Chó Võ Sĩ Boxer | Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Chó Võ Sĩ Boxer | Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Chó Võ Sĩ Boxer được lai tạo với mục đích ban đầu là làm chó cảnh vệ, chúng là một thành viên được câu lạc bộ chó cảnh Hoa Kỳ AKC công nhận, các Boxer hiện nay được nuôi để làm một thành viên của gia đình. Chúng là giống chó cảnh đặc biệt, một giống chó cảnh có mức năng lượng vô biên, liên tục hoạt động để tiêu hao bớt.
Với bộ hàm vuông vức và cơ bắp cuồn cuộn, giống chó này là George Clooney của hết thảy những chú chó trên thế giới – một người trông có khiếu hài hước và tiềm ẩn sự ngọt ngào. Chúng thích buổi huấn luyện mà khi đó người huấn luyện không đưa ra những lời khiễn trách hay hình phạt nào dành cho chúng
Nếu bạn đang tìm kiếm một con chó có năng động,dễ chải lông, thân thiện với cả nhà, thì đừng quên là Boxer rất phù hợp với tiêu chí này của bạn.Chó boxer năng động

Tổng quát và đánh giá chó Boxer

Thông tin thêm về giống chó Võ Sĩ này

Thoạt nhìn thì chó võ sĩ Boxer là những con chó to lớn, vạm vỡ, đầu vuông trông rất oai vệ, cho đến khi bạn nhìn vào mắt chúng và thấy sự tinh nghịch, niềm vui của cuộc sống được phản chiếu trong đôi mắt ấy. Do tính cách vui vẻ và năng lượng vô biên, đôi khi chúng còn được gọi là “Peter Pan” của các giống chó. Những chiếc Boxer đáng yêu này không được coi là trưởng thành hoàn toàn cho đến khi chúng được ba tuổi, tức Boxer là giống có thời thơ ấu dài nhất nhì trong tất cả các con chó trên hành tinh này.
Boxer là giống chó thông minh, lanh lợi và không đời nào biết sợ thứ gì, nhưng rất thân thiện. Chúng trung thành với những người trong gia đình, thích chơi đùa với chủ mình, nhưng cũng rất cứng đầu, đặc biệt nếu bạn sử dụng các phương pháp huấn luyện chó khắc khe.
Không cần chải chuốt nhiều, Boxer còn nổi danh với bản tính hiền hậu, dịu dàng, kiên nhẫn với trẻ nhỏ, Boxer chắc chắn là một thành viên tuyệt vời trong gia đình bạn, miễn là nhớ cho chúng tập thể dục thể thao, để chúng lúc nào cũng vui vẻ, cho chúng tập các bài tập thể dục với đủ loại hình thức như đi bộ hoặc chạy, giống chó này thậm chí có thể thoải mái với cuộc sống trong căn hộ, miễn là chúng được gần gũi với người nhà thân yêu của chúng.
Boxer có nguồn gốc từ Đức và được đưa đến Mỹ sau Thế chiến thứ nhất. Tạo hoá ban cho Boxer một một lông ngắn, sáng bóng, rất nổi bật, chúng có bộ lông màu nâu vàng hoặc vện với những mảng màu trắng bóng bẩy. Người ta thường không thích Boxer lông trắng, bởi vì về mặt di truyền, bệnh điếc ở Boxer có liên quan đến màu lông trắng.
