Mèo Chausie | Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Mèo Chausie Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Chausie là một giống mèo hỗn hợp – con lai giữa giống mèo Abyssinian và mèo rừng hoang dã. Chausie có tính cách năng động, vui tươi và hướng ngoại, những con mèo này thừa hưởng một số đặc điểm tốt nhất và ngoại hình đặc biệt từ bố mẹ chúng. Chúng cũng là một trong những giống mèo nhà lớn nhất.
Bạn có thể tìm thấy những con mèo này trong những shop thú cưng uy tín và nhân giống những cuộc giải cứu cụ thể, vì vậy hãy nhớ luôn nhận nuôi! Đừng mua sắm nếu bạn đang muốn thêm một trong những chú mèo này vào nhà của mình.
Nếu bạn muốn nuôi một chú mèo gần giống tính cách ngoại hình của mèo hoang, thì Chausie sẽ là lựa chọn đúng đắn, Chausie là một con mèo cần nhiều không gian và đòi hỏi nhiều thời gian chơi. Chúng không thể thích nghi được với ngôi nhà mà chủ thường xuyên vắng mặt, bỏ lại chúng ở một mình. Đây không phải là một con mèo sống tốt khi bị bỏ lại một mình cả ngày, và do di sản hoang dã của chúng, chúng cũng không phải là loài phù hợp nhất cho nhà có trẻ nhỏ.Tổng quát mèo Chausie

Tổng quát và đánh giá mèo Chausie

Đánh giá mèo Chausie [table id=7 /]Đặ điểm tính cách mèo Chausie

Nguồn gốc lịch sử mèo Chausie

Quay trở lại thời Ai Cập cổ đại, khi người ta thuần hóa mèo rừng và thậm chí ướp xác chúng. Tuy nhiên, vào năm 1990, mèo rừng từ các đầm lầy ở Nam Trung Á đã được người ta lai tạo với Abyssinian, có thể là ở Hoa Kỳ, và kết quả Chausie ra đời.
Mặc dù thuộc giống mèo hoang dã, nhưng Chausie được biết đến là một con mèo siêu thân thiện với loài người và cả những động vật khác.Mèo Chausie được lai từ mèo rừng
Chausie chính thức được Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) trao danh hiệu vô địch vào năm 2013 .
Giờ đây, bạn đã có thể tìm thấy Chausies trong các cửa hàng thú cưng. Hãy xem xét việc đón chúng về nhà nếu bạn cảm thấy đây là giống mèo phù hợp với bạn.
Kích thước
Chausie là một giống mèo có kích thước lớn. Như thường lệ thì kích thước tiêu chuẩn có thể khác với kích thước thực một chút.
Hầu hết các Chausies đều có trọng lượng từ 7 – 14kg. Điều đó thể hiện rằng, một số con mèo có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn mức trung bình.Nguồn gốc mèo Chausie

Đặc điểm tính cách mèo

Trước hết, không có gì phải bàn cãi rằng Chausie vẫn giữ được rất nhiều đặc điểm mèo hoang của chúng. Giống mèo này sẽ liên tục hoạt động cả một ngày dài, chúng thích những hoạt động mang tính thể thao hơn là trở thành một quý cô/ quý ngài mèo tinh tế, thanh lịch.
Chausie là một con mèo luôn đòi hỏi chủ nuôi tương tác thật nhiều với chúng và dành nhiều thời gian chơi cùng, và tỏ ra vui vẻ khi chơi trò tìm đồ chơi.Mèo Chausie con hoang dã
Chausie cũng được biết đến là một loài mèo rất thông minh, vì vậy bạn có thể sẽ bị chìm đắm trong việc thử thách trí thông minh của chúng bằng những trò chơi yêu cầu sự nhạy bén và kĩ năng quan sát. Chausie còn là một chú mèo hình thành được mối quan hệ bền chặt và yêu thương với chủ nuôi, và tình cảm đối với những con mèo khác.

