháp đào tạo khắc nghiệt. Nếu việc huấn luyện của bạn là tôn trọng, đến lượt nó, con chó sẽ tôn trọng bạn.

Nhưng hãy chuẩn bị cho việc huấn luyện sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các giống chó khác. Mặc dù Akita rất thông minh, nhưng ý chí bướng bỉnh là một phần trong tính cách của chúng, điều này có thể cản trở việc huấn luyện chó. Kết quả tốt nhất đến từ việc làm nhiều bài về cách huấn luyện trước khi mang Akita về nhà với bạn. Đây không phải là giống chó dành cho người nhút nhát.
Akita có ý chí và quyết tâm cũng là một loài vật nuôi rất xã hội cần nhiều thời gian với gia đình. Nó không quen với việc bị bỏ rơi ở sân sau hoặc ngoài đường một mình. Tình bạn đồng hành nắm tay nhau bằng lòng trung thành, đó là tất cả những gì giống chó này hướng đến. Để nó sống bên ngoài tình yêu thương mà không có sự quan tâm chăm sóc của gia đình là phủ nhận đi bản chất của giống chó Akita. Một con Akita cô đơn và buồn chán có thể trở nên phá phách và hung dữ.
Chó Akita không khuyến khích dành cho những người mới nuôi chó lần đầu, cho những người muốn có một con chó cưng hoặc những người không muốn chịu trách nhiệm. Nhưng đối với những chủ sở hữu chó Akita có thể bạn sẽ cần đầu tư thời gian và công sức vào việc nghiên cứu và đào tạo thích hợp, phần thưởng là một người bạn đồng hành tốt, thông minh với lòng trung thành bền bỉ.

Ngoài tất cả các cân nhắc khác, việc chọn một con Akita có nghĩa là quyết định xem bạn muốn đứng về phía nào của cuộc tranh cãi. Cuộc tranh cãi này là “sự phân chia”, và nó liên quan đến tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc Mỹ cho giống chó này.
Akita Nhật Bản nhỏ hơn đáng kể, cả về chiều cao và khối lượng, so với Akita của Mỹ – nhẹ hơn khoảng 30 pound trở lên. Đầu giống cáo của chúng hoàn toàn khác với đầu rộng của giống chó Mỹ. Akita Nhật Bản có đôi mắt hình quả hạnh, trong khi mắt của Akita Mỹ có hình tam giác. Mặt nạ đen rất phổ biến ở Akita Mỹ nhưng được coi là vật không đủ tiêu chuẩn ở Nhật Bản, vì các vết trên mặt của Akita Nhật là màu trắng.
Nếu bạn muốn con chó của mình thi đấu trong bất kỳ sự kiện nào của American Kennel Club, khuôn mặt màu đen có nghĩa là con chó đã được lai tạo theo tiêu chuẩn của Mỹ và sẽ được phép tham gia thi đấu. Trên thực tế, ở Mỹ, bất kỳ màu nào trên mặt Akita đều được phép, còn ở Nhật Bản, chỉ có màu đỏ, trắng và một số màu vện được cho phép.Chó Akita - Đặc Điểm Nổi Bật Giống Chó Dũng Cảm

Sự khác biệt giữa các loại rộng đến mức có vẻ như sự phân chia sẽ là tốt nhất cho giống chó này. Có vẻ như có nhiều người ủng hộ mạnh mẽ việc chia tách cũng như có những người phản đối mạnh mẽ. Việc quyết định chọn tiêu chuẩn nào chỉ nên được thực hiện sau nhiều nghiên cứu và phần lớn là vấn đề của sở thích cá nhân.
Các kỹ năng săn mồi tự nhiên của Akita đã chuyển hóa sang các hoạt động khác nhau thay vì bản năng săn mồi tự nhiên cũ của chúng. Ngày nay chúng vẫn có thể đi săn trên vịnh cùng với các thợ săn. Chúng rất giỏi trong việc theo dõi, và những chuyển động như mèo của chúng khiến chúng có thân ảnh nhanh nhẹn tuyệt đối. Những người chủ sở hữu Akita đang ngày càng gây ngạc nhiên cho những người hoài nghi về bản năng săn mồi của giống chó này. Mặc dù đúng là sự bướng bỉnh của giống chó này có thể khiến việc huấn luyện chó trở thành một thách thức, nhưng Akita và chủ nhân của chúng đang mang những chiếc ruy băng của người thắng cuộc về nhà thì ngày càng có nhiều người khám phá ra sự phấn khích khi sở hữu loài chó này.