Nhiều Boxer có đuôi và tai bị cắt vì nếu tai không được cắt xén, chúng sẽ cụp xuống. Nhưng giờ thì càng nhiều người để tai chó phát triển tự nhiên, không cắt tai và đuôi của chúng nữa, những thứ tự nhiên là những thứ đẹp nhất.Chó võ sĩ trung thành
Các Boxer nổi tiếng vì là một giống chó sống tình cảm, trung thành với gia đình. Ban đầu, chúng thường không tin tưởng người lạ, nhưng sẽ không hung hăng trừ khi chúng nhận thấy mối đe dọa đối với gia đình mình. Giống chó này đáng yêu đến mức chúng quên luôn cả việc ban đầu chúng là giống chó làm việc, chúng cứ lẽo đẽo đi theo và nằm cạnh bạn.
Các chủ sở hữu Boxer cho biết họ rất thích thú với những hành vi ngớ ngẩn của giống chó này. Boxer tràn đầy năng lượng tích cực. Chúng thường vồ vập, vồ lấy đồ chơi, thức ăn hay thậm chí nhảy bổ vào người chủ của chúng. Khi phấn khích, hành động của chúng còn đáng yêu hơn, bắt đầu xoay người như hình trăng khuyết và xoay vòng tròn. Chúng gây sự chú ý bằng tiếng kêu “ woo – woo” , mỗi khi chúng muốn điều gì đó hoặc đang rất hào hứng. Không hẳn là một tiếng sủa, mà nó giống như một lời đề nghị “woo – woo” – human nhìn tui đi nè!
Xem Boxer chạy như một thú vui chúng đem đến cho bạn mỗi ngày. Đặc biệt hơn nếu Boxer trổ tài nhảy nhót, thì điệu nhảy thương hiệu của chúng chính là xoay người và thậm chí là nhào lộn chỉ để làm bạn vui.
Mặc dù hài hước, vui vẻ vậy thôi, nhưng đừng quên Boxer là giống chó được lai tạo để lao động, chúng rất nghiêm túc và thực hiện tốt các công việc của mình bởi sự dũng cảm và sức mạnh của chúng, Boxer được sử dụng rộng rãi trong quân đội và đồn cảnh sát, cũng như công tác tìm kiếm và cứu nạn. Khi được huấn luyện đặc biệt cho công việc canh gác, Boxer là những con chó canh gác tuyệt vời và sẽ khống chế kẻ xâm nhập theo cách tương tự như chú chó Ngao. Boxer rất vâng lời, nhanh nhẹn và xuất sắc vượt qua sự kiện thi đấu schutzhund – một sự kiện thi đấu ba giai đoạn đòi hỏi kiểm tra khả năng theo dõi, vâng lời và bảo vệ của con chó.
Không nên để Boxer ngoài trời trong thời gian dài. Trời nóng, cơ thể chúng khó thoát nhiệt, trời lạnh thì bộ lông ngắn lại không đủ ấm. Nhiều người đùa rằng chúng chỉ hợp tới nhiệt độ môi trường từ 72 đến 74 độ F (21-22 độ C) mà thôi.
Không phải ai cũng thích nuôi chúng, vì một số nhược điểm trên cơ thể chúng có thể làm bạn khó chịu. Chúng sẽ hợp với nhà bạn lắm khi bạn cần một chú chó thích cưng nựng, không quan tâm lắm đến việc chúng hay bị chảy nước dã, bạn cần một chú chó làm bạn vui cả ngày bằng những trò hề và còn dịu dàng với trẻ nhỏ trong nhà bạn. Hãy giữ cho Boxer luôn luôn vui vẻ, chúng sẽ chứng minh cho bạn hoàn toàn đúng đắn trong việc đưa chúng về nhà.Chó Võ Sĩ Boxer hài hước

