Mèo Bị Nôn | Nguyên Nhân – Biểu Hiện & Cách Điều Trị Hiệu Quả Tại Nhà

Mèo bị nôn

Mèo bị nôn đây là tình trạng thường thấy ở mèo và sẽ hết sau 1-2 ngày. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài mèo nôn ra dịch vàng, bọt trắng, thức ăn kèm theo triệu chứng bỏ ăn, hay bị tiêu chảy thì rất có thể mèo bị mắc các bệnh lý cần phải khám bác sĩ thú y. Vậy nguyên nhân khiến mèo nôn là do đâu, các triệu chứng kèm theo và cách điều trị sao cho hiệu quả, cùng Thư Viện Thú Cưng tìm hiểu ngay nhé!
Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo bị nôn. Biểu hiện khi nôn của mèo cũng sẽ khác nhau tùy nguyên nhân. Có 3 tình trạng phổ biến của mèo khi nôn đó là nôn ra dịch vàng, bọt trắng, thức ăn.

Nội Dung ẩn

Nguyên Nhân Mèo Nôn Ra Dịch Vàng

Chất dịch vàng mèo nôn ra là gì? Là một người nuôi mèo đôi khi bạn thấy bé mèo nhà mình nôn ra dịch vàng nhưng không rõ đó là gì. Thực chất dịch vàng từ miệng của mèo nôn ra là chất dịch được tạo thành từ axit dạ dày và mật.

Mèo Nhịn Ăn Thường Xuyên

Việc chú mèo nhà bạn nhịn ăn thường xuyên là nguyên nhân khiến mèo nôn ra dịch vàng. Khi đói, không có thức ăn trong bụng lượng axit trong dạ dày của mèo sẽ kích ứng niêm mạc gây ra hiện tượng nôn ra dịch vàng.Mèo Nhịn Ăn Thường Xuyên

Mèo Bị Ngộ Độc Do Ăn Phải Vật Lạ

Khi mèo ăn phải vật lạ hay liếm phải chất độc nào đó sẽ làm dịch vị trong dạ dày tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa hoặc đào thải vật lạ ra khỏi dạ dày. Với những chất gây ngộ độc thì dạ dày sẽ phản ứng dữ dội hơn, tình trạng dạ dày bị co thắt nhiều hơn gây ra tình trạng nôn cục bộ. Lúc này bạn phải ngay lập tức cho mèo uống viên than hoạt tính và đưa đến cơ sở thú y để cấp cứu.mèo bị ngộ độc

Mèo Chưa Tẩy Giun

Mèo chưa được tẩy giun cũng là nguyên nhân khiến bé nhà bạn nôn ra dịch vàng. Trong thời gian dài chưa được tẩy giun sán thì khả năng cao là giun đang ký sinh trong cơ thể của Boss. Việc giun ký sinh trong cơ thể sẽ gây tắc đường ruột gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa đồng thời niêm mạc dạ dày cũng bị tác động khiến mèo nôn ra dịch vàng đôi khi lẫn cả giun trong đó.Mèo Chưa Tẩy Giun

Mèo Mắc Các Bệnh Lý

Một lý do khác nữa gây nên hiện tượng mèo nôn ra dịch vàng là do mèo bị mắc các bệnh lý như:
Táo bón
Viêm tụy
Cường giáp
Bệnh tiểu đường
Bệnh thận
Bệnh gan
Viêm đường mật
Nếu mèo có tiền sử mắc các bệnh lý trên và nôn ra dịch vàng thì trong vòng 12-24 giờ đầu bạn cần theo dõi chặt chẽ tình trạng của bé, ghi chép lại toàn bộ biểu hiện cũng như tần suất nôn để cung cấp những thông tin cần thiết cho bác sĩ thú y khi đưa đi cấp cứu.Mèo mắc các bệnh lý

Nguyên Nhân Mèo Bị Nôn Ra Bọt Trắng

Mèo Nôn ra Bọt Trắng Do Nuốt Phải Chất Độc

Ngoài hiện tượng nôn ra dịch vàng, đôi khi mèo cũng nôn ra bọt trắng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do có thể bé cưng nhà bạn đã nuốt phải chất độc nào đó hoặc các dung dịch chất tẩy rửa như: nước lau kính, nước lau sàn, các loại hóa chất vệ sinh,…