TỔNG QUAN KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG
Thích nghi với cuộc sống căn hộ
Tốt cho chủ sở hữu mới làm quen
Mức độ nhạy cảm
Chịu đựng một mình
Chịu đựng thời tiết lạnh
Chịu đựng thời tiết nóng
TỔNG QUAN MỨC ĐỘ THÂN THIỆN
Tình cảm với gia đình
Thân thiện với trẻ em
Thân thiện với chó
Thân thiện với Người lạ
TỔNG QUAN SỨC KHỎE
Mức độ rụng lông
Chảy nước dãi
Dễ dàng vệ sinh lông
Sức khỏe tổng quát
Tiềm năng tăng cân
Kích thước tổng thể
TỔNG QUAN TIỀM NĂNG HUẤN LUYỆN
Khả năng đào tạo
Sự thông minh
Tần suất hoạt động miệng
Săn đuổi – đeo bám – rình mồi
Kêu – Sủa – Hú – Gây Tiếng Động
Thích phiêu lưu
TỔNG QUAN THỂ CHẤT
Mức năng lượng
Cường độ
Nhu cầu hoạt động
Thích sự vui nhộn

Đặc Điểm Nổi Bật Của Giống Chó Akita

Để có được một con vật cưng khỏe mạnh, đừng bao giờ mua một con chó Akita con từ một người chăn nuôi thiếu trách nhiệm, nhà máy sản xuất chó con hoặc cửa hàng thú cưng không uy tín. Tìm một nơi cứu hộ động vật hoặc nơi nhận nuôi động vật có tâm, nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc thú y và cửa hàng thú cưng uy tín. Sẽ giúp bạn tìm được những chú chó Akita sức khỏe tốt và đã được tiêm phòng.
Akita có thể gây hấn với những con chó khác và đặc biệt rất dễ gây hấn với những con chó đồng giới. Chúng sẽ cần đào tạo xã hội hóa dàn dần để làm quen và vượt qua những khuynh hướng này.
Akita không phải là lựa chọn tốt cho những người lần đầu nuôi chó.
Xã hội hóa tích cực và đào tạo nhất quán, chắc chắn là điều cần thiết để thuần hóa giống chó Akita. Nếu chú chó được đào tạo không tốt hoặc bị ngược đãi, chúng thường phản ứng bằng cách trở nên hung hăng.
Akita sẽ đuổi theo những vật nuôi khác trong nhà nếu không được huấn luyện đúng cách.
Akita rụng lông rất nhiều!
Giao tiếp bằng mắt được coi là một thách thức của giống chó Akita và chúng có thể phản ứng quyết liệt.
Việc huấn luyện những chú Akita có ý chí có thể là một thử thách và đòi hỏi sự hiểu biết, kinh nghiệm và sự kiên nhẫn. Tốt nhất bạn nên làm việc với một huấn luyện viên quen thuộc với giống chó này, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã tham gia vào quá trình huấn luyện đó đầy đủ.Chó Akita đang ngủ

