Vẹt Macaw Nam Mỹ | Đặc Điểm Giống Loài, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Vẹt Macaw Nam Mỹ Đặc Điểm Giống Loài, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Vẹt Macaw hay còn được gọi với cái tên thân thuộc là vẹt Nam Mỹ, hiện nay tại Việt Nam người chơi vẹt Nam Mỹ này chắc chỉ xếp thứ 2 so với vẹt Hồng Kông về số lượng. Hai loài vẹt này rất được ưa chuộng bởi vẻ ngoài sặc sỡ, khả năng bắt chước và cách chăm sóc đơn giản. Vậy bạn đã tìm hiểu hết về vẹt Nam Mỹ này chưa, hãy cùng Pet Library làm điều đó nhé!

Vẹt Macaw có nguồn gốc ở đâu

Giống vẹt này được tìm thấy tại Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico. Chúng được gọi là vẹt “tân thế giới” và đã được người Châu u biết đến từ những năm 1400, đây cũng là loài vẹt được Colombus nhắc đến trong cuốn nhật kí đời mình.
Chúng thường sinh sống ở trong những cánh rừng lớn hay thảo nguyên, như vậy sẽ tạo ra thói quen bày đàn và dễ dàng duy trì nòi giống. Tuy nhiên, một thực tế mà vẹt Macaw phải đối mặt đó là vấn nạn tàn phá rừng, hủy hoại môi trường sống và săn bắt bất hợp pháp để làm thú nuôi, lấy lông,… chính điều này làm cho giống loài này đang có nguy cơ ở mức tuyệt chủng. Hy vọng rằng, việc lên án những hành động bất hợp pháp này sẽ giúp du lịch sinh thái phát triển và giảm tối thiểu tỉ lệ săn bắt.Nguồn gốc của Vẹt Macaw

Đặc điểm ngoại hình và màu sắc của vẹt Macaw Nam Mỹ

Điểm nổi bật của vẹt Macaw so với các giống vẹt khác đó là về kích thước cơ thể. Được biết đây là loài vẹt có kích thước lớn khoảng 30 – 50cm. Tùy thuộc vào từng giống loài, môi trường sống sẽ cho ra màu sắc khác nhau và kích thước khác nhau.
Phần đầu của vẹt khá tròn và thon
Phần mỏ của vẹt thường rất khỏe, cứng có thể bóc được cả vỏ dừa. Màu sắc ánh sữa và một chút đen là nét đặc trưng thú vị của vẹt Macaw.
Vẹt Nam mỹ có đôi mắt màu đen nhánh hoặc màu đỏ rất tròn.ngoại hình và màu sắc của vẹt Macaw

Khác với các giống vẹt khác là chúng không có những nhúm lông đen trên đầu, thay vào đó là chiếc mào với màu đỏ mềm mại, nổi bật ở trên đỉnh đầu.
Thân người to, ngực nở, bụng rộng và lưng hơi khom. Vùng cổ của vẹt cũng khá ngắn nhưng được phủ một lớp lông dày bên ngoài.
Điểm ấn tượng của loài vẹt Nam Mỹ này chắc chắn đến từ bộ lông với nhiều màu sắc khác nhau.
Vẹt Xanh vàng Macaw: với 2 màu xanh vàng đặc trưng, phần thân người có màu xanh, phần bụng có màu vàng, trên đỉnh đầu pha thêm một chút màu xanh lá, vùng mặt thì có kiểu vằn đen trắng.Vẹt Macaw Nam Mỹ rất đẹp

Đặc điểm tính cách của vẹt Macaw

Vẹt Nam Mỹ này có tính cách rất riêng của mình, chúng rất vui tươi, hoạt bát tỉ lệ thuận với kích thước cơ thể của chúng. Nhưng điều này cũng cản trở đến việc trở thành vật nuôi của bạn. Dù vui tươi, lém lỉnh là thế đấy nhưng một khi bị quản lí quá thường xuyên hoặc mất cân nội tiết tố, thay đổi môi trường sống liên tục hay gây áp lực về tinh thần sẽ khiến chúng trở nên hung dữ đối với chính chủ nhân của nó có thể chúng sẽ phá hoại đồ đạc trong không gian sinh sống của chúng.
Ngược lại, một con vẹt Macaw được chăm sóc tốt từ nhỏ, tạo chó chúng sự thoải mái trong môi trường sống, tập luyện, dinh dưỡng hợp lí chắc chắn chúng sẽ là một người bạn tâm giao của bạn, tạo ra những khoảnh khắc mà chỉ có tri kỉ mới mang lại. Một người bạn đồng hành với chủ nhân sẽ rất trung thành và kính trọng.