Mèo Nôn Ra Bọt Trắng Do Tâm Trạng

Việc bé mèo nhà bạn thường xuyên lo lắng, căng thẳng, buồn rầu trong thời gian dài sẽ làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Do dạ dày và ruột của mèo được cấu tạo bởi mạng lưới dây thần kinh dày đặc. Khi tâm trạng bất ổn, thường xuyên lo âu, căng thẳng sẽ gây áp lực lên dạ dày ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất cũng như bài tiết dịch vị. Vì vậy gây ra hiện tượng mèo nôn ra bọt trắng.

Mèo Nôn Ra Bọt Trắng Do Viêm Tụy

Tuyến tụy nằm bên cạnh dạ dày là cơ quan mỏng, dài, có màu hơi hồng. Thông thường, tuyến tụy hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách sản xuất các enzyme khác nhau cũng như hoocmon để điều chỉnh insulin ( hormone có vai trò làm giảm lượng đường huyết).
Khi mèo bị viêm tụy các chức năng trên không hoạt động bình thường dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau cuối cùng gây đau đớn và gây ra các vấn đề tiêu hóa ở mèo biểu hiện thường thấy là nôn ra bọt trắng.Mèo nôn ra bọt trắng

Mèo Nôn Ra Bọt Trắng, Chảy Dãi Do Bệnh Răng Miệng

Không giống như chó, mèo không chảy nước dãi nagy cả khi chúng được nếm một món ngon. Nếu thấy hiện tượng mèo chảy nước dãi thì có thể bé nhà bạn có vấn đề về sức khỏe răng miệng. Việc mèo nôn bọt trắng có thể do nguyên nhân từ răng, đau miệng hoặc khối u ung thư, vấn đề về lưỡi. Vì thế bạn nên chú ý hơn đến sức khỏe răng miệng của các bé.Mèo Nôn Ra Bọt Trắng, Chảy Dãi

Mèo Bị Tiêu Chảy Cấp Tính

Mèo bị tiêu chảy cấp tính là do hệ tiêu hóa có vấn đề. Nếu bé mèo bị rối loạn tiêu hóa hay do nguyên nhân khác cũng là tác nhân gây biểu hiện nôn bọt trắng ở mèo.

Nguyên Nhân Mèo Nôn Ra Thức Ăn

Mèo Nôn Ra Thức Ăn Do Ăn Phải Thực Phẩm Gây Dị Ứng

Hệ tiêu hóa của mèo rất nhạy cảm, một số loại thức ăn có thể gây dị ứng cho chúng. Các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho mèo có thể không phù hợp với chúng hoặc thức ăn bị hỏng, hết hạn, ôi thiu, hàng kém chất lượng khiến mèo không tiêu hóa được gây hiện tượng mèo nôn ra thức ăn. Vì vậy mà trong quá trình lựa chọn thức ăn cho mèo bạn cần chú ý để mua những loại thực phẩm phù hợp với độ tuổi và khẩu vị của mèo.

Thay Đổi Thức Ăn Cho Mèo Liên Tục

Hệ tiêu hóa của mèo rất nhạy cảm việc thay đổi các loại thức ăn cho mèo liên tục có thể gây ra tình trạng mèo nôn ra thức ăn ngay sau khi vừa ăn xong. Việc thức ăn bị thay đổi đột ngột làm cho mèo chưa quen, khó có thể hấp thụ ngay được.

Do Mèo Ăn Quá Nhanh

Mèo bị nôn ra thức ăn cũng có thể do chúng ăn quá nhanh có thể do sợ bị dành phần ăn hoặc do bị bỏ đói quá lâu. Việc ăn quá nhanh thức ăn chưa được nhai kĩ sẽ gây áp lực lên dạ dày khiến thức ăn bị đẩy ra. Vì vậy trong lúc mèo ăn uống bạn không nên làm phiền mà nên tạo giác an toàn và thoải mái cho bé.