Điểm nổi bật chó Võ Sĩ Boxer

Boxer là giống chó có mức năng lượng cao và cần vận động nhiều. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian, năng lượng để cùng chúng chơi đùa hoặc tập luyện thể thao.
Boxer sẽ chào đón bạn bằng cái ôm chan chứa tình yêu thương chúng dành cho bạn
Huấn luyện cho chúng từ nhỏ, để tránh việc sau này cứng đầu, quen thói không dạy được.
Mặc dù trông chúng mạnh mẽ, gan lì, nhưng là loài chó nhạy cảm với thời tiết nóng và lạnh nhất nhì trong các giống chó. Chiếc mũi ngắn cũn và lông ngắn khiến chúng khó chịu trong thời tiết nóng và lạnh, và chúng cần ở trong nhà, làm chó nhà thay vì ở ngoài trời.
Trong suốt quá trình trưởng thành, chúng như những đứa trẻ hiếu thắng, ngoan cố. Sau ba năm, chúng mới bỏ được tính trẻ con của mình.
Boxer không thích ở xung quanh người nhà mình, mà phải ở cạnh người nhà. Là một chú chó yêu thích việc ở gần con người, nếu bạn để chúng ở một mình quá lâu hoặc để ở sân sau cách xa mọi người thì chúng có thể trở nên xấu tính và phá phách .
Boxer chảy nước dãi, rất nhiều, và còn cả ngáy trong khi ngủ nữa.
Không sở hữu bộ lông dài mượt, nhưng chúng cũng bị rụng lông nữa, rụng quanh năm, và thời điểm rụng lông nhiều nhất năm là vào mùa xuân.
Chúng rất thông minh, tiếp thu tốt những bài tập huấn luyện. Chúng cũng có tính cách độc lập, không thích bị ai lớn tiếng, khắt khe với chúng. Bạn sẽ thành công trong việc huấn luyện Boxer nếu bạn dạy chúng một cách kiên nhẫn, vui vẻ, tạo không khí tích cực hơn.
Một số Boxer thì thực hiện rất tốt nhiệm vụ canh gác, số khác lại lơ là, không mảy may quan tâm đến nhiệm vụ của mình là gì.Điểm nổi bật chó Võ Sĩ Boxer