tính cách của vẹt Macaw
Vẹt Macaw là sở hữu tiếng hót thánh thót nhưng đôi khi lại cảm thấy ồn ào và không thoải mái do chúng liên tục bắt chước giọng nói của bạn, bất kể khi nào chúng muốn hét vào bạn là chúng hét. Nhưng đấy chính là đặc điểm quan trọng bậc nhất đến từ giống vẹt, vẹt sinh ra có nhiệm vụ, sứ mệnh là như vậy, nếu bạn đã không chịu được tiếng của vẹt thì bạn không phải là người chơi chim cảnh thực thụ.
Một khả năng mà vẹt Macaw sở hữu đó là trí thông minh và sự nhanh nhẹn. Chính điều này sẽ giúp khả năng huấn luyện của bạn trở nên dễ dàng hơn khi chúng còn nhỏ, bạn có thể tập cho chúng cách ăn bằng tay, dạy chim hát, bắt chước, cách nô đùa. Bạn hãy dành thời gian để khám phá tính cách của chú vẹt chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cho những người mới bắt đầu.
Với loài vẹt Macaw này chúng có thể sống thành từng cặp trong cùng một chiếc lồng, điều đó sẽ không gây ra sự khó chịu mà sẽ giúp chúng có thêm một người bạn để kết hợp trong những lần nghịc ngợm, hát hò, bắt chước.vẹt Mini Macaw

Vẹt Macaw có thể nói chuyện

Vẹt vốn không phải như con người, chúng có thể nói chuyện ư. Chỉ đúng khoảng 50%, để nói là vẹt tự suy nghĩ để nói, có lẽ câu trả lời là không, mà bản chất của chúng chỉ là làm lại, bắt chước những hành động của người xung quanh. Nó sẽ hoàn toàn nhại lại những câu nói hay những đoạn âm thanh mà chúng nghe được trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta thời đi học hay có câu: Học vẹt,. Ý muốn nói là đọc lại những gì mà chúng ta nghe được học được, k có một sáng tạo hay sửa đổi nào trong câu nói, nói nhiều mà không hiểu chỉ biết bắt chước một đoạn. Đó chính là đặc tính của vẹt.

Vẹt Macaw làm thú cưng

Tại sao không? Việc sở hữu cho mình một chú chim cảnh và được huấn luyện, chăm sóc chúng ngay từ đầu thì chắc chắn sẽ trở thành thú cưng của bạn. Nó là loài vẹt thông minh, nhanh nhẹn bậc nhất trong số các loài vẹt mà, dễ huấn luyện, chỉ bảo. Không mất công mất sức như những loài khác mà ta vẫn sở hữu một con thú cưng đấy thôi. Bất kể loài động hay sinh vật gì chỉ được gọi là thú cưng khi nó nghe sự huấn luyện từ chủ nhân của nó. Vì vậy chả có lý do gì để nghiêm cấm vẹt Macaw trở thành thú cưng.Vẹt Macaw làm thú cưng

Tập tính sinh sản của vẹt Macaw

Vẹt Nam Mỹ có khả năng sinh sản vào nhiều khoảng thời gian trong một năm, chúng không có một mùa cố định như vẹt Cockatiel. Tuy vậy, theo nghiên cứu và sự quan sát cho thấy, chúng sinh sản nhiều nhất là vào mùa hè, khi đó thời tiết ấm áp giúp chúng dễ dàng nuôi con và kiếm ăn hơn.
Vẹt đực và vẹt cái cùng nhau làm tổ ở trên những hốc cây, hay trên thân cây lớn. Chất liệu để làm tổ đơn giản bằng những sợi rơm, lá cây và những cành cây nhỏ đan lại tạo thành một tổ ấm bằng phẳng để đựng trứng. Vì vẹt là loài sinh sản hữu tính, thụ tinh trong nên 2 bố mẹ sẽ tìm kiếm lẫn nhau thực hiện quá trình giao phối và đẻ trứng.
Cũng giống với loài vẹt Hồng Kông, vẹt Macaw đẻ được từ 4 – 8 quả trứng. Trong thời gian đó, mẹ sẽ cho con bú sữa, bố có nhiệm vụ đi tìm kiếm thức ăn cho chim mẹ.
Đến tháng 5 có thể vẹt con đã đủ lông đủ cánh, lúc đó chúng có thể rời tổ và sống tự do độc lập.Vẹt Macaw sinh sản

Tuổi thọ của vẹt Macaw Nam Mỹ

Đối với một con vẹt Mini Macaw thì tuổi thọ trung bình của chúng thường ở mức 20 – 30 năm.
Còn với loại vẹt Macaw bình thường chúng có thể sống đến 35 – 50 năm thậm chí có nơi ghi nhận lên đến gần 60 năm.Tuổi thọ vẹt Nam Mỹ