Lịch Sử về Chó Akita

Akita được đặt tên cho tỉnh Akita ở phía bắc Nhật Bản, nơi được cho là nguồn gốc sản sinh ra giống chó Akita. Sự tồn tại được biết đến của Akita bắt nguồn từ những năm 1600, khi giống chó này bảo vệ hoàng gia Nhật Bản và được sử dụng để săn gà và sửa dụng trong các cuộc thi và trò chơi lớn hơn (bao gồm cả gấu).
Giống dũng sĩ này được du nhập vào Mỹ bởi một phụ nữ có tầm vóc không hề nhỏ: Helen Keller. Người Nhật rất coi trọng Helen Keller và đưa cô đến Shibuyu để cho cô xem bức tượng Hachiko, một chú chó Akita đã nổi tiếng khắp thế giới vào những năm 1920 vì lòng trung thành của nó. Chủ của Hachiko, một giáo sư, đi làm về lúc 3 giờ chiều mỗi ngày, và chú chó tận tụy của anh đã chờ anh hàng ngày ở ga tàu. Khi giáo sư qua đời, Hachiko trung thành vẫn tiếp tục hành trình chờ đợi hàng ngày của mình cho đến khi chính nó qua đời một thập kỷ sau đó.
Khi Helen Keller bày tỏ mong muốn có một con Akita cho riêng mình, cô đã được tặng một con chó con, con Akita đầu tiên được đưa đến Mỹ. Keller rất vui mừng với Kamikaze-go và vô cùng đau buồn khi anh ta chết vì bệnh khi còn khá nhỏ. Khi biết tin này, chính phủ Nhật Bản đã chính thức tặng cho cô chú chó tên Kenzan-go, anh trai của Kamikaze. Keller sau đó đã viết rằng Kamikaze là “một thiên thần trong bộ lông” và rằng giống chó Akita là “hiền lành, thân thiện và đáng tin cậy.”Cho akita đặc điểm
Sau Thế chiến II, những người lính Mỹ từng đóng quân tại Nhật Bản trở về đã mang về nhiều chó Akita hơn. Thomas Boyd được ghi nhận là người nhân giống chó Akita đầu tiên, và lai tào với giống chó ở Hoa Kỳ, bắt đầu từ năm 1956. Loài Akita của Mỹ cuối cùng đã phát triển thành một con chó khỏe mạnh hơn Akita của Nhật Bản và được nhiều người đánh giá cao vì lý do này.

Tuy nhiên, có nhiều người muốn giữ nguyên tiêu chuẩn Akita Nhật Bản. Sự chia rẽ này đã gây ra một cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ dẫn đến sự chậm trễ trong việc Xét duyệt của American Kennel Club (AKC). Cuối cùng, vào năm 1972, AKC chấp nhận Câu lạc bộ Akita của Mỹ, nhưng sự chia rẽ vẫn còn rộng rãi cho đến ngày nay và là một vấn đề được những người hâm mộ Akita ở cả hai bên rất quan tâm.
Điều không bao giờ được tranh luận là sự kết hợp lịch sử và nổi tiếng của Akita giữa sự không sợ hãi và lòng trung thành. Những đặc điểm này đã từng được đưa vào thử nghiệm tại Vườn thú London, khi một con hổ con Sumatra bị mồ côi. Những người trông coi vườn thú cần sự giúp đỡ đặc biệt trong việc nuôi dạy hổ con, và họ đã chọn một chú chó con Akita cho nhiệm vụ quan trọng này. Họ biết Akita sẽ không sợ hãi và có thể tham gia vào trò chơi sẽ giúp hổ con những bài học cuộc sống cần thiết. Hơn nữa, bộ lông dày đặc của Akita sẽ bảo vệ nó khỏi những móng vuốt sắc nhọn, và lòng trung thành vốn có của chú chó con đối với người bạn chơi của mình sẽ mang lại sự đồng hành và bảo vệ mong muốn cho chú hổ con hoang mang, mồ côi. Akita đã hoàn thành vai diễn này một cách thành công và “nghỉ hưu” khỏi công việc khi con hổ gần trưởng thành.
Đây là một con chó thực sự không sợ hãi, hoàn toàn tự tin và sẽ thể hiện sự tận tâm không ngừng đối với gia đình.