Nguồn gốc lịch sử của Boxer

Tổ tiên của Boxer là German Bullenbeisser – một giống chó có nguồn gốc từ Mastiffs, và Bulldog. Bullenbeisser là giống chó săn, được sử dụng trong nhiều thế kỷ để săn gấu, lợn rừng và hươu. Nhiệm vụ của chúng là bắt và giữ con mồi cho đến khi thợ săn đến. Mãi về sau, chúng “ thất nghiệp”, người ta mới cho chúng làm công việc khác, chính là giúp nông dân và đồ tể canh gác lương thực và lùa gia súc.
Boxer mà chúng ta biết ngày nay được lai tạo vào cuối thế kỷ 19. Một người đàn ông Munich tên là Georg Alt đã lai tạo một con Bullenbeisser màu lông vằn tên là Flora với một con chó địa phương không rõ lai lịch. Trong các con nhỏ chào đời, có một con đực có màu lông nâu và trắng được đặt tên là Lechner’s Box. Đây là tổ tiên của Boxer ngày nay.
Lechner Box giao phối với Flora, và một trong những lứa đẻ là một con cái được gọi là Alt’s Schecken. Sau đó, Schecken được lai với Bulldog Anh tên là Tom để tạo ra một con chó tên là Flocki, con chó này đã trở thành Boxer đầu tiên được ghi vào Sách Stud của Đức.Chó boxer con
Em gái của Flocki, một cô chó lông trắng, thậm chí còn gây tiếng vang hơn khi nó được giao phối với Piccolo von Angertor, cháu trai của Lechner Box. Một trong những con của nó là một con cái màu trắng tên là Meta von der Pass, con chó được coi là mẹ của giống Boxer, mặc dù những bức ảnh chụp nó cho thấy nó không giống lắm với Boxer hiện đại. John Wagner, tác giả của The Boxer – xuất bản lần đầu vào năm 1939 – đã nói như sau về cô chó này:
“Meta von der Passage đóng vai trò quan trọng nhất trong 5 tổ tiên đầu tiên. Dòng giống đực tốt đều có nguồn gốc trực tiếp từ con cái này. Nó có thân hình thấp so với mặt đất, màu vện và màu trắng, thiếu xương hàm dưới. Và cực kỳ lanh lợi. Nó là một con chó cái, người mẹ tuyệt vời của những chú chó con, ít có giống chó nào có thể sánh kịp kỷ lục của nó. Nó luôn nuôi những con chó con thuộc loại tuyệt vời và chất lượng hiếm có.”
Năm 1894, ba người Đức tên Roberth, Konig và Hopner quyết định phát triển giống chó này và đưa nó vào triển lãm tại một buổi triển lãm dành cho chó ở Munich vào năm 1895, và năm sau họ thành lập câu lạc bộ Boxer đầu tiên.
Giống chó này được biết đến ở các khu vực khác của Châu Âu vào cuối những năm 1890. Khoảng năm 1903, những chú chó Boxer đầu tiên được nhập khẩu vào Mỹ. Chú chó Boxer đầu tiên được đăng ký bởi Câu lạc bộ chó giống Mỹ vào năm 1904, đó là một chú chó tên là Arnulf Grandenz. Năm 1915, American Kennel Club (AKC) công nhận nhà vô địch Boxer đầu tiên, Sieger Dampf v Dom, thuộc sở hữu của Thống đốc và bà Lehman của New York.
Khi Thế chiến I nổ ra, các Boxer được gia nhập quân đội, huấn luyện để đưa tin, mang vác đồ đạc và hoạt động như những chú chó tấn công và bảo vệ.
Boxer bắt đầu trở nên phổ biến ở Mỹ vào những năm 1940 khi những người lính trở về nhà sau Thế chiến II mang theo các linh vật Boxer của họ. Thông qua họ, giống chó này đã được giới thiệu đến nhiều người hơn và nhanh chóng trở thành một con vật bầu bạn, chó cảnh và chó bảo vệ được yêu thích.
Câu lạc bộ Boxer Mỹ (ABC) được thành lập vào năm 1935 và được AKC chấp nhận trong cùng năm. Trong những ngày đầu, đã có rất nhiều tranh cãi trong nội bộ câu lạc bộ về tiêu chuẩn của Boxer. Năm 1938, câu lạc bộ cuối cùng đã thông qua một tiêu chuẩn mới. Các sửa đổi mới nhất của tiêu chuẩn là vào năm 2005. Ngày nay, Boxer đứng thứ 7 trong số 155 giống và giống được AKC đăng ký.Nguồn gốc lịch sử của Boxer

Tính cách chó Võ Sĩ

Boxer luôn cảnh giác và đề phòng. Với trẻ em, chúng vui vẻ, dịu dàng và kiên nhẫn. Người lạ được chào đón với thái độ cảnh giác, nhưng chúng cũng đáp lại một cách lịch sự với những người thân thiện. Chúng hung dữ chỉ để bảo vệ gia đình và tổ ấm của chúng.
Tính cách chúng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt rất tò mò và vui tươi, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được đồng ý cho người ta bế.
Gặp gỡ chó bố mẹ, anh chị em ruột hoặc những người có quan hệ huyết thống khác có thể đánh giá được chó con sẽ như thế nào khi chúng lớn lên, nhưng không có gì chắc chắn điều đó.
Giống như mọi loài chó khác, Boxer cần xã hội hóa sớm – tiếp xúc với nhiều người, nhiều nơi, âm thanh và trải nghiệm khác nhau, khi chúng còn nhỏ. Xã hội hoá giúp Boxer lớn lên trở thành một chú chó phát triển toàn diện hơn, hướng ngoại và tốt tính.Chó Võ Sĩ Boxer luôn cảnh giác và đề phòng