Chausies thường là những con mèo khỏe mạnh; mặc dù vậy nhưng bạn vẫn phải lên lịch thăm khám sức khỏe thường xuyên với bác sĩ thú y của mèo. Mặc dù hầu hết các Chausies đều khỏe mạnh, nhưng chúng có thể dễ mắc một số bệnh tương tự các con mèo thuộc giống Abyssinian.
Một số bệnh phổ biến mà Chausies hay mắc phải bao gồm:
Béo phì
Các bệnh về đường ruộtTính cách mèo Chausie

Nuôi và chăm sóc mèo Chausie

Giống như những con mèo khác, điều quan trọng là phải kiểm tra sức khỏe định kỳ cho Chausie để phát hiện sớm bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xây dựng một thói quen chăm sóc mèo để con mèo luôn trong tình trạng khỏe mạnh.
Điều quan trọng phải lưu ý là Chausie cần một chế độ ăn uống rất cụ thể, chỉ ăn được thịt. Cho mèo ăn thức ăn như ngũ cốc và rau củ quả có thể mắc các vấn đề về tiêu hóa.
Ngoài chế độ ăn uống, bạn cần mua cho chú mèo một bàn cào móng vuốt. Giúp móng vuốt của mèo mòn đi một cách tự nhiên và móng chắc khoẻ hơn.Chăm sóc mèo Chausie
Tai của Chausie cũng nên được kiểm tra thường xuyên để vệ sinh tai sạch sẽ, phát hiện sớm các bụi bẩn tích tụ lâu ngày, và các dấu hiệu nhiễm trùng tai. Bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y về việc đánh răng như thế nào để có lợi cho Chausie. Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn về các loại dụng cụ đánh răng chất lượng và cách đánh răng đúng cách.
Giống bất kỳ loài mèo nào có mức năng lượng cao, Chausie cần một khoảng không gian để chạy xung quanh và khám phá. Và quan trọng không kém là giúp Chausie có thể thực hiện việc tập thể dục thường xuyên – ít nhất là để ngăn ngừa nguy cơ béo phì ở mèo.Mèo Chausie đang nằm, chăm sóc mèo Chausie

Màu lông và chăm sóc lông mèo Chausie

Bộ lông của Chausie có ba màu: nâu xám, đen tuyền và mướp xám.
Nói đến việc chải lông thì mèo Chausie không cần chải lông nhiều. Bạn có thể chải cho chúng mỗi tuần một lần, điều này sẽ giúp giảm thiểu khả năng hình thành lông tơ hoặc thảm lông. Nhìn chung thì, đây không phải là loài mèo rụng lông nhiều hay đòi hỏi sự chải chuốt tỉ mỉ.
Về khí hậu, Chausie là một giống mèo dễ thích nghi. Nhưng đối với thời tiết không mấy dễ chịu, nắng nóng thì tốt hơn hết cung cấp nhiều nước và hạn chế cho chúng ra ngoài trời.Màu lông và chăm sóc lông mèo Chausie

Mèo Chausie tương tác với trẻ em và các vật nuôi khác

Chausie thường không được đánh giá cao về việc cho chúng chơi với trẻ nhỏ là do giống mèo này vẫn giữ được một số bản năng và đặc điểm hoang dã từ gen Mèo rừng của chúng.

Chausie hoà hợp với nhiều vật nuôi trong nhà, đặc biệt là chó. Tuy nhiên, bạn đừng bỏ qua những hình ảnh tương tác ban đầu giữa mèo Chausie mới đem về nuôi và vật nuôi có sẵn trong nhà.
Cuối cùng, xã hội hóa sớm thực sự có lợi cho giống chó này. Hãy nhớ thưởng cho Chausie của bạn vì thái độ tốt của chúng khi bạn mang chúng về nhà ra mắt mọi người trong gia đình nhé!Mèo Chausie với trẻ em và thú cưng khác