Kích thước & Cân nặng của chó Akita

Con đực cao từ 26 đến 28 inch và nặng 85 đến 130 pound. Con cái cao từ 24 đến 26 inch và nặng 70 đến 110 pound.

Tâm Lý & Tính Cách Của Chó Akita

Akita là một giống chó mạnh dạn và có ý chí, bản tính cảnh giác với người lạ nhưng cực kỳ trung thành với gia đình của họ. Chúng rất lanh lợi, thông minh và can đảm. Chúng có xu hướng hung dữ với những con chó khác, đặc biệt là những con cùng giới. Chúng phù hợp nhất với một hộ gia đình có một con chó.

Với gia đình, Akita rất tình cảm và vui tươi. Chúng thích sự đồng hành của gia đình và muốn tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Chúng rất dẻo miệng và thích mang đồ chơi và đồ gia dụng đi khắp nơi. Mặc dù rất nhiều người có niềm tin rằng chúng không bao giờ sủa, nhưng trên thực tế, chúng ồn ào, nổi tiếng là cằn nhằn, rên rỉ và vâng, sủa nếu chúng tin rằng tình hình hiện tại điều đó là cần thiết.
Cần biết rằng, tính cách mạnh mẽ của Akita có thể áp đảo. Chúng không phải là con chó dành cho người chủ lần đầu, và chúng không phải là loài nhút nhát. Chúng cần một người chủ có thể cung cấp kỷ luật vững chắc khi huấn luyện và yêu thương chúng.
Hoạt động là điều cần thiết cho giống chó năng động này. Chúng cần vận động nhiều để không cảm thấy buồn chán và ngược lại sẽ đi phá phách.
Akita hoang dã được tự nhiên bảo vệ chưa được thuần hóa có xu hướng trở nên hung dữ hoặc nếu chúng không được nuôi dạy đúng cách cũng sẽ rất hung hăng. Huấn luyện Akita là điều cần thiết, và xã hội hóa bằng tiếp xúc sẽ thích hợp ngay từ khi còn nhỏ. Hãy nhớ rằng giống chó này khá bướng bỉnh, vì vậy cần thêm kiên nhẫn để dạy chúng cách cư xử thích hợp.Chó Akita hung giữ