Sức khỏe chó Boxer

Bọn Boxer thường khỏe mạnh, nhưng cũng giống như các giống chó khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải Boxer nào cũng mắc các bệnh đó, nhưng quan trọng là bạn nên biết để cân nhắc kĩ lưỡng việc nhận nuôi Boxer.
Một số bệnh thường gặp:
Ung thư. Boxer đặc biệt dễ mắc các khối u tế bào mast, ung thư hạch bạch huyết và khối u não đang phát triển. Boxer lông trắng hoặc có nhiều mảng lông trắng có thể bị cháy nắng và thậm chí có thể bị ung thư da. Nếu chúng có màu sáng, hãy thoa kem chống nắng lên tai, mũi và lông của chúng khi chúng ra ngoài trời.
Hẹp eo động mạch chủ / hẹp eo động mạch chủ dưới (AS / SAS). Đây là một trong những dị tật tim phổ biến nhất ở Boxer. Động mạch chủ thu hẹp bên dưới van động mạch chủ, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp máu cho cơ thể. Tình trạng này có thể gây ngất xỉu và thậm chí đột tử. Đó là một tình trạng di truyền, nhưng phương thức lây truyền của nó vẫn chưa được biết vào thời điểm này. Thông thường, bác sĩ tim mạch thú y chẩn đoán tình trạng này sau khi phát hiện thấy tiếng thổi ở tim. Những con chó có tình trạng này không nên nhận nuôi chúng.
Bệnh cơ tim loạn nhịp Boxer (BAC), Rối loạn nhịp tim (FVA) và Bệnh cơ tim thất phải loạn nhịp (ARVC): là một bệnh di truyền. Tim chó đôi khi đập thất thường (loạn nhịp tim) do rối loạn dẫn truyền điện. Điều này có thể gây ra suy nhược, suy sụp hoặc đột tử. Vì khó phát hiện tình trạng này có thể gây ra cái chết bất đắc kỳ tử. Những con Boxer có dấu hiệu của tình trạng này không nên được lai tạo.
Loạn sản xương hông: Đây là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân phía sau, nhưng bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào ở chó mắc chứng loạn sản xương hông. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp phát triển. Kiểm tra bằng tia X cho chứng loạn sản xương hông được thực hiện bởi Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật hoặc Chương trình Cải thiện Xương hông của Đại học Pennsylvania (PennHIP). Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Bệnh này có tính di truyền, nhưng nó cũng có thể tìm đến Boxer bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như sự phát triển nhanh chóng từ chế độ ăn nhiều calo hoặc chấn thương do nhảy hoặc ngã trên sàn trơn. Điều trị bằng các chất bổ sung hỗ trợ chức năng khớp, nghiêm trọng thì thay thế toàn bộ khớp háng.
Chó Võ Sĩ Boxer khỏe mạnh nhưng có thể mắc một số ít bệnh của giống
Suy giáp: Suy giáp là do thiếu hụt hormone tuyến giáp và có thể tạo ra các dấu hiệu bao gồm vô sinh, béo phì, tinh thần uể oải và thiếu năng lượng. Lông chó có thể trở nên thô, giòn và bắt đầu rụng, đồng thời da trở nên cứng và sẫm màu. Suy giáp có thể được kiểm soát rất tốt bằng thuốc. Phải dùng thuốc trong suốt cuộc đời của chúng.
Loạn dưỡng giác mạc: Điều này đề cập đến một số bệnh về mắt không do viêm và di truyền. Một hoặc nhiều lớp giác mạc ở cả hai mắt thường bị ảnh hưởng. Ở hầu hết các giống chó, loạn dưỡng giác mạc xuất hiện như một vùng mờ đục ở trung tâm giác mạc hoặc gần ngoại vi. Điều này thường không gây đau đớn trừ khi bị loét giác mạc.
Demodectic Mange:Còn được gọi là Demodicosis. Tất cả những con chó đều mang theo một vài “ người bạn” nhỏ gọi là con ve demodex. Chó mẹ truyền ve này cho đàn con của mình trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Con ve không được truyền sang người hoặc những con chó khác; chỉ có mẹ truyền ve cho đàn con của mình. Ve Demodex sống trong các nang lông và thường không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu Boxer của bạn có hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc bị tổn thương, chúng có thể phát triển bệnh ác tính Biểu hiện thường là xuất hiện các mảng da đỏ, có vảy kèm theo rụng lông trên đầu, cổ và chân trước. Đây được coi là bệnh của chó con và thường tự khỏi. Nhưng dù vậy, bạn nên đưa Boxer đến bác sĩ thú y vì nó có thể chuyển sang bệnh ghẻ nặng. Mange demodectic bao phủ toàn bộ cơ thể và ảnh hưởng đến chó sắp trưởng thành. da chúng loang lổ, đốm hói và nhiễm trùng da khắp cơ thể. Dạng thứ ba của bệnh này, Demodectic Pododermititis, chỉ phát bệnh ở các bàn chân và có thể gây nhiễm trùng sâu. Học viện Da liễu Thú y Hoa Kỳ khuyến cáo nên giết chết tất cả những con chó có các triệu chứng bệnh này vì chúng sẽ di truyền cho thế hệ sau.