Chăm sóc vẹt Macaw

Việc chăm sóc loài vẹt này tương đối dễ dàng cho những người mới bắt đầu. Vậy trước khi và trong khi nuôi bạn phải chuẩn bị gì để đáp ứng được như cầu của vẹt Macaw.Blue and Gold Macaw Nam Mỹ

Thức ăn cho vẹt Macaw Nam Mỹ

Hãy mua cho vẹt của bạn thức ăn ở dạng viên khô, nó chiếm khoảng 50% dinh dưỡng chế độ ăn của vẹt, còn những loại hạt khác chỉ chiếm 10% vì chúng chiều chất béo. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm:
Rau và quả tươi: Ngũ cốc, táo, ổi, rau cải, xà lách,…
Thực phẩm tươi: thịt tươi, rau tươi,…
Lưu ý: Không cho vẹt ăn những loại thức ăn có chứa socola, bơ, caffeine hoặc muối đường,…Thức ăn cho vẹt Macaw

Chuồng nuôi cho vẹt Macaw

Nhận vẹt Macaw về làm thú cưng của bạn, chắc chắn bạn phải cam kết rằng chuẩn bị cho chúng môi trường sống sạch sẽ, đầy đủ nhất có thể. Chỉ cần xem xét rằng vật nuôi của bạn sống được bao lâu, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra đây là vật nuôi và sẽ đồng hành cùng bạn bao lâu.
Chúng yêu cầu một chiếc chuồng thích hợp với kích thước cơ thể của chúng, phải có không gian vui chơi, tập luyện để rèn luyện thể lực và đỡ buồn chán. Sắm cho chúng nhiều chiếc cầu có thiết kế đẹp để chúng thỏa thích bay nhảy, lúc đó chúng có tinh thần tốt và việc huấn luyện từ bạn cũng trở nên dễ dàng hơn.
Cho nên nếu bạn quyết định sở hữu riêng cho mình một chú thú cưng, bạn sẽ phải dành thời gian, tiền bạc, và không gian riêng cho chúng.Chuồng nuôi cho vẹt Macaw

Kiểm tra định kì & vệ sinh cho vẹt

Việc bạn thường xuyên vệ sinh, tắm rửa cho chúng cũng quyết định rất nhiều đến quá trình kéo dài tuổi thọ cho vẹt Macaw. Mỗi lần tắm xong bạn nên lau sạch nước trên cơ thể chúng, hạn chế ngấm nước lâu gây ra cảm lạnh, ho hay hắt hơi.
Nếu bạn có điều kiện, hãy thường xuyên mang vẹt tới cơ sở thú y hàng tháng để kiểm tra sức khỏe định kì. Như vậy, bạn sẽ biết được thể trạng hiện tại của chúng để điều chỉnh chế độ ăn uống một cách hợp lí.Vệ sinh cho vẹt Nam Mỹ Macaw

Cách chăm sóc vẹt Nam Mỹ

Chế độ ăn uống cho vẹt từng ngày hợp lí
Ban đêm thì hãy dùng vải che bên ngoài lồng để không có ánh sáng hay tác động nào làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng
Thường xuyên vệ sinh phân chuồng giúp chúng có điều kiện sống và môi trường tốt hơn
Hãy mang đến cơ sở thú y hằng tháng để kiểm tra định kì trong quá trình chúng sinh sản.chăm sóc vẹt Nam Mỹ

Các vấn đề về sức khỏe hay gặp của vẹt Macaw

Bệnh mỏ và lông nhiễm khuẩn
Psittacosis (sốt vẹt): một căn bệnh có thể truyền sang người
Bệnh lệch khớp mỏ: Một rối loạn thẳng hàng từ mỏ
Nhiễm nấmSức khỏe vẹt Macaw

Vẹt Macaw Nam Mỹ có giá bao nhiêu

Được đánh giá là một trong những giống vẹt sở hữu ngoại hình đẹp nhất trong số các loài vẹt, rất thông minh và lém lỉnh. Khả năng bắt chước của chúng rất đáng nể, với giọng hót trong trẻo, thu hút. Với những đặc điểm nổi bật của chúng cho nên giá thành của những chú vẹt này cũng không hề rẻ trên thị trường.
Giá của chúng còn phụ thuộc vào kích cỡ cơ thể, màu sắc, độ tuổi, nguồn gốc,…
Hiện nay một con vẹt Macaw có giá bán trên thị trường giao động từ 3tr – 60tr/ con.Vẹt Macaw Nam Mỹ có giá bao nhiêu