Sức Khỏe & Bệnh Lý Của Chó Akita

Akitas nói chung là giống chó khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó, chúng dễ mắc một số bệnh tật.
Loạn sản xương hông là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân phía sau, nhưng những con khác không có dấu hiệu khó chịu ra bên ngoài. (Kiểm tra bằng tia X là cách chắc chắn nhất để chẩn đoán vấn đề.) Dù bằng cách nào, bệnh viêm khớp có thể phát triển khi chó già đi. Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Các nhà lai tạo có uy tín cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.
Chứng giãn dạ dày-volvulus, thường được gọi là phình bụng, là một tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến những con chó to và ngực sâu như Akitas. Đặc biệt có vấn đề nếu nó ăn một bữa lớn mỗi ngày, ăn nhanh, uống nhiều nước sau khi ăn và vận động mạnh sau khi ăn. Đầy hơi xảy ra khi dạ dày bị căng vì không khí sau đó xoắn lại. Con chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để loại bỏ không khí dư thừa trong dạ dày của chúng, và sự trở lại bình thường được, hơn nữa máu về tim bị cản trở. Huyết áp giảm và con chó bị sốc. Nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức, con chó có thể chết. Bạn có thể nghi ngờ rằng chó Akita của bạn bị đầy hơi nếu con chó của bạn bị trướng bụng, tiết nước bọt quá mức và ục ịch mà không buồn nôn. Nó cũng có thể bồn chồn, chán nản, hôn mê và yếu, có biểu hiện nhịp tim nhanh. Điều quan trọng là đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.
Suy giáp là một rối loạn của tuyến giáp. Nó được cho là nguyên nhân gây ra các tình trạng như động kinh, rụng lông (rụng tóc), béo phì, thờ ơ, tăng sắc tố da, viêm da mủ và các tình trạng da khác. Nó có thể được điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống.
Teo võng mạc tiến triển (PRA) là một nhóm bệnh về mắt liên quan đến sự suy thoái dần dần của võng mạc. Trong giai đoạn đầu của bệnh, những con chó bị ảnh hưởng trở nên quáng gà; chúng mất thị lực vào ban ngày khi bệnh tiến triển. Nhiều con chó bị ảnh hưởng có thể thích nghi tốt với tầm nhìn bị hạn chế hoặc bị mất, miễn là môi trường xung quanh chúng vẫn như cũ.
Viêm tuyến bã nhờn (SA) là một vấn đề nghiêm trọng ở Akita. Tình trạng di truyền này rất khó chẩn đoán và thường bị nhầm với suy giáp, dị ứng hoặc các bệnh lý khác. Khi chó bị SA, các tuyến bã nhờn trên da bị viêm (không rõ lý do) và cuối cùng bị phá hủy. Các tuyến này thường sản xuất bã nhờn, một chất tiết ra chất béo giúp da không bị khô. Các triệu chứng đầu tiên thường xảy ra khi chó từ một đến năm tuổi: những con chó bị ảnh hưởng thường có da khô, có vảy và rụng lông ở đỉnh đầu, cổ và lưng. Những con chó bị ảnh hưởng nặng có thể bị dày da và có mùi khó chịu, cùng với nhiễm trùng da thứ phát. Mặc dù vấn đề chủ yếu là về mặt thẩm mỹ, nhưng nó có thể gây khó chịu cho con chó. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện sinh thiết da nếu nghi ngờ chó bị SA và sau đó sẽ thảo luận về nhiều lựa chọn điều trị với bạn.Giá chó Akita thuần chủng

Chăm Sóc Chó Akita

Akita hạnh phúc nhất và làm tốt nhất khi sống bên trong gia đình của họ. Giống chó này không cao nhưng chúng cần tập thể dục hàng ngày. Ba mươi phút đến một giờ mỗi ngày là đủ cho một con Akita; Đi bộ nhanh, chạy bộ (đối với chó trưởng thành trên hai tuổi) và đi dạo trong sân là những hoạt động yêu thích. Thăm công viên dành cho chó có lẽ không phải là một ý kiến hay, vì tính hung hăng của Akita đối với những con chó khác.
Do trí thông minh cao của giống chó này, nên có một thói quen đa dạng là tốt nhất. Những gì bạn không muốn là một con Akita buồn chán. Điều đó dẫn đến các vấn đề về hành vi như sủa, đào bới, nhai và hung hăng. Hãy cho Akita tham gia cùng với các hoạt động gia đình và không để chúng ở một mình trong thời gian dài tại một thời điểm.
Một sân có hàng rào an toàn cũng rất quan trọng, cho cả sự an toàn của Akita và sự an toàn của những người lạ có thể vào nhầm sân của bạn, haha. Mặc dù chúng thường không gây hấn với khách nếu người trong gia đình bạn có mặt ở nhà, nhưng tất cả chế độ hiền lành sẽ tắt nếu chủ của chúng không có mặt. Akita là một người bảo vệ trung thành, và chúng sẽ bảo vệ khỏi bất cứ thứ gì chúng cho là mối đe dọa.
Cần phải đặc biệt lưu ý khi nuôi chó con Akita. Những con chó này phát triển rất nhanh trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 tháng tuổi, khiến chúng dễ bị rối loạn xương. Chúng thực hiện tốt chế độ ăn uống chất lượng cao, ít calo để giúp chúng không phát triển quá nhanh. Ngoài ra, không để chó con Akita của bạn chạy và chơi trên các bề mặt cứng, chẳng hạn như vỉa hè; chơi bình thường trên sân cỏ là ổn. Tránh bắt buộc phải nhảy hoặc chạy bộ trên bề mặt cứng cho đến khi chó được ít nhất hai tuổi và các khớp của chúng đã hình thành đầy đủ (các lớp học về sự nhanh nhẹn của chó con, với các bước nhảy thấp là ổn).Chó Akita trung thành