Giãn dạ dày-thể tích (GDV), còn được gọi là Bloat hoặc Torsion: Đây là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thường gặp ở những con chó to, ngực sâu như Boxers, đặc biệt nếu chúng được cho ăn một bữa lớn mỗi ngày, ăn nhanh, uống nhiều nước sau khi ăn và tập thể dục những bài tập sau khi ăn. Người ta nghĩ rằng vì nhu cầu hoạt động mỗi ngày của chúng nên phải bổ sung lượng lớn thức ăn và bài tập nặng. Bệnh này phổ biến hơn ở những con chó lớn tuổi. GDV xảy ra khi dạ dày bị căng phồng vì khí hoặc không khí và sau đó bị xoắn. Con chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để loại bỏ không khí dư thừa trong dạ dày của chúng, gây cản trở máu lưu thông về tim. Huyết áp giảm và con chó bị sốc. Nếu không được cấp cứu ngay lập tức, chúng có thể chết. Khi thấy chúng bị chướng bụng, tiết nước bọt quá nhiều, cố nôn mà không nôn ra được. Chúng cũng xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, suy nhược, hôn mê, nhịp tim nhanh. Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Có một số dấu hiệu cho thấy khuynh hướng GDV được di truyền, vì vậy, những con chó có bệnh này nên được loại bỏ.
Dị ứng: Boxer rất dễ bị dị ứng, cả dị ứng môi trường và dị ứng do thức ăn. Nếu bạn nhận thấy Boxer bị ngứa, da có vảy, hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra chúng.
Điếc: Boxer lông trắng dễ bị điếc. Khoảng 20 phần trăm Boxer trắng bị điếc, và không nên lai tạo các Boxer trắng vì các gen gây điếc ở Boxer trắng có thể được di truyền. Ngoài ra Boxer mang gen đốm trắng có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh điếc.

