Mèo Korat | Đặc Điểm Nổi Bật & Những Sự Thật Thú Vị Về Mèo Korat

Mèo Korat có nguồn gốc từ Thái Lan, là một giống mèo có bộ lông dài và nhiều lông với khuôn mặt phẳng. Cách đặt tên mèo Korat là theo chân của dãy núi nơi chúng sống. Chúng được lai tạo để săn các loài gặm nhấm và các động vật nhỏ khác, nhưng trong những năm gần đây chúng đã trở nên phổ biến như vật nuôi trong gia đình vì vẻ ngoài ngọt ngào của chúng. Vậy đâu là những lí do mà bạn phải lựa chọn anh mèo Korat này, hôm nay Thư viện thú cưng sẽ đồng hành với bạn khám phá những đặc điểm nổi bật và những câu chuyện thú vị xung quanh chú mèo Korat.

Tổng quát và đánh giá mèo Korat

Tổng quát và đánh giá mèo Korat

Nguồn gốc lịch sử mèo Korat

Nguồn gốc lịch sử mèo Korat

Mèo Korat là một giống mèo biểu tượng cho sự may mắn sống ở quê hương Thái Lan, nơi chúng còn được gọi là mèo Si-Sawat. Những con mèo màu xanh bạc với đôi mắt xanh lục bảo được cho là có niên đại từ thế kỷ 14 dựa trên mô tả của chúng trong văn học cổ đại. Chúng là món quà phổ biến, luôn được tặng theo cặp và có ý nghĩa đặc biệt khi tặng cô dâu vì chúng liên quan đến sự thịnh vượng và khả năng sinh sản. Cái tên mèo Korat xuất phát từ khu vực phía đông bắc Thái Lan, nơi được cho là nguồn gốc của loài mèo.

Không rõ mèo Korat xuất hiện ở phương Tây lần đầu tiên khi nào. Một con mèo giống loài mèo Korat đã được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Anh vào năm 1896, nhưng liệu nó có thực sự là Mèo Korat (phát âm là ko-raht) vẫn chưa được xác định.
Bất cứ nơi nào chúng được tìm thấy, tất cả những giống mèo Korat đều có gia phả bắt nguồn từ Thái Lan. Chúng là một giống mèo tự nhiên và chưa bao giờ được lai với bất kỳ các giống mèo khác như một phần trong quá trình phát triển của chúng hoặc để tạo ra một giống mèo khác. Chúng còn được công nhận bởi tất cả các hiệp hội mèo lớn.

Đặc điểm tính cách mèo Korat

Đặc điểm tính cách mèo Korat

Mèo Korat thông minh và kiên định là giống mèo thích ở gần và không bỏ rơi chủ của chúng. Chúng dành trái tim của mình cho một hoặc hai người mà chúng thích bầu bạn hoặc người mà chúng dành nhiều thời gian nhất, nhưng chúng chắc chắn cũng sẵn sàng chấp nhận tình cảm từ người khác.

Hãy hiểu rõ điều này trước khi bạn sở hữu một chú mèo Korat, đề phòng trường hợp một con mèo luôn theo sát bạn sẽ khiến bạn phát điên. Mèo Korat không phải là một kẻ cô độc, chúng luôn làm tốt nhất trong việc đồng hành với người khác, cho dù đó chỉ là một người giúp việc tại nhà hay một con vật nuôi khác. Dường như có một lý do mà theo truyền thống, chúng luôn được tặng theo cặp. Một chú mèo Korat thường xuyên bị bỏ mặc hoặc bị phớt lờ có thể phát triển các vấn đề về hành vi như gây hấn hoặc lo lắng về sự chia ly.

Điều đó không có nghĩa là mèo Korat trưởng thành không thể thay đổi tình cảm của chúng. Giống mèo Korat khi được đưa vào nhà mới sẽ nhanh chóng thích nghi và gắn bó chặt chẽ với gia đình mới của chúng.

Đây là một giống mèo năng động, thích chơi trò chơi và thậm chí đi dạo khi bị xích. Thật dễ dàng để dạy các quy tắc gia đình cho giống mèo Korat nếu bạn thưởng cho nó bằng cách vuốt ve hoặc một món ăn.

Nếu bạn nuôi nhiều mèo, hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều đồ chơi cho chúng. Mèo Korat không học cách chia sẻ với mèo con, và nó có thể cứng đầu khi sẽ không từ bỏ đồ chơi hoặc những đồ vật khác mà nó coi là của mình.
Chọn loài mèo Korat nếu bạn thích nuôi một con mèo nằm dài trên đùi cho bạn vuốt ve. Chúng sẽ vui lòng thực hiện mong muốn này của bạn bất cứ lúc nào bạn thích.