Mèo Nôn Mửa Do Búi Lông Trong Dạ Dày

Một nguyên nhân khá phổ biến khiến mèo nôn mửa là do búi lông trong dạ dày. Trong lúc vệ sinh cơ thể mèo cưng của bạn có thể liếm láp và nuốt rất nhiều lông vào trong dạ dày. Lông không tiêu hóa được sẽ gây hại cho dạ dày vì vậy mà chúng đành phải nôn để đẩy lông ra.
Để giải quyết tình trạng này thông thường các con sen sẽ sử dụng cỏ cho mèo, cỏ mèo bạc hà. Tác dụng của cỏ mèo là để kích thích sự nôn ở mèo để loại bỏ búi lông, giúp các Boss làm sạch dạ dày đồng thời giúp mèo cưng có hơi thở thơm tho, tâm trạng hung phấn hơn.Mèo Nôn Mửa Do Búi Lông Trong Dạ Dày

Các Mức Độ Nôn Mửa Ở Mèo

Mặc dù vấn đề nôn mửa thường gặp ở mèo, có thể mèo sẽ bình thường trở lại sau nôn tuy nhiên đôi khi mèo mắc các bệnh lý khác gây tình trạng nôn mửa kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bạn cần theo dõi sát sao mức độ nôn mửa ở mèo để tìm cách điều trị phù hợp.
Với mức độ nôn mửa nhẹ mèo chỉ bị nôn trong thời gian ngắn, tần suất nôn thấp, không có dấu hiệu bất thường ( bãi nôn không có màu, hay mùi). Lúc này mèo cảm thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu, chán ăn do cơ thể đã đào thải mọi thứ trong dạ dày ra ngoài. Nếu được chăm sóc đúng cách mèo sẽ nhanh chóng trở lại bình thường, tình trạng nôn mửa sẽ chấm dứt.
Với trường hợp nặng hơn, mèo bị nôn liên tục, tần suất nôn nhiều, bãi nôn xuất hiện các dịch màu và mùi đi kèm với các triệu chứng khác như:
Chảy nước dãi
Liếm láp hoặc nhai nhiều bù cảm giác them ăn
Mèo chán ăn, bỏ ăn
Mèo bị tiêu chảy
Lờ đờ, mệt mỏi, di chuyển yếu ớt
Sụt cân
Xuất hiện máu trong bãi nônCác mức độ nôn mửa ở mèo
Ở trường hợp này mèo nhanh bị kiệt sức, nôn mửa kéo dài gây mất năng lượng cũng như thiếu nước trầm trọng. Cơ thể mệt mèo sẽ trở nên biếng ăn, lười vận động khiến mèo mất đi năng lượng, cơ thể bị thiếu chất. Chưa kể nếu mèo nôn mửa do mắc các bệnh lý thì tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng lúc này bạn cần đưa bé đến ngay các cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách Chăm Sóc & Điều Trị Mèo Bị Nôn Mửa

Kiểm Tra Lại Thức Ăn, Môi Trường Xung Quanh Để Tìm Ra Nguyên Nhân Mèo Bị Nôn

Việc đầu tiên mà bạn phải làm sau khi mèo bị nôn mửa đó là kiểm tra lại đồ ăn, môi trường xung quanh để tìm ra nguyên nhân khiến mèo bị nôn mửa. Việc này rất quan trọng, tìm đúng nguyên nhân sẽ dễ dàng chăm sóc mèo con và có cách điều trị phù hợp.

Bổ Sung Nước Liên Tục Cho Mèo

Việc nôn liên tục sẽ khiến cơ thể bị mất nước vì thế khi mèo bị nôn bạn cần bổ sung nước liên tục cho mèo. Cho mèo uống nước liên tục trong 3-4h, chia nhỏ theo đợt cách nhau 20 phút. Đối với mèo con bạn có thể sử dụng bình sữa chuyên dụng hoặc ống xi lanh cho mèo uống nước.Bổ sung nước cho mèo