Chăm sóc chó Boxer

Boxer là giống chó nhà. Mũi ngắn và lớp lông ngắn khiến chúng không tiện ở ngoài trời quá lâu, mặc dù việc ra ngoài sân chơi đùa là sở thích của chúng.
Boxer rất thích chơi đùa, một phần là giữ cho cơ săn chắc, phần còn lại là đáp ứng nhu cầu tập thể dục , hãy dành thời gian chơi đùa với chúng hoặc cho chúng đi dạo ít nhất hai lần một ngày trong nửa giờ. Dắt chúng đi dạo hoặc cho chúng tham gia các môn thể thao dành cho chó như chạy nhanh hoặc ném bóng. Cho Boxer tập thể dục hàng ngày là cách tốt nhất để đảm bảo chúng có tinh thần vui vẻ.
Cho chúng tập luyện là điều cần thiết đối với Boxer. Chúng to và khỏe đến mức chúng có thể vô tình làm tổn thương người khác bằng cách xô ngã nếu chúng không học cách kiểm soát hành động của mình. Tính khí của Boxer rất quan trọng trong việc huấn luyện chúng. Chúng vui vẻ nhưng dễ bị kích động, hoạt bát, và một chút nghịch ngợm. Để chúng tham gia huấn luyện một cách nghiêm túc đòi hỏi phải bắt đầu từ lúc nhỏ và sử dụng các phương pháp huấn luyện phù hợp, công bằng và đem đến động lực tích cực bằng hình thức khen ngợi, vui chơi và thưởng thức ăn. Việc luyện tập cần sự kiên định của bạn. Trước khi bắt đầu huấn luyện, hãy thưởng cho chúng một buổi đi bộ hoặc vui chơi tràn đầy năng lượng. Họ sẽ tập trung và tiếp thu tốt hơn.
Kiên nhẫn là chìa khóa để huấn luyện Boxer thành công. Một số Boxer được huấn luyện khi chúng mới bốn tháng tuổi, nhưng một số khác thì phải hoãn việc huấn luyện đến khi chúng được bảy tháng đến một tuổi. Bạn nên huấn luyện chúng ở yên trong lồng.Chăm sóc chó Boxer con

Chế độ dinh dưỡng và cho Boxer ăn

Nên xây dựng một chế độ ăn hợp lí cho Boxer, dựa theo kích thước và mức năng lượng mà chúng cần nạp mỗi ngày. Hãy tìm mua loại thức ăn chất lượng để chúng được phát triển toàn diện và luôn khoẻ mạnh
Boxer sẽ tăng cân nếu chúng được cho ăn quá nhiều, vì vậy bạn nên cho ăn theo một kế hoạch ăn đã được vạch ra sẵn. Nên cho chúng ăn hai buổi một ngày. Hạn chế đồ ăn vặt và đĩa ăn không được lúc nào cũng đầy ắp thức ăn. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y để có một chế độ ăn uống lành mạnh.
Giống như tất cả các loài chó, nhu cầu ăn uống của Boxer sẽ thay đổi từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành và sẽ tiếp tục thay đổi trong những năm cuối đời của chúng. Bạn nên xin lời khuyên từ bác sĩ thú y về chế độ ăn của Boxer, có quá nhiều sự khác biệt giữa các cá thể chó – bao gồm cả cân nặng, năng lượng và sức khỏe, không nên lấy chế độ ăn của chó này làm chế độ ăn của chó kia.Cho chó Võ Sĩ boxer ăn