Sức khỏe mèo Korat

Sức khỏe mèo Korat

Mèo Korat nói chung là có sức khỏe tốt, nhưng chúng có một số vấn đề mà khi nuôi cần lưu ý đó là một bệnh thoái hóa thần kinh cơ di truyền cũng như lượng mỡ cơ thể thấp, có thể khiến chúng nhạy cảm với thuốc gây mê.

Đó là bệnh hạch GM1 và GM2 xảy ra khi mèo thiếu các enzym đặc biệt cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh. May mắn thay, ngày nay có các xét nghiệm có sẵn để xác định mèo mang mầm bệnh, vì vậy tình trạng này là không phổ biến.

Mèo Korat thường có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp, vì vậy nên tính đến điều này khi xác định mức độ liều lượng và loại thuốc gây mê sẽ được tiêm khi chúng trải qua bất kỳ loại phẫu thuật nào.

Hãy chắc chắn hỏi một nhà lai tạo về tỷ lệ các vấn đề sức khỏe của giống mèo này có thể xảy ra. Trong trường hợp bệnh hạch GM1 hoặc GM2, cả mèo bố và mèo mẹ nên được kiểm tra, và nếu một con dương tính hoặc mang mầm bệnh, mèo con cũng nên được kiểm tra.

Chăm sóc mèo Korat

Chăm sóc mèo Korat

Chăm sóc mèo với bộ lông ngắn đơn điệu của mèo Korat yêu cầu ít sự chải chuốt. Có thể chải cho nó hàng tuần để loại bỏ lông chết và mèo Korat ít khi cần thiết phải tắm.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng nếu không thể thì đánh răng hàng tuần còn hơn không. Cắt móng hai tuần một lần. Lau khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Kiểm tra tai hàng tuần. Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau chúng bằng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông, vì có thể làm tổn thương bên trong tai mèo Korat.

Giữ hộp vệ sinh sạch sẽ vì mèo rất đặc biệt về việc vệ sinh cơ thể.

Bạn nên nuôi mèo Korat như một con mèo chỉ sống trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó và những nguy hiểm khác mà mèo đi ngoài đường gặp phải, chẳng hạn như bị ô tô đâm. Những chú mèo Korat chơi ngoài trời cũng có nguy cơ bị đánh cắp bởi một người muốn có một con mèo đẹp như vậy mà không cần trả tiền.

Màu lông và chăm sóc lông mèo Korat

Màu lông và chăm sóc lông mèo Korat

Với “chiếc áo khoác” màu xanh lam điểm bạc và đôi mắt xanh to – “lấp lánh như những giọt sương trên lá sen” – Mèo Korat là một trong những mặt hàng xuất khẩu đẹp nhất của Thái Lan. Chúng cũng được chú ý với cái đầu hình trái tim, đôi tai lớn và biểu cảm tỉnh táo.

Đôi mắt của giống mèo Korat lúc mới sinh có màu xanh lam. Khi chúng trưởng thành, đôi mắt chuyển sang màu hổ phách, con ngươi được bao quanh bởi một viền màu xanh lá cây. Khi mèo được hai đến bốn tuổi, mắt đã trở thành màu xanh lục rực rỡ mà giống mèo này thường được biết đến.

Bộ lông ngắn có các sợi lông màu xanh nhạt ở gốc, sau đó sâu dần, kết thúc bằng đầu màu bạc, tạo ra hiệu ứng vầng hào quang. Không giống như một số trường hợp, bộ lông có màu xanh bạc từ khi mèo con được sinh ra. Da mũi, da môi và miếng lót chân của Mèo Korat có màu từ xanh lam đậm đến màu oải hương.

Tương tác với trẻ em và các vật nuôi khác

Tương tác với trẻ em và các vật nuôi khác

Mèo Korat sẽ đánh giá cao sự quan tâm của một đứa trẻ đối xử với chúng một cách tôn trọng. Với sự giám sát thích hợp, chúng có thể là một người bạn đồng hành tốt cho trẻ em.

Giống như nhiều loài mèo có nguồn gốc từ Đông Nam Á, mèo Korat có xu hướng thích những con mèo khác hơn. Chúng có thể hòa thuận với những con mèo khác và với những con chó, nhưng chúng mong muốn có được niềm tự hào về vị trí của mình. Điều này có thể xảy ra và ảnh hưởng không tốt với các thú cưng khác. Tuy nhiên, mèo Korat thích có bạn đồng hành và nếu dành nhiều thời gian cho một con mèo hoặc con chó khác, chúng có thể sẽ trở thành bạn thân của nhau.