Bổ Sung Các Chất Dinh Dưỡng Tăng Sức Đề Kháng Cho Mèo

Ngoài việc thiếu nước thì khi nôn mèo cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng để bù đắp năng lượng. Sau khi mèo bị nôn hệ tiêu hóa của chúng trở nên yếu và nhạy cảm hơn vì vậy bạn nên cho mèo ăn những loại thức ăn mềm như pate, thịt gà,…bạn có thể xay nhuyễn các loại thức ăn cho mèo hoặc cho mèo uống sữa. Thức ăn phải đảm bảo độ tươi, nấu chín kĩ để mèo dễ hấp thu.
Bổ sung thêm các loại vitamin, viên uống để tăng sức đề kháng cho mèo. Sử dụng các loại men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho mèo.Bổ Sung Các Chất Dinh Dưỡng

Sử Dụng Thuốc Kháng Sinh, Thuốc Đặc Trị Mèo Ói

Cho mèo uống thuốc đặc trị mèo ói chứa hoạt chất Maropitant hay được biết đến rộng rãi với tên Cerenia để giảm tần suất nôn. Nếu mèo chỉ mắc các bệnh lý nhẹ thì sau khi uống thuốc tình trạng nôn sẽ giảm dần và mèo có thể ăn uống bình thường trở lại sau một hoặc hai ngày. Một số loại thuốc trị ói cho mèo hiệu quả.

Đưa Mèo Đến Các Phòng Khám Thú Y

Nếu bạn mới nuôi thú cưng và chưa có kinh nghiệm chăm sóc mèo khi bị nôn thì hãy đưa mèo đến khám & điều trị tại các phòng khám thú y uy tín. Mèo cần được đưa đi càng sướm càng tốt, nếu để tình trạng nôn mửa kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mèo bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống, truyền dịch hoặc phải ở lại điều trị, nghiêm trọng hơn là phải phẫu thuật.

Phòng Tránh Tình Huống Mèo Bị Nôn Mửa

Điều Chỉnh Lại Chế Độ Ăn Uống Của Mèo

Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp mèo cưng nhà bạn giảm thiểu được tình trạng nôn mửa. Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ ăn cân bằng chất đạm, ít carbonhydrat, chất béo, giàu vitamin và khoáng chất. Mèo là loại động vật ăn thịt bắt buộc vì vậy trong thực đơn của mèo không thể thiếu các loại thịt động vật. Xây dựng một chế độ ăn giàu protein từ thịt là cần thiết.
Điều chỉnh lượng thức ăn theo thể trạng và nhu cầu của mèo. Bên cạnh đó bạn cũng không nên làm phiền khi mèo ăn để tránh gây căng thẳng cho bé.Điều chỉnh chế độ ăn uống ở mèo

Sử Dụng Đúng Loại Thức Ăn Cho Mèo Theo Từng Giai Đoạn Phát Triển

Sử dụng đúng loại thức ăn cho mèo theo từng giai đoạn phát triển là cách để giảm tình trạng nôn mửa ở mèo. Cũng giống như con người tùy vào từng giai đoạn phát triển nhu cầu dinh dưỡng của mèo sẽ thay đổi. Việc thay đổi chế độ ăn đột ngột sẽ khiến mèo chưa quen dễ bị nôn. Việc thay đổi phải thực hiện từ từ cho mèo làm quen dần với thức ăn mới và cũ bằng cách trộn 2 loại thức ăn với nhau trong giai đoạn đầu sau mèo quen dần bạn có thể cho ăn loại thức ăn mới.Sử Dụng Đúng Loại Thức Ăn Cho Mèo

Tẩy Giun Sán Định Kỳ Cho Mèo

Các loại giun ký sinh rất dễ gây bệnh cho mèo nhất là hệ tiêu hóa – cơ quan nhạy cảm rất dễ bị tổn thương của mèo. Công việc tẩy giun cho mèo thường xuyên là rất cần thiết, điều tiên quyết trong danh sách những việc cần làm khi nuôi mèo. Bảo vệ boss khỏi các loại giun sán giúp hạn chế được tình trạng nôn mửa ở mèo.

Thường Xuyên Chải Lông Cho Mèo

Thường xuyên chải lông cho mèo cũng là cách giảm thiểu tình trạng nôn búi lông ở mèo. Đây là cách đơn giản mà hiệu quả giúp hạn chế lượng lông nuốt phải khi mèo tự vệ sinh cơ thể. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lược chải lông mèo thông minh và tiện dụng giúp loại bỏ lông rụng rất tốt, tiết kiệm thời gian.Chải lông mèo

Loại bỏ hóa chất, các đồ vật có thể là dị vật ra khỏi tầm với của mèo

Các loại vật dụng, đồ chơi cho mèo không đảm bảo an toàn trong quá trình chơi đùa mèo vô tình nuốt phải gây tình trạng nôn mửa. Vì vậy bạn cần loại bỏ các hóa chất, đồ vật có thể là dị vật ra khỏi tầm với của bé. Đồng thời giữ môi trường sống của mèo luôn sạch sẽ, khử khuẩn thường xuyên tránh sự phát triển của vi rút, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm những căn bệnh gây tình trạng nôn mửa ở mèo.

Đưa Mèo Đến Bác Sĩ Thú Y Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ

Việc khám sức khỏe định kì cho mèo là điều nên làm. Theo các bác sĩ thú y người nuôi chó, mèo cần đưa bé đến thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần. Đây là cách có thể phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm ở mèo, góp phần hạn chế các bệnh lây nhiễm, có các phương án điều trị kịp thời khi mèo mắc bệnh giúp duy trì sự khỏe mạnh nâng cao tuổi thọ của thú cưng.

Các Loại Thuốc Đặc Trị Mèo Bị Nôn

Bio Scour – Hỗ trợ kiểm soát viêm ruột, ói mửa, tiêu chảy trên thú cưng

Bio Scour giúp hỗ trợ kiểm soát viêm ruột, tiêu chảy, ói mửa ở chó mèo. Có tác dụng nhanh chóng, giúp chó mèo nhanh chóng khỏe hơn
Liều lượng và cách dùng
– Sử dụng 1g/5kg thể trọng.
– Pha Bio scour vào 1 ít nước và cho uống ngày 2 lần.Bio-Scour

Sử Dụng Cỏ Mèo Khô Catnip Để Đẩy Búi Lông Ra Ngoài

Cỏ mèo chứa nhiều chất xơ, giúp mèo dễ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, kích thích mèo nôn ra búi lông mắc kẹt trong dạ dày hạn chế chướng hơi, sình bụng, loại bỏ tình trạng nôn mửa ở mèo.
Cách dùng:
Cách 1: Cho mèo ăn trực tiếp hoặc trộn vào thức ăn hằng ngày của mèo
Cách 2: Ngâm 1 lượng nhỏ với nước nóng rồi cho mèo uống
Cách 3: Xay nhỏ vun ra cho vào đồ chơi của mèo, rải xung quanh nơi mèo chơi.Cỏ Mèo Khô Catnip

Viên Uống, Gel Tiêu Búi Lông Cho Mèo

Nourse

Vitamin tổng hợp Nourse là thực phẩm chức năng cho mèo, có rất nhiều loại với các công dụng khác nhau vì vậy bạn khi mua hàng bạn cần lưu ý để lựa chọn đúng sản phẩm mình cần. Hai loại sản phẩm của Nourse điều trị búi lông ở mèo đó là:
Nourse 29: Viên tiêu búi lông, tránh tắc ruột cho mèo
Nourse 22: Gel hỗ trợ tiêu búi lông, tránh gây tắc ruột giúp hấp thụ dinh dưỡng.Nourse

Hairball Cure – Gel Tiêu Búi Lông Trong Dạ Dày Và Ruột Chó Mèo

– Sản phẩm giúp giải quyết búi lông trong dạ dày và ruột của chó mèo
– Dành riêng cho chó mèo trên 6 tháng tuổi, bổ sung chất béo và chất xơ tự nhiên.
– Giúp thú cưng có bộ lông mềm mượt và nâng cao sức khỏe của bộ máy tiêu hóa
– Loại trừ và ngăn ngừa hình thành búi lông trong dạ dày và đường ruột
– Hạn chế các vấn đề liên quan đến táo bón, nôn mửa
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về các tình trạng nôn ở mèo tìm ra được nguyên nhân và cách điều trị phù hợp. Đừng quên thường xuyên theo dõi Thư Viện Thú Cưng để cập nhật những thông tin bổ ích nhé.