Cho Ăn & Dinh Dưỡng Của Giống Akita

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 3 đến 5 cốc thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày
LƯU Ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng. Chó là cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng cần ít thức ăn hơn vào bát của chó.
Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc xây dựng một chế độ ăn uống thích hợp cho chó của bạn.

Màu lông và chăm sóc lông cho Akita

Có nhiều màu sắc và sự kết hợp màu sắc khác nhau ở Akita Mỹ, bao gồm đen, trắng, sô cô la, sự kết hợp giữa màu và trắng, hoặc vện. Akita được phủ hai lớp, với lớp lông tơ rất dày và sang trọng, lớp lông phủ trên cùng ngắn.
Nhìn chung, việc chăm sóc chó Akita không quá khó. Tuy nhiên, Akita là giống chó rụng lông, vì vậy việc hút bụi thường xuyên sẽ là lối sống mới của bạn nếu bạn chọn giống chó này. Lông Akita sẽ được tìm thấy trên đồ nội thất, quần áo, bát đĩa, trong thức ăn và sẽ tạo thành vô số bụi bẩn trên sàn nhà và thảm. Rụng lông nặng hơn xảy ra hai hoặc ba lần một năm. Chải lông hàng tuần giúp giảm lượng lông trong nhà của bạn và giúp bộ lông sang trọng của Akita luôn khỏe mạnh.

Mặc dù có thói quen chải chuốt, Akita cũng cần tắm khoảng ba tháng một lần. Tất nhiên, thường xuyên hơn thì không sao nếu con chó của bạn lăn trong vũng bùn hoặc thứ gì đó có mùi. Móng tay cần được cắt tỉa mỗi tháng một lần và kiểm tra tai mỗi tuần một lần để tìm bụi bẩn, mẩn đỏ hoặc mùi hôi có thể cho thấy bị nhiễm trùng. Ngoài ra, lau tai hàng tuần, sử dụng một miếng bông được làm ẩm bằng chất làm sạch tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để ngăn ngừa các vấn đề bệnh lý.
Như với tất cả các giống chó, điều quan trọng là phải bắt đầu chải lông cho Akita ngay từ khi còn nhỏ. Làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực và nhẹ nhàng sẽ đảm bảo việc chăm sóc dễ dàng hơn khi chú chó con Akita của bạn phát triển thành một con trưởng thành lớn và có ý chí.Chó Akita con

Tương Tác Cửa Chó Akita Với Trẻ Em và Các Vật Nuôi Khác

Người lớn nên luôn giám sát tương tác giữa chó và trẻ em, và điều này đặc biệt đúng với giống chó này. Không đứa trẻ nào có thể có một người giám hộ và người bạn chơi trung thành hơn Akita, nhưng một con Akita bị ngược đãi có thể trở thành trách nhiệm lớn đối với bạn và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con bạn. Bắt buộc phải dạy trẻ phải tôn trọng và tử tế trong tất cả các tương tác của chúng với chó. Việc chơi đùa giữa chó và trẻ em phải luôn được giám sát, ngay cả với những chú chó đã được huấn luyện tốt.

Điều đó nói lên rằng, Akita phù hợp với những gia đình có con lớn hơn. Tuy nhiên, chúng thường nên sống trong một hộ gia đình có một con vật cưng, vì chúng có thể hung dữ với những con chó khác và sẽ đuổi theo những con vật cưng khác nếu không được huấn luyện đúng cách.Chó Akita với con người và vật nuôi khác