Màu lông và chăm sóc lông

Boxer có một bộ lông ngắn, bóng mượt, nằm sát trên da của chúng. Chúng có hai màu : nâu vàng hoặc vện, có thể xuất hiện các mảng màu trắng. Hoạ tiết trên “ chiếc áo” này thường là những vệt lông đen, sọc như hổ, nằm nổi bật trên màu nâu vàng
Các mảng màu trắng thường xuất hiện trên bụng hoặc bàn chân và không được bao phủ quá một phần ba bộ lông. Khi màu trắng lan rộng trên cổ hoặc mặt, màu này được gọi là màu nâu vàng hoặc vện sặc sỡ. Boxer không có lông trắng được gọi là Boxer trơn. Trên khuôn mặt, Boxer có mảng lông màu đen vây xung quanh mõm chúng và lan ra hai má, ta thường thấy một mảng màu trắng chạy dọc từ giữa hai mắt đến mũi chúng.
Boxer không mang gen có màu lông đen tuyền, nên ta không thể tìm thấy được một Boxer có màu đen hoàn toàn. Ở Anh, Boxer màu nâu vàng nhưng người ta gọi chúng là Boxer lông đỏ.
Những Boxer có trên 1/3 lông trắng trên toàn bộ cơ thể đều bị loại bỏ. Các mảng lông trắng quá nhiều ở Boxer thể hiện rằng chúng dễ mắc các bệnh về sức khỏe như ung thư da và điếc. Các nhà lai tạo họ không muốn Boxer mang gen di truyền. Lúc trước thì các nhà lai tạo thường cho chó con trắng tử vong khi mới sinh, nhưng ngày nay hầu hết các nhà lai tạo đều đặt chúng trong nhà nuôi thú cưng. Mặc dù chúng không nên được sinh ra và được nuôi thì nguy cơ bị bệnh quá cao, nhưng chúng vẫn là Boxer, vẫn là người bạn đồng hành của mọi người, chúng cũng có tính cách, sức bền, ngoan ngoãn như bao chú Boxer khác.
Lông của Boxer không cần chải thường xuyên, chúng có thể tự làm sạch lông của mình, giống như cách những chú mèo hay làm. Lông Boxer rụng khá nhiều, nếu chải lông, bạn nên dùng các dụng cụ chải phù hợp tránh làm tổn thương chân lông, bớt rụng lông hơn. .Nếu bạn muốn tỉa lông cho chúng, hãy cẩn thận, nhất là khu vực chân của chúng, vì bạn có thể sẽ làm chúng bị thương. Boxer không cần tắm thường xuyên, chỉ tắm khi cần thiết.
Hãy nhớ vệ sinh răng miệng cho chúng để ngăn ngừa bệnh nha khoa, đánh răng vài ba lần một tuần để loại bỏ cao răng và vi khuẩn. Nhưng tốt hơn hết là đánh răng mỗi ngày.
Cắt móng 1 – 2 lần một tháng nếu móng của Boxer không mòn tự nhiên. Nếu nghe tiếng móng nhấp vào sàn nhà, tức là Boxer của bạn cần được cắt móng. Móng chân ngắn sẽ làm cho chân chúng đi được tốt hơn, và bạn sẽ không bị trầy xước mỗi khi chúng nhảy cẩng lên vồ lấy bạn.
Tập cho Boxer chải lông, cắt móng, kiểm tra tai từ bé để chúng quen với việc đó. Thường xuyên xem kẽ chân, miệng và bên trong tai để phát hiện sớm và loại bỏ các vết bẩn, cũng như phát hiện sớm các tình trạng bệnh. Hãy để việc kiểm tra ấy là một thói quen, cố gắng để Boxer cảm thấy thoải mái nhất có thể. Dành tặng chúng phần thưởng khi đã kiểm tra, chải chuốt xong xuôi, việc này sẽ tạo ra nền tảng để sau này khi chúng trưởng thành, chúng không phản ứng quá tiêu cực với quá trình kiểm tra này.
Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở tai, mũi, miệng, mắt và bàn chân. Tai phải sạch, không có mùi hôi, không có quá nhiều cặn bẩn bên trong; mắt phải trong, không bị đỏ hoặc chảy mủ. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.màu lông và chăm sóc lông cho Boxer

Tương tác với trẻ em và các vật nuôi khác

Boxer yêu trẻ em và là người bạn chơi cùng tuyệt vời cho những đứa trẻ lớn hiếu động. Trẻ quá nhỏ thì không nên chơi cùng Boxer, vì trong lúc chơi đùa, Boxer có thể vô ý làm đứa trẻ bị ngã, hoặc bị trầy xước.

Cần dạy trẻ cách tiếp cận và chơi với một chú chó. Luôn để ý mọi tương tác giữa chó và trẻ để kịp thời xử lí các tình huống như con bạn cầm đuôi, kéo tai chúng khiến chúng giận dữ. Dạy bé không được đến gần những chú chó đang ăn, đang ngủ hoặc lấy thức ăn của chúng. Tuyệt đối không được để trẻ ở một mình với chúng.
Boxer sống hòa thuận với những con chó và mèo khác, đặc biệt khi chúng cùng sống dưới một mái nhà.Chó Võ Sĩ Boxer và